• Zalo

"Đại sứ Du lịch VN không cần tốt nghiệp đại học"

Văn hóa - Giải trí Thứ Sáu, 07/10/2011 01:15:00 +07:00

(VTC News) – “Quy chế bổ nhiệm Đại sứ Du lịch VN không yêu cầu phải tốt nghiệp đại học" - Phát biểu của ông Nguyễn Văn Tình, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế.

(VTC News) – “Trong quy chế bổ nhiệm Đại sứ Du lịch VN chúng tôi không yêu cầu phải tốt nghiệp đại học” – Đây là phát biểu của ông Nguyễn Văn Tình, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế trước câu hỏi: Lý Nhã Kỳ có khai man bằng cấp trong hồ sơ ứng cử?

Trong thông tin cung cấp cho báo chí trước đây, Lý Nhã Kỳ đều khẳng định, cô từng học ngành Kinh tế tại Đại học Real ở Đức. Tuy nhiên, chi tiết này bị nghi ngờ vì tại Đức, không có trường nào là Real.

Khi được hỏi, Lý Nhã Kỳ giải thích, tên đầy đủ của trường cô là Alexander Wiegand: "Trường tôi có slogan là "Con người thật - Công việc thật - Hành động thật". Sinh viên chúng tôi gọi tắt tên trường là REAL (nghĩa là "thật"). Từ REAL được lấy từ ALEXANDER. "ER" và "AL" ở đầu và cuối được đảo ngược, ghép lại thành REAL".

Nữ diễn viên một mực phủ nhận nghi vấn đối với bằng cấp của cô. Mọi trách nhiệm được cô chuyển hết lại cho Bộ VH-TT & DL: "Đó chính là ngôi trường tôi đã tốt nghiệp và được Bộ Văn hóa và Cục Hợp tác Quốc tế kiểm định, xác nhận". 

Tuy nhiên, khi đưa cụm từ "Alexander Wiegand" vào tìm kiếm trên Internet, kèm với từ khóa giáo dục, kết quả thu được khiến người ta bất ngờ là chỉ có một trường học duy nhất mang tên Hundeausbildung Alexander Wiegand. Tuy nhiên, đây là địa chỉ nuôi dạy chó, có trụ sở tại 99094 Erfurt - Hochheim, ở Hessen, Đức.

Nữ diễn viên một mực phủ nhận nghi vấn đối với bằng cấp của cô. Mọi trách nhiệm được cô đổ hết lại cho Bộ VH-TT&DL: "Đó chính là ngôi trường tôi đã tốt nghiệp và được Bộ và Cục Hợp tác Quốc tế kiểm định, xác nhận. Nếu như lấy cái tên của trường tôi để tìm kiếm trên mạng rồi khẳng định đó là ngôi trường nuôi dạy động vật thì thật vô lý", cô nói. Người đẹp từ chối cung cấp thêm các bằng chứng xác thực về học vấn của cô.

Sáng nay 7/10, trong cuộc họp giao ban báo chí của Bộ VH-TT&DL, rất nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh nghi vấn về bằng cấp của Đại sứ Du lịch VN Lý Nhã Kỳ. Dưới sự điều hành của ông Tô Văn Động, người phát ngôn Bộ VH-TT&DL, ông Nguyễn Văn Tình, Cục trưởng Cục hợp tác quốc tế, đơn vị đã tham mưu và đề xuất với Bộ chọn Lý Nhã Kỳ làm Đại sứ Du lịch VN, đã trả lời những câu hỏi của phóng viên về những nghi ngờ liên quan đến Lý Nhã Kỳ.

Lý Nhã Kỳ và diễn viên Thành Long. 

Để giải thích cho những nghi ngờ xung quanh bằng cấp của Đại sứ Du lịch VN Lý Nhã Kỳ, ông Tình cho biết: "Trong quy chế bổ nhiệm Đại sứ Du lịch chúng tôi không yêu cầu phải tốt nghiệp đại học. Đại sứ Du lịch có thể là một thần đồng còn chưa tốt nghiệp đại học. Hay trên thế giới đã có một người gù cũng đã được Ấn Độ hay Srilanka bổ nhiệm làm Đại sứ. Ông này gù, không được đi học, nhưng có rất nhiều tài năng và cũng được bổ nhiệm làm Đại sứ Du lịch ở nước đó”.

Khi phóng viên nhắc lại với ông Nguyễn Văn Tình: Chuyện bằng cấp của Lý Nhã Kỳ không phải là vấn đề quy chế đòi hỏi hay không, mà đây là chuyện đạo đức, tư cách của người ngồi vào vị trí Đại sứ. Nếu người làm Đại sứ Du lịch mà khai man bằng cấp, lên báo nói dối, bằng chứng là đã hai lần Lý Nhã Kỳ nói tên trường mình học tại Đức nhưng cả hai lần không thể tìm ra trường cô học, thì khi cô đi vận động, ai sẽ tin một người từng nhiều lần nói dối?

Ông Nguyễn Văn Tình trả lời: “Chúng tôi đã giữ bản sao bằng tốt nghiệp đại học của cô Lý Nhã Kỳ. Mọi giấy tờ về nhân thân cũng như bằng cấp của cô Kỳ đều được các cơ quan nhà nước thẩm tra xác nhận đầy đủ. Nếu phóng viên nào có nhu cầu muốn xem bằng cấp của cô Lý Nhã Kỳ thì lát nữa gặp anh Trần Nhất Hoàng, giám đốc Trung tâm xúc tiến VH-TT&DL, để xem và chụp lại bằng đại học của cô ấy".

 

Có thể nhận thấy mọi lời giải thích được Cục Hợp tác quốc tế đưa ra cho những nghi vấn xung quanh việc khai man bằng cấp của Lý Nhã Kỳ đều rất bảo vệ cho cô. Nhưng cái mà công chúng cũng như dư luận muốn biết là bằng chứng về tấm bằng đại học của Đại sứ Du lịch VN thì: Dù trước đó đã có lời hứa của ông Nguyễn Văn Tình trước đông đảo báo giới cũng như quan chức của Bộ VH-TT&DL, nhưng việc tiếp cận với tấm bằng đại học của Lý Nhã Kỳ dường như vẫn là “bất khả xâm phạm” (Xem bài viết Khó như đi... mục sở thị bằng Đại học của Lý Nhã Kỳ).

Trước những câu hỏi về trình độ giao tiếp tiếng Anh, tiếng Đức của Lý Nhã Kỳ (rất tốt theo đánh giá của Cục Hợp tác quốc tế), liệu Lý Nhã Kỳ có bằng cấp nào về ngoại ngữ không?, ông Tình cho biết: “Chính mắt tôi chứng kiến tại buổi tiếp hai vị đứng đầu tổ chức New Open World: ông Bernard Weber - Chủ tịch, người sáng lập cuộc bầu chọn toàn cầu New 7 Wonders và ông Jean Paul De la Fuente - Giám đốc tổ chức New 7 Ông Jean Paul De la Fuente - Giám đốc New 7 Wonders, Lý Nhã Kỳ đã nói chuyện với ông Jean Paul De la Fuente rất lưu loát bằng tiếng Anh. Đấy là điều tôi xác nhận. Còn bằng cấp về ngoại ngữ thì trong quy chế chúng tôi cũng không đặt ra".

Ngoài nghi vấn về bằng cấp, Lý Nhã Kỳ còn gây khó hiểu cho công chúng về nhân thân của mình trước những thông tin mập mờ, thiếu nhất quát. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2007, nữ diễn viên chia sẻ, cha cô là người Nga, gặp và yêu mẹ cô trong những năm tháng ông sang công tác tại Vũng Tàu trong ngành dầu khí. Đến tháng 4/2010, cô tái khẳng định: "Đúng là tôi có mang hai dòng máu Việt - Nga". Tuy nhiên, trong hồ sơ ứng cử vị trí Đại sứ Du lịch VN, nữ diễn viên khai, cha cô là liệt sĩ, từng tham gia chiến đấu tại Rừng Sác, Cần Giờ.

Ông Nguyễn Văn Tình, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế. 

Về nhân thân của Lý Nhã Kỳ, ông Nguyễn Văn Tình giải thích như sau: “Bố cô Lý Nhã Kỳ là ông Trần Ngọc Lý, bộ đội chiến đấu ở chiến trường Rừng Sác – Cần Giờ - TP.HCM. Ông là thương binh và ốm rồi mất vào năm 2005. Năm 2006, ông Trần Ngọc Lý được nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải truy tặng danh hiệu liệt sĩ. Trong hồ sơ lý lịch xác nhận tại địa phương ghi như vậy. Chúng tôi không thể dựa vào tin đồn ở đâu để nói cô ấy mang hai dòng máu Việt – Nga".

Theo ông Tình, trong tay Cục Hợp tác quốc tế đang giữ đầy đủ giấy khai sinh của Lý Nhã Kỳ trong đó ghi cha cô là ông Trần Ngọc Lý cũng như giữ bằng Tổ quốc ghi công của ông Trần Ngọc Lý.

Cũng trong luồng nghi vấn về Đại sứ Du lịch VN, ông Nguyễn Văn Tình cho biết thêm: “Rất nhiều phóng viên hỏi tại sao trước sự phản đối của dư luận như thế với việc bổ nhiệm Lý Nhã Kỳ mà Bộ vẫn giữ nguyên quyết định.

Nói đến dư luận thì không biết thế nào mà căn cứ. Tôi có vào một báo điện tử lớn đọc bài về Lý Nhã Kỳ thì thấy họ ủng hộ vẫn giữ nguyên danh hiệu Đại sứ. Tôi có đọc ý kiến phản hồi của độc giả thì tuyệt đại đa số là ủng hộ Lý Nhã Kỳ. 33 ý kiến thì chỉ có 2 ý kiến phản đối. Và xem phần thăm dò có ủng hộ Lý Nhã Kỳ làm Đại sứ Du lịch VN hay không thì 61,6% ủng hộ.
 
Đấy là công luận. Các anh các chị bảo dựa vào công luận, thì hai mươi mấy nghìn phiếu mà tới hơn 60% ủng hộ. Các anh các chị nói là dư luận phản đối nhưng thực tế ở đây là dựa vào thăm dò thì chỉ thấy toàn ủng hộ”.

Việt Anh

 

Bạn có cảm nghĩ gì về ""Đại sứ Du lịch VN không cần tốt nghiệp đại học"" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin