Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius chia sẻ về kết quả đàm phán TPP mới nhất

(VTC News) - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam có nhận định về những kết quả của Hội nghị Bộ trưởng các nước đàm phán TPP vừa kết thúc hôm 31/7 ở Hawaii.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius nhận xét: "Việc tham gia vào TPP sẽ giúp Việt Nam đạt được mục tiêu hội nhập quốc tế toàn diện. Trong tất cả các nước thành viên, Việt Nam ở vị thế được hưởng lợi nhiều nhất".

Nhận xét của Đại sứ được củng cố thêm với kết luận của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson là việc Việt Nam tham gia TPP sẽ thúc đẩy GDP tăng trưởng đáng kể.
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ted Osius - Ảnh: Tùng Đinh 

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ted Osius - Ảnh: Tùng Đinh 

Hoa Kỳ và 11 quốc gia có cùng chí hướng là Australia, Brunei, Canađa, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mehico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam đang đàm phán để thực hiện một hiệp định tiêu chuẩn cao cho một khối chiếm gần 40% GDP toàn cầu.

Các bộ trưởng thương mại của Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mehico, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ và Việt Nam thông báo rằng sau hơn một tuần họp hiệu quả, chúng tôi đã đạt được tiến bộ đáng kể và sẽ tiếp tục làm việc về giải quyết một số lượng hạn chế các vấn đề còn lại, dọn đường cho việc kết thúc các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương.

Các bộ trưởng và các nhà đàm phán đã rời Hawaii với cam kết phát huy đà tiến của cuộc họp này bằng cách duy trì liên lạc chặt chẽ, cùng lúc các nhà đàm phán tiếp tục tham gia tích cực để tìm tiếng nói chung.

Các nhà đàm phán cũng sẽ tiếp tục làm việc để đưa những thành tựu đạt được trong tuần này trở thành văn bản chính thức.

Trong giai đoạn cuối của cuộc đàm phán, chúng tôi tự tin hơn bao giờ hết rằng TPP hiện trong tầm tay và sẽ giúp cho việc làm và tăng trưởng kinh tế.

Các tiến bộ đạt được trong tuần này phản ánh cam kết lâu dài của chúng tôi nhằm mang lại một hiệp định TPP đầy tham vọng, toàn diện và tiêu chuẩn cao sẽ giúp cho việc làm và tăng trưởng kinh tế trên toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tùng Đinh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN