• Zalo

Đại sứ Mỹ tại Nga bị yêu cầu từ chức sau hội nghị thượng đỉnh Trump-Putin

Thế giới Thứ Tư, 18/07/2018 16:50:00 +07:00

Trong làn sóng tranh cãi bủa vây hậu hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga của Tổng thống Trump và Tổng thống Putin, Đại sứ Mỹ tại Nga bị chính tờ báo của công ty gia đình mình kêu gọi từ chức và “về nhà” ngay lập tức.

The Salt Lake Tribune đăng tải bài viết của Robert Gehrke trong đó kêu gọi ông Jon Huntsman từ chức. Tờ báo này do công ty gia đình của ông Huntsman sở hữu, sau khi anh trai ông là Paul Huntsman mua lại nó năm 2016.

Bài viết cho rằng việc Đại sứ Mỹ tại Nga từ chức và lên tiếng phản đối Tổng thống Trump sẽ là cách tốt nhất để phục vụ nước Mỹ, ông Gehrke cho rằng Tổng thống Trump “mỗi khi lên tiếng lại làm suy yếu tiêu chuẩn đạo đức của chúng ta, cam kết của chúng ta với lý tưởng dân chủ và lợi ích về quyền con người”.

dai-su-my-tai-nga-1

 Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman. (Ảnh: Getty)

“Là người Utah (nơi ông Huntsman từng làm thống đốc), nhiều người chúng tôi năm ngoái đã kinh ngạc khi ông nhận công việc đại sứ Mỹ tại Nga, nhưng ông đã giải thích hợp lý: Đó là một vị trí ông nhận với ý thức trách nhiệm, giống như nhiệm kỳ của ông ở Trung Quốc” – tờ báo viết.

Đại sứ Jon Huntsman nhậm chức từ tháng 10/2017 nhưng đã bắt đầu sự nghiệp chính trị hàng chục năm trước khi làm trợ lý cho cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan. Ông từng làm việc với 5 vị tổng thống, được bầu làm Thống đốc bang Utah hai lần và trước khi tới Nga ông làm đại sứ tại Trung Quốc.

Hội nghị thượng đỉnh Nga – Mỹ khiến Tổng thống Donald Trump bị chỉ trích dữ dội tại quê nhà khi khẳng định Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Tại họp báo chung, ông Trump nói ông Putin đã phủ nhận vô cùng kiên quyết và mạnh mẽ cáo buộc trên.

Những người chỉ trích cho rằng ông Trump ủng hộ ông Putin bất chấp kết luận của chính cơ quan tình báo nước mình. Ngày 17/7, một ngày sau khi hội nghị diễn ra, ông Trump dường như rút lại lời đã phát biểu và nói ông hoàn toàn tin tưởng và ủng hộ cơ quan tình báo Mỹ.

Con gái của Đại sứ Huntsman cũng chỉ trích hành động của ông Trump tại cuộc gặp với Tổng thống Putin, nói rằng không có cuộc đàm phán nào đáng để ông làm như vậy với người dân và đất nước mình.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh, đại sứ Mỹ tại Nga nói trong một cuộc phỏng vấn với NBC News ngày 15/7 rằng “thật khó tưởng tượng chúng ta có thể giải quyết vấn đề quốc tế nào mà không liên quan đến Nga ở một mức độ nào đó. Ngay bây giờ không có niềm tin trong mối quan hệ này và vì thế việc giải quyết vấn đề trở nên gần như là không thể”.

Ông Huntsman nói tiếp cuộc gặp là cơ hội để xóa bỏ những xung đột giữa hai đất nước. Ông vẫn chưa có tuyên bố công khai nào sau cuộc phỏng vấn này.

Video: Đèn Nhà Trắng tắt phụt khi ông Trump nói về tình báo Mỹ

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều