• Zalo

Đại sứ Mỹ dự đoán Nga không can thiệp quy mô lớn vào Ukraine

Thế giớiThứ Năm, 05/02/2015 07:37:00 +07:00

Đại sứ Mỹ tại NATO Douglas Lute cho rằng các binh sỹ Nga được triển khai đến miền Đông Ukraine sẽ không tiến hành một đợt can thiệp quy mô lớn.

Theo Reuters, ngày 4/2, Đại sứ Mỹ tại NATO Douglas Lute cho rằng các binh sỹ Nga được triển khai đến miền Đông Ukraine để thực hiện vai trò chỉ huy và vận hành các thiết bị quân sự hiện đại, nhưng trước mắt Nga sẽ không tiến hành một đợt can thiệp quy mô lớn khác.

Phát biểu tại cuộc họp báo trước thềm hội nghị bộ trưởng quốc phòng NATO, ông Lute nói: “Hồi tháng 8/2014, chúng ta đã chứng kiến sự gia tăng mạnh hành động can thiệp trực tiếp của Nga dưới hình thức các đơn vị quân sự. Chúng tôi đã thấy các tiểu đoàn Nga triển khai tại Ukraine, nhưng không cho rằng sự can thiệp trực tiếp như vậy sẽ diễn ra trong thời gian tới." 
Binh sỹ Ukraine tại khu vực miền Đông Ukraine 
Tuy nhiên, ông nhấn mạnh các nhân viên tình báo và binh sỹ Nga, dù mặc quân phục hay không, đã hoạt động ở Đông Nam Ukraine kể từ khi nổ ra cuộc nổi dậy vũ trang khoảng chín tháng trước, chủ yếu trong vai trò chỉ huy và kiểm soát. 
Theo ông này, họ hoạt động dưới một cơ cấu chỉ huy song song với cơ cấu chỉ huy của lực lượng ly khai nhằm kiểm soát tình hình thực địa.
Bình luận trên của ông Douglas Lute dường như mâu thuẫn với nhận định được Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đưa ra hồi tháng trước rằng Nga đã điều 9.000 quân tới hỗ trợ lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine.

Theo Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !