Đại sứ Mỹ tại EU 'quăng bom', nói Tổng thống Trump chỉ đạo gây sức ép Ukraine

Thế giớiThứ Năm, 21/11/2019 07:21:00 +07:00

Nhà ngoại giao cấp cao Mỹ hôm thứ Tư (20/11) mô tả sự tham gia rộng rãi các cấp của chính quyền ông Trump trong chiến dịch gây áp lực với Ukraine.

Lời khai lần đầu tiên đưa Ngoại trưởng và Phó Tổng thống vào trung tâm cuộc điều tra luận tội chống lại người đứng đầu Nhà Trắng.

Gordon Sondland, đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu, cho biết ông tuân theo lệnh của Tổng thống, làm việc với luật sư cá nhân của ông Trump là Rudy Giuliani, người đang thúc đẩy Ukraine thực hiện hai cuộc điều tra có lợi cho ông Trump về mặt chính trị khi ông tái tranh cử.

dsu my tai eu

 Đại sứ Mỹ tại EU Sondland. (Ảnh: Financial Times)

Lời khai của Sondland là một trong những điều quan trọng nhất trong bốn phiên điều trần công khai cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump do Hạ viện Dân chủ dẫn đầu. Đại sứ EU, một chủ khách sạn giàu có ở Oregon và nhà tài trợ chính trị của ông Trump, nêu chi tiết về việc Tổng thống tích cực tham gia vào vấn đề tranh cãi ở Ukraine.

Bên cạnh đó, ông Sondland cũng mô tả Ngoại trưởng Mike Pompeo tham gia vào các nỗ lực để Ukraine thực hiện các cuộc điều tra, và Phó Tổng thống Mike Pence nhận thức được điều này.

Theo lời khai, ông Pompeo, Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry và quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney trong số những người nhận email mà trong đó ông Sondland thảo luận về việc Tổng thống Ukraine Zelensky sẵn sàng điều hành một cuộc điều tra hoàn toàn minh bạch.

Trong cuộc gọi điện thoại ngày 25/7, ông Trump yêu cầu ông Zelensky thực hiện hai cuộc điều tra. Một liên quan đến ứng viên Tổng thống Biden và con trai Hunter, người làm việc cho công ty năng lượng Ukraine Burisma. Một liên quan đến một thuyết âm mưu được thúc đẩy bởi một số đồng minh của Trump rằng Ukraine, chứ không phải Nga, can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ.

Đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực bằng cách sử dụng 391 triệu USD viện trợ an ninh của Mỹ cho Ukraine và lời đề nghị về chuyến thăm tới Nhà Trắng để thúc đẩy một đồng minh dễ bị tổn thương của Mỹ đào sâu vào các đối thủ chính trị trong nước.

Biden, cựu Phó Tổng thống, là ứng cử viên hàng đầu cho đề cử của đảng Dân chủ để đối mặt với ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11/2020. Ông Trump cáo buộc ông Biden tham nhũng mà không đưa ra bằng chứng. Ông Biden phủ nhận có bất kỳ hành vi sai trái nào.

Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa cho biết đảng Dân chủ không thể hiện qua lời khai của ông Sondland rằng ông Trump ra lệnh hoặc chỉ đạo chiến dịch gây áp lực chống lại Ukraine. Nói chuyện với các phóng viên tại Nhà Trắng, ông Trump cho biết đã nói với đại sứ "tôi không muốn gì cả, tôi muốn không có trao đổi. Nói với Tổng thống Zelensky rằng hãy làm điều đúng đắn".

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn