Đại sứ Hoa Kỳ: Tôi ấn tượng nhất con người Việt Nam!

Thế giớiThứ Năm, 06/01/2011 05:54:00 +07:00

(VTC News) - Điều mà tôi ấn tượng nhất trong nhiệm kỳ công tác tại đây đó chính là con người Việt Nam.

(VTC News) - Chiều 6/1/2011, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt NamMichael W. Michalak đã có buổi gặp gỡ báo chí trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ của mình và chia tay Việt Nam. Chia sẻ cùng VTC News, ông cho biết, điều khiến ông ấn tượng nhất trong nhiệm kỳ công tác tại đây đó chính là con người Việt Nam.

Phóng viên (PV): Trong suốt thời gian nhiệm kỳ làm việc của mình tại Việt Nam trên cương vị đại sứ, ông nhận thấy điều gì ấn tượng nhất?

Đại sứ Michael W. Michalak: Điều mà tôi ấn tượng nhất trong nhiệm kỳ công tác đó chính là con người Việt Nam. Người Việt Nam rất nồng ấm và thẳng thắn. Tôi rất thích đi thăm thú đất nước xinh đẹp của các bạn và gặp gỡ những con người thân thiện đó.

Bất cứ người Việt Nam nào, dù họ làm việc cho các cơ quan nhà nước, tư nhân, hoặc những người trong các trường đại học hay kể cả những người trên phố, những người tôi gặp trong quán bia hơi…

"Điều mà tôi ấn tượng nhất trong nhiệm kỳ công tác tại đây đó chính là con người Việt Nam" (Ảnh: NP)

Người Việt Nam là những người tràn đầy nhiệt huyết và rất có tinh thần kinh doanh và họ luôn luôn tìm cách để thành công.

Đó là những giá trị rất cần thiết để Việt Nam trở thành một nước có mức thu nhập ổn định và thực sự là một đất nước phát triển.

PV: Trong nhiệm kỳ của ông tại Việt Nam, giáo dục là một ưu tiên hàng đầu trong chính sách ngoại giao của Mỹ đối với Việt Nam, vậy vị tân đại sứ Mỹ sẽ thay thế ông sẽ ưu tiên cho lĩnh vực gì?

Đại sứ Michael W Michalak: Nói về giáo dục, đây rõ ràng là vấn đề ưu tiên cao nhất của tôi. Tôi luôn cho rằng, Mỹ có một nền giáo dục tốt và việc có nhiều sinh viên Việt Nam đi du học tại Mỹ cũng như ở các nước khác cũng là một yếu tố cần thiết cho sự phát triển của Việt Nam.

Ngài Đại sứ mới sẽ thay tôi trong thời gian tới đây, ông ấy là một người tốt và cũng đã từng làm việc dưới quyền của tôi khi tôi công tác tại nhật Bản. Chúng tôi suy nghĩ về nhau như anh em.

Ông ấy coi tôi như một người anh trai và tôi coi ông ấy như một người em. Tôi đã từng nói chuyện với ông ấy, và tôi biết rằng giáo dục cũng là vấn đề được ông ấy ưu tiên cao.

Một trong những điều đầu tiên tôi nói với ông ấy, trên cương vị là người anh trai nói với em mình rằng: “Cần phải tiếp tục những thành tựu  tốt đã được thực hiện về giáo dục”.

Tôi  không nói với ông ấy cần phải làm gì vì ông ấy sẽ là người tự tìm hiểu và quyết định việc của mình phải làm. Và tôi tin ông ấy cũng sẽ dành ưu tiên cao cho giáo dục.

PV: Đối với thủ đô Hà Nội của chúng tôi ông thấy điều gì là ấn tượng nhất?

Đại sứ Michael W Michalak:  Tôi đã rất vui khi  có một Thượng Nghị sỹ Mỹ cũng đã hỏi tôi về điều này. Cách đây ba ngày,  tôi đã tham gia cắt băng khánh thành dự án trùng tu Ô Quan Chưởng ở khu phố cổ của Hà Nội. 

Đây là một dự án được thực hiện với ngân quỹ 75.000 USD thông qua Quỹ của Đại sứ về bảo tồn văn hóa. Và đương nhiên, đối với tôi, đó là điều ấn tượng nhất về Hà Nội.

Tôi rất thích đi bộ ở khu vực hồ Hoàn Kiếm và trong khu phố cổ. Tôi cho rằng đó là những nơi đẹp và có sức quyến rũ nhất của Hà Nội.

Với Đại sứ, hồ Gươm và khu phố cổ của Hà Nội là những nơi quyến rũ nhất (Ảnh: NP) 

PV: Ông có muốn chuyển một thông điệp gì đó đến thanh niên Việt Nam không?

Đại sứ Michael W Michalak: Đối với các bạn trẻ của Việt Nam, tôi muốn nhắn nhủ với họ rằng hãy học tốt tiếng Anh. Việc đó có thể giúp các bạn trẻ đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Các bạn biết tiếng Anh, các bạn có thể truy cập Intenet, trao đổi kiến thức với rất nhiều người trên thế giới. Ngày nay có rất nhiều người trên thế giới biết tiếng Anh và họ tham gia trao đổi kiến thức hàng ngày trên Intenet. Đây cũng là công cụ rất quan trọng đối với các bạn.

Bên cạnh đó, tôi cũng được biết, người Việt Nam có rất nhiều suy nghĩ, nhiều việc phải làm để có thể phát triển xã hội. Người Việt Nam luôn coi trọng những giá trị về gia đình cũng như bạn bè.

Tôi cho rằng, các bạn hãy tiếp tục coi trọng những giá trị này và coi trọng giáo dục vì đó sẽ là những yếu tố rất tốt để giúp các bạn phát triển.

PV: Sau khi về nước ông có kế hoạch quay trở lại Việt Nam không, dù ở bất cứ cương vị nào?

Đại sứ Michael W Michalak: Tất nhiên rồi, sau khi kết thúc nhiệm kỳ làm việc tại Việt Nam, tôi sẽ còn quay trở lại Việt Nam nhiều lần nữa.

Xin cảm ơn ông!

Nam Phong

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !