Đại sứ Hoa Kỳ thăm Cần Thơ, thúc đẩy hợp tác phát triển tại ĐBSCL

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 08/04/2022 20:59:46 +07:00
(VTC News) -

Từ 7-8/4, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam thăm Cần Thơ, thúc đẩy các chương trình hợp tác tại đồng bằng sông Cửu Long nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ giữa 2 nước.

Trong cuộc gặp với Bí thư thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh, Đại sứ Marc Knapper nhấn mạnh, tương lai của mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ không chỉ được định hình bởi Hà Nội và TP.HCM, mà còn bởi người dân ở tất cả 63 tỉnh thành của Việt Nam.

“Những nơi như Cần Thơ sẽ đóng vai trò quan trọng đối với quan hệ hợp tác giữa hai nước chúng ta trong 25 năm tới”, ông nói.

Cũng tại buổi làm việc, Đại sứ Marc Knapper trao đổi về các ưu tiên của mối quan hệ song phương, tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, với quan hệ song phương và việc giải quyết các thách thức mà khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang phải đối diện. Hai bên cũng cùng thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực quan tâm chung như biến đổi khí hậu, y tế, giáo dục.

Đại sứ Hoa Kỳ thăm Cần Thơ, thúc đẩy hợp tác phát triển tại ĐBSCL - 1

Đại sứ Marc Knapper gặp Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh. (Ảnh: Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM)

Cũng trong chuyến thăm, Đại sứ có cơ hội thăm đồng bằng sông Cửu Long bằng thuyền cùng các nhà sinh thái học để trực tiếp tìm hiểu các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu với môi trường, các cộng đồng, y tế công cộng và kinh tế.

Gặp các chuyên gia môi trường của viện DRAGON-Mekong, Đại sứ Marc Knapper thảo luận về các nghiên cứu tiên tiến và các khóa đào tạo của viện, cũng như ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trên các đồng bằng lớn như đồng bằng sông Cửu Long.

Thông qua Quan hệ Đối tác Mekong - Hoa Kỳ, Hoa Kỳ đã và đang hỗ trợ các nước ở khu vực hạ lưu sông Mekong thúc đẩy sự ổn định, hòa bình, thịnh vượng, phát triển bền vững. Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tài trợ cho Việt Nam nhiều chương trình về quản lý rừng, đa dạng sinh học và bảo tồn.

Đại sứ Hoa Kỳ thăm Cần Thơ, thúc đẩy hợp tác phát triển tại ĐBSCL - 2

Đại sứ Marc Knapper đi thuyền thăm sông Hậu cùng các nhà môi trường học. (Ảnh: Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM)

Đại sứ cũng tham dự buổi lễ tôn vinh các nhân viên y tế địa phương và những nỗ lực không mệt mỏi của họ nhằm chống dịch COVID-19. Theo ông, hỗ trợ cho các y bác sĩ tuyến đầu là nền tảng của quá trình ứng phó dịch bệnh. Hoa Kỳ luôn là một đối tác tận tâm, đã cung cấp vaccine, hỗ trợ kỹ thuật quản lý các ca nhiễm và trang thiết bị y tế cho Việt Nam, nhưng theo ông “không có điều gì trong số này có thể phát huy hiệu quả nếu không có các nhân viên y tế tuyến đầu”.

Ngoài ra, trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ đã gặp ban giám hiệu và sinh viên trường Đại học Cần Thơ. Ông nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác giao lưu nhân dân và khuyến khích nỗ lực hành động bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu ở người trẻ.

Ngày 8/4, Đại sứ tham dự buổi lễ khai trương The Interceptor 003 - hệ thống thu gom rác thải sử dụng năng lượng mặt trời trên sông Cần Thơ, một kết quả hợp tác giữa công ty Coca-Cola và tổ chức phi chính phủ The Ocean Cleanup.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp