• Zalo

Đại sứ Mỹ cảm ơn Việt Nam hợp tác tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh

Thế giới Thứ Sáu, 20/09/2019 20:05:00 +07:00

Hai chính phủ Mỹ và Việt Nam thường xuyên duy trì hợp tác nhằm kiểm kê đầy đủ nhất có thể những người Mỹ còn mất tích từ cuộc chiến tranh ở Đông Nam Á.

Ngày 20/9, đại diện Đại sứ quán Mỹ, Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ (DPAA) tổ chức ngày Tưởng niệm Tù binh và Người mất tích tại Hà Nội.

Mỹ và Việt Nam bắt đầu hợp tác trong việc kiểm kê binh sỹ mất tích từ những năm 1980, và sự hợp tác trong công tác nhân đạo này đã đặt nền tảng cho việc bình thường hóa quan hệ song phương vào năm 1995.

1

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày Tưởng niệm Tù binh và Người mất tích. (Ảnh: ĐSQ Mỹ)

Trong hơn 30 năm qua, hai chính phủ Mỹ và Việt Nam đã duy trì sự hợp tác mạnh mẽ nhằm kiểm kê đầy đủ nhất có thể những người Mỹ còn mất tích từ cuộc chiến tranh tại Đông Nam Á.

Khi chiến tranh kết thúc, có 1.973 binh sỹ và người Mỹ mất tích tại Việt Nam. Từ đó đến nay, hài cốt 727 người được xác định và trao lại cho người thân của họ. DPAA và Văn phòng Tìm kiếm Người mất tích tại Việt Nam đang tiếp tục nỗ lực để kiểm kê 1.246 trường hợp còn lại.

2

 Đại sứ Kritenbrink ghi nhận sự tận tâm và nỗ lực của đại diện Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ (DPAA) trong việc kiểm kê binh sỹ mất tích tại Việt Nam. (ĐSQ Mỹ)

 Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink phát biểu: "Chúng tôi bày tỏ sự biết ơn đối với sự hợp tác của Việt Nam trong sứ mệnh cao cả này".

Vào Ngày Tưởng niệm Tù binh và Người mất tích, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng chủ trì buổi lễ thường niên tại trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ. Trên thế giới, DPAA tập trung vào công tác nghiên cứu, điều tra, tìm kiếm và xác định những binh sỹ mất tích trong các cuộc xung đột từ Chiến tranh Thế giới thứ hai đến chiến tranh Iraq. 

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin