Đại sứ Mỹ hiến máu lần thứ 2 tại Việt Nam

Lần thứ 2 tham gia hiến máu tại Việt Nam nhưng đại sứ Mỹ Ted Osius vẫn nguyên niềm vui và tự hào như lần đầu tiên hiến máu.

Lần thứ 2 tham gia hiến máu tại Việt Nam nhưng đại sứ Mỹ Ted Osius vẫn nguyên niềm vui và tự hào như lần đầu tiên. Đại sứ đã cùng cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và nhiều người dân Việt Nam tham gia chương trình "Quà Tết” ngày 22/1/2016. Kể từ năm 2012, đây là lần thứ 5 chương trình hiến máu được Đại sứ quán Mỹ tổ chức và là lần thứ 3 chương trình diễn ra gần Tết nguyên đán với tên gọi "Quà Tết”.


Đại sứ Mỹ Ted Osius bắt tay cảm ơn và động viên người hiến máu (ảnh: Văn Tuyến) 

Đại sứ Mỹ Ted Osius bắt tay cảm ơn và động viên người hiến máu (ảnh: Văn Tuyến) 


Nhà ngoại giao "thích làm điều tốt”

Gọi ông như vậy không sai, bởi để chuẩn bị cho chương trình "Quà Tết”, ông đã kêu gọi trên facebook của mình: "Các bạn có thích làm điều tốt không? Tôi thì chắn chắn có. Vì thế, tôi sẽ tham gia chương trình "Món quà Tết của cuộc sống” tại đợt hiến máu lần thứ 5 của Đại sứ Quán Hoa Kỳ Hà Nội vào thứ Sáu tuần này. Tôi mong rằng bạn cũng sẽ tham gia đóng góp và trở thành một trong 200 người hiến máu cho chương trình mà chúng tôi dự kiến sẽ có năm nay.”

Lời kêu gọi của đại sứ Mỹ trên facebook 

Lời kêu gọi của đại sứ Mỹ trên facebook 


Trước đó, ngài đại sứ đã tham gia hiến máu vào ngày 15/1/2015 – tròn 1 tháng sau khi bắt đầu nhiệm kỳ đại sứ tại Việt Nam. Đại sứ Ted Osius cho biết: "Ngày Tết đang đến rất gần, đây cũng là khoảng thời gian mà các bệnh viện phải đối mặt với tình trạng thiếu máu, trong khi người bệnh thì không thể chờ máu được. Do đó, cùng với nhiều hoạt động đón Tết thì đây chính là thời điểm thích hợp để chúng ta trao tặng món quà cuộc sống thông qua hành động hiến máu. Tôi biết rằng Việt Nam đã rất nỗ lực để đạt được tỷ lệ hiến máu tình nguyện 96%, lượng máu tiếp nhận được đã tương đương 1,17% dân số vào năm 2014 (trong khi tỷ lệ này ở Mỹ là 5%); tuy nhiên, lượng máu tiếp nhận được mới chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu cấp cứu và điều trị. Tôi mong muốn có thể giúp đối tác của chúng tôi là Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương để đưa tỷ lệ hiến máu tình nguyện lên 100%”.


Nụ cười rạng rỡ của đại sứ khi tham gia hiến máu lần thứ 2 tại Việt Nam (ảnh: VTC News) 

Nụ cười rạng rỡ của đại sứ khi tham gia hiến máu lần thứ 2 tại Việt Nam (ảnh: VTC News) 


Chia sẻ của đại sứ sau khi hiến máu 

Chia sẻ của đại sứ sau khi hiến máu 

Ngay sau khi hiến máu, đại sứ đã tới Trung tâm Hoa Kỳ và kêu gọi các bạn sinh viên nên hiến máu (Ảnh: đại sứ quán)

Ngay sau khi hiến máu, đại sứ đã tới Trung tâm Hoa Kỳ và kêu gọi các bạn sinh viên nên hiến máu (Ảnh: đại sứ quán)


 
BSCKII. Phạm Tuấn Dương - Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu   Trung ương trao giấy chứng nhận hiến máu cho đại sứ Mỹ (ảnh: Văn Tuyến)

  BSCKII. Phạm Tuấn Dương - Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương trao giấy chứng nhận hiến máu cho đại sứ Mỹ (ảnh: Văn Tuyến)


Như đại sứ chia sẻ: "Tết là một kỳ nghỉ đặc biệt đối với tôi bởi đây là thời gian dành cho bạn bè thân thiết và gia đình, cũng như là lúc suy ngẫm về những món quà tuyệt vời chúng ta có, không phải chỉ những món quà vật chất, mà là những món quà đặc biệt, như là tình bạn, lòng tốt và thiện nguyện, đó là những điều lý tưởng mà chúng ta tôn vinh vào dịp nghỉ Tết”. Bởi vậy mà nếu như năm ngoái, đại sứ Ted Osius chọn việc thả cá chép vào ngày 23 tháng Chạp, tập gói bánh chưng thì năm nay, ông chọn học viết thư pháp, tặng đồ chơi cho trẻ em Làng trẻ SOS Hà Nội; và tất nhiên hiến máu là việc làm không thể thiếu khi đón Tết Việt của ngài đại sứ.

Hiến máu đã trở thành thói quen tích cực của nhiều người

Cùng với ngài đại sứ, chúng tôi cũng may mắn được gặp lại nhiều người thường xuyên góp mặt trong các chương trình hiến máu của đại sứ quán như: anh Nguyễn Duy Minh (hiến máu lần thứ 6), anh Nguyễn Minh Quân, chị Phạm Thị Hồng Vân, chị Hoàng Thị Bạch Dương – Đại sứ quán Nhật Bản… Mỗi người cùng với hành động hiến máu của mình, lại có cách kêu gọi cộng đồng và chia sẻ cảm xúc khác nhau. Họ cùng nhau trao đi "quà Tết” để nhận về nhiều hơn những niềm hạnh phúc khi cùng chung hành động thiện nguyện.


Anh Nguyễn Minh Quân hiến máu lần thứ 4 

Anh Nguyễn Minh Quân hiến máu lần thứ 4 


Cán bộ, nhân viên của sứ quán và sinh viên đăng ký hiến máu (ảnh: Văn Tuyến)
 

Cán bộ, nhân viên của sứ quán và sinh viên đăng ký hiến máu (ảnh: Văn Tuyến)  


Anh Nguyễn Duy Minh đã vận động bạn bè của mình từ cả tuần nay: "Mình rất mong các bạn đang đọc những dòng này sẽ bớt chút thời gian đến cùng tham gia để hiến tặng món quà Tết đặc biệt này cho những người bất hạnh. Hãy luôn nhớ rằng máu là thứ duy nhất ta cho đi mà không lo bị sử dụng vào bất kỳ mục đích nào khác ngoài mục đích cứu người…”. Chị Nguyễn Thị Lệ Thu (hiến máu lần thứ 3) vận động chồng mình là anh Phạm Sơn Thành cùng đến cơ quan hiến máu. Hay bà Jocelyn White cảm thấy rất yên tâm trong lần hiến máu thứ 2 của mình: "Bạn y tá lấy máu không đau chút nào khiến tôi vô cùng thoải mái, chắc các bạn khác cũng thế nhỉ…”

 
Bà Jocelyn White (giữa) cùng đồng nghiệp hiến máu

  Bà Jocelyn White (giữa) cùng đồng nghiệp hiến máu


Trân trọng những đóng góp thường xuyên và kịp thời của Đại sứ quán Mỹ với những bệnh nhân cần máu, BSCKII. Phạm Tuấn Dương – Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: "Viện đánh giá cao việc Đại sứ quán Mỹ đã duy trì thường xuyên và tạo sức lan tỏa cho hoạt động nhân đạo này, đặc biệt là sự góp sức tích cực của Phòng Y tế đại sứ quán. Chỉ từ 45 đơn vị máu được hiến tặng trong lần đầu tiên tổ chức vào năm 2012, sau 5 lần tổ chức, đã có gần 500 "món quà sự sống” trao tới người bệnh, không chỉ từ cán bộ, nhân viên đang công tác tại sứ quán mà còn cả người thân của nhân viên, cán bộ, sinh viên. Hoạt động này càng thêm giá trị khi được tổ chức vào trước Tết nguyên đán - thời điểm máu điều trị thường khan hiếm...”BSCKII. Phạm Tuấn Dương - Phó Viện trưởng trả lời phỏng vấn báo chí về nhu cầu máu điều trị (ảnh: Văn Tuyến) 

BSCKII. Phạm Tuấn Dương - Phó Viện trưởng trả lời phỏng vấn báo chí về nhu cầu máu điều trị (ảnh: Văn Tuyến) 


Nghĩa cử cao đẹp của ngài đại sứ cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Mỹ trong hoạt động hiến máu thêm một lần nữa khẳng định y tế là một trong những lĩnh vực mà đại sứ Ted Osius rất ưu tiên, tâm huyết trong quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ. Những ngày hiến máu tại Đại sứ quán Mỹ, Úc, Indonesia, Nam Phi… đã được tổ chức chính là cách sinh động, thiết thực để thể hiện sự chia sẻ của bạn bè quốc tế với nhân dân Việt Nam, thể hiện cam kết đối với sự phát triển chung của Việt Nam, góp phần duy trì bền chặt hơn mối quan hệ hợp tác, tình hữu nghị giữa Việt Nam và các nước.

Nguồn: nihbt
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN