Đại sứ Italy: Cảm ơn Việt Nam hỗ trợ trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 12/04/2020 06:55:00 +07:00
(VTC News) -

Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro cảm ơn món quà khẩu trang y tế của Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đồng thời tin tưởng Việt Nam sớm đẩy lùi COVID-19.

Hôm 7/4, Việt Nam đã trao tặng 550.000 chiếc khẩu trang y tế cho các 5 nước châu Âu, trong đó có Italy, nhằm hỗ trợ các nước chiến đấu với đại dịch COVID-19.

Xung quanh vấn đề này, trả lời câu hỏi của VTC News, Đại sứ Cộng hoà Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro cho biết đây là món quà vô cùng thiết thực, sẽ góp phần giúp người dân Italy phòng chống hiệu quả hơn dịch COVID-19.

Đại sứ Italy: Cảm ơn Việt Nam hỗ trợ trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 - 1

Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro nhận quà hỗ trợ từ Việt Nam.  (Ảnh: Báo Thế giới&Việt Nam)

- Việt Nam vừa hỗ trợ hơn 500.000 khẩu trang phòng khuẩn cho 5 nước châu Âu bị thiệt hại nặng nề bởi COVID-19, trong đó có Italy. Đại sứ có thể chia sẻ đôi lời?

Trước hết, chúng tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam về món quà ý nghĩa này. Tôi cho rằng, hiện tại khẩu trang y tế là món quà vô cùng thiết thực đối với đất nước chúng tôi giữa cuộc chiến chống COVID-19.

Tôi biết rằng, ở Việt Nam người dân quen dùng khẩu trang để phòng tránh ô nhiễm không khí. Và các bạn cũng có khả năng sản xuất và cung ứng khẩu trang y tế. Điều này trở nên rất quan trọng trong thời điểm hiện tại, góp phần giúp Việt Nam sớm đánh bại dịch bệnh.

Việc Việt Nam hỗ trợ khẩu trang cho các nước châu Âu nói chung và cho đất nước Italy chúng tôi nói riêng là điều thật tuyệt vời. Chúng tôi rất cảm ơn món quà của Việt Nam. Những lô khẩu trang này sẽ góp phần giúp người dân Italy phòng chống hiệu quả hơn COVID-19.

Ngoài ra, những chiếc khẩu trang này chuyển tải thông điệp của hai nước chúng ta, cùng với các nước khác trên thế giới, cùng nhau hỗ trợ đánh bại dịch bệnh này.   

- Hiện tại tình hình dịch bệnh ở Italy ra sao, thưa đại sứ?

Tôi phải nói rằng, tình hình ở Italy vẫn còn rất nghiêm trọng. Đất nước chúng tôi vẫn là tâm dịch của châu Âu, với số người nhiễm cao nhất hiện nay.

Theo dự báo, trong thời gian tới, số ca nhiễm virus có thể lên đến 148.000 trường hợp và có thể số ca thiệt mạng lên đến 18.000. Đó là một điều khủng khiếp cho Italy.

Đại sứ Italy: Cảm ơn Việt Nam hỗ trợ trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 - 2

dai su Italy.jpg

Chúng tôi rất cảm ơn món quà của Việt Nam, những lô khẩu trang này sẽ góp phần giúp người dân Italy phòng chống hiệu quả hơn COVID-19.

Đại sứ Cộng hoà Italy tại Việt Nam, Antonion Alessandro

Tuy nhiên, trong những ngày qua, đất nước chúng tôi có nhiều ca phục hồi, sau khi được cách ly điều trị trong bệnh viện. Điều đó cho thấy, tình hình dịch bệnh đang dần giảm xuống.

Chúng tôi hi vọng rằng, hàng loạt biện pháp kiểm soát của chính phủ Italy hiện nay sẽ mang đến hiệu quả. Cụ thể là lệnh phong tỏa, bắt buộc người dân ở nhà đã mang đến nhiều tín hiệu tích cực.

Tất nhiên chúng tôi biết rằng nhiều lợi ích kinh tế sẽ bị ảnh hưởng, nhưng hệ thống kinh tế quốc dân vẫn được đảm bảo và sẽ không bị sụp đổ. Và chúng tôi đang làm tất cả để chiến đấu với dịch bệnh nguy hiểm này.

Chính phủ Italy đang hy vọng về một viễn cảnh tươi đẹp trong tương lai gần. Chúng tôi luôn ghi nhớ sự sẻ chia của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh này.

- Theo quan điểm của Đại sứ, những lợi ích tích cực khi tất cả các nước trên thế giới cùng làm việc và hỗ trợ nhau đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 hiện nay?

Theo quan điểm của tôi, hiện nay COVID-19 đang lây lan nhanh trên toàn cầu. Do đó, không có bất cứ quốc gia nào an toàn trước dịch bệnh. Đây là là cuộc chiến chung của toàn nhân loại.

Nếu các quốc gia hành động riêng lẻ, dịch bệnh sẽ bùng phát mạnh mẽ hơn dưới cơ chế toàn cầu hóa. Tất nhiên lời cảnh báo dường như rất rõ ràng hiện nay.

Trong trường hợp, tất cả các nước trên thế giới cùng nhau hành động, thì sẽ đẩy lùi dịch bệnh. Đây là cuộc chiến chung và hợp tác quốc tế là điều cần thiết.

Một ví dụ cụ thể là việc Việt Nam viện trợ khẩu trang y tế cho Italy và các nước châu Âu chính là biểu hiện rõ nhất cho việc hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chung chống COVID-19.

Hợp tác giữa Việt Nam và các nước châu Âu, hay giữa các nước châu Á và châu Âu, cùng các khu vực khác chuyển tải thông điệp hết sức ý nghĩa: Cùng hợp sức hành động, chúng ta sẽ đẩy lùi đại dịch toàn cầu.

Đại sứ Italy: Cảm ơn Việt Nam hỗ trợ trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 - 3

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng trao hàng hỗ trợ của Việt Nam đến Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro. (Ảnh: TTXVN) 

- Những đánh giá của Đại sứ về nỗ lực ngăn ngừa đại dịch COVID-19 của Việt Nam?

Tôi cho rằng, Việt Nam đang cho thấy hiệu quả trong cuộc chiến chống virus corona.

Mặc dù Việt Nam có đường biên giới với Trung Quốc, quốc gia đầu tiên xuất hiện dịch virus, song Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo quyết liệt và kiểm soát tốt dịch COVID-19.

Nước các bạn ban hành rất nhiều quy định nghiêm ngặt để khống chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Đó là điều tôi rất ấn tượng.

Mặc dù tôi không biết nhiều tiếng Việt, nhưng chúng tôi thường thực hiện theo các khuyến cáo của Chính phủ Việt Nam, cũng như thực hiện việc khai báo y tế trực tuyến. Chúng tôi cũng xem và làm theo các áp phích, biểu ngữ treo trên đường phố, khu vực công cộng về phòng chống virus corona.

Những biện pháp truyền thông này giúp người dân Việt Nam hiểu rõ và thực hiện tốt các khuyến cáo của Chính phủ.

Tôi biết rằng, nhiều tờ báo quốc tế đã ca ngợi và bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với công tác phòng chống dịch bệnh ở đất nước các bạn.

Tất nhiên hiện tại mọi thứ vẫn còn rất khó khăn và phức tạp. Do đó, Chính phủ các bạn vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Và tôi tin rằng, dịch bệnh ở Việt Nam sẽ sớm được đẩy lùi trong thời gian tới.

- Đại sứ quán Italy tại Việt Nam có những biện pháp gì để hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19?

Đại sứ quán Italy có trụ sở ở Hà Nội. Chúng tôi sinh sống và làm việc tại thủ đô các bạn. Chúng tôi xem mình một phần của xã hội bản địa. Do đó các nhân viên sứ quán luôn tuân thủ khuyến cáo và hướng dẫn của Chính phủ Việt Nam để ngăn ngừa COVID-19.

Ngoài ra, chúng tôi có các chỉ dẫn trên trang thông tin của Đại sứ quán và của Chính phủ Italy. Tất cả nhân viên sứ quán đều nghiêm túc thực hiện và tuân theo các quy định khắt khe này.

Chúng tôi cố gắng tiếp cận và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam để đảm bảo mọi hoạt động chung tại sứ quán, không chỉ các vấn đề dân sự giữa người dân 2 nước, mà còn hợp tác cấp cao giữa chính phủ hai bên.

Video: Không quân Italy biểu diễn khích lệ người dân chống COVID-19

- COVID-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng trên mọi lĩnh vực. Đại sứ có thể cho biết kế hoạch sắp tới để khôi phục lại quan hệ thương mại 2 nước?

Đây là một vấn đề rất quan trọng trong quan hệ song phương Việt Nam – Italy và là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi hiện nay.

Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng, hệ thống kinh tế thương mại của Italy vẫn vận hành tốt. Chính phủ chúng tôi vẫn đang làm việc và duy trì phát triển nền kinh tế chung.

Italy đang từng bước khôi phục mọi mặt đời sống kinh tế và hợp tác thương mại. Và chúng tôi tin tưởng rằng, tình hình dịch bệnh sẽ được kiểm soát và kinh tế Italy sẽ phát triển nhanh trở lại.

Chúng tôi có nhiều kế hoạch nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế, quảng bá, xúc tiến đầu tư trong thời gian tới. Và thúc đẩy quan hệ thương mại với Việt Nam cũng nằm trong kế hoạch đó.

Việt Nam và EU vừa mới thông qua thỏa thuận tự do thương mại sẽ là động lực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa 2 nước trong thời gian tới. Đồng thời đó là cơ hội chung cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam – Italy mở rộng hợp tác và đẩy mạnh quan hệ thương mại.

Tôi tin rằng, mối quan hệ thương mại hai bên sẽ sớm phục hồi và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

- Xin cảm ơn ông!

Minh Tuấn
Bình luận
vtc.vn