• Zalo

Đại sứ COP26 Anh: Việt Nam có sẵn lợi thế để 'phục hồi xanh' sau COVID-19

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 24/09/2020 15:33:13 +07:00

(VTC News) - Đại sứ COP26 Ken O’Flaherty cho rằng Việt Nam đang là một trong những quốc gia có sẵn những lợi thế để phục hồi nền kinh tế xanh sau COVID-19.

Đại sứ COP26 (Hội nghị Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc) của Chính phủ Anh tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Nam Á, ông Ken O’Flaherty cho rằng Việt Nam đang là một trong những quốc gia có sẵn những lợi thế để hành động phục hồi kinh tế xanh sau COVID-19. 

Ông nói: “Những quyết định mà các quốc gia đưa ra trong quá trình phục hồi sau COVID-19 sẽ đặt nền tảng cho tăng trưởng lành mạnh và bền vững, hoặc sẽ tiếp tục duy trì nền kinh tế phát thải cao và gây ô nhiễm trong nhiều thập kỷ tới. Các chính phủ có một cơ hội duy nhất để ưu tiên năng lượng và công nghệ xanh khi họ lập kế hoạch phục hồi của mình.

Nền kinh tế xanh tạo ra tăng trưởng bền vững và thêm nhiều việc làm, đồng thời giải quyết những thách thức cấp bách liên quan về sức khỏe cộng đồng, biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học. Và Việt Nam đang là một trong những quốc gia có sẵn những lợi thế để hành động sau COVID-19".

Đại sứ COP26 Anh: Việt Nam có sẵn lợi thế để 'phục hồi xanh' sau COVID-19 - 1

Ông Ken OFlaherty - Đại sứ COP26 của Chính phủ Anh cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Nam Á. (Ảnh: Đại sứ quán Anh)

Ông cho biết thêm, với tư cách là Chủ tịch của Hội nghị Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu COP26, Vương quốc Anh duy trì cam kết hợp tác sâu rộng với Việt Nam để nâng cao tham vọng trong việc hành động ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như thúc đẩy phục hồi xanh tại quốc gia.

Những bình luận được đại sứ đưa ra trong Buổi thảo luận “Phục hồi xanh sau COVID-19 và cơ hội của Việt Nam”, là sự kiện đặc biệt nhân “chuyến thăm trực tuyến” tới Việt Nam của ông.

Chia sẻ tại buổi thảo luận, các diễn giả đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nói về những thuận lợi và khó khăn trong bối cảnh sau COVID-19, cùng cách thức ứng phó và đóng góp vào con đường “phục hồi xanh” sắp tới của Việt Nam.

Ông Tim Evans, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam tin rằng kinh tế Việt Nam sẽ chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ vào năm 2021, khi đi lại và du lịch dần khôi phục.

Đại sứ COP26 Anh: Việt Nam có sẵn lợi thế để 'phục hồi xanh' sau COVID-19 - 2

Ông Tim Evans, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Anh)

Theo ông Tim Evans, cuộc khủng hoảng COVID tác động đến các công ty ở nhiều mức độ khác nhau, và những thách thức vẫn còn đó, vì lệnh phong tỏa và tâm lý người tiêu dùng bị ảnh hưởng.

“Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lạc quan về tương lai. Với việc EVFTA được phê chuẩn gần đây, chúng tôi tiếp tục nhận thấy dòng vốn FDI tích cực vào Việt Nam khi chuỗi cung ứng toàn cầu chuyển hướng, chi tiêu cho cơ sở hạ tầng được dự báo sẽ tiếp tục tăng và thương hiệu Việt Nam đã được nâng cao trong suốt cuộc khủng hoảng này”, ông nói.

Ông Tim Evans nhận định, các cơ quan chức năng Việt Nam đã hành động quyết liệt và nhanh chóng khi đại dịch bùng phát. “Nhờ thế, Việt Nam tiếp tục có đà tăng trưởng GDP tích cực mặc dù tốc độ có chậm hơn so với các năm trước”.

Trong bối cảnh các quốc gia dần nới lỏng các biện pháp kiểm soát và bước đầu lên kế hoạch phục hồi sau COVID-19, khái niệm “phục hồi xanh” được nhắc đến như một phương thức hồi sinh nền kinh tế thuận khoa học, giải quyết được các thách thức về y tế, biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học, đồng thời tăng sức chống chịu của nền kinh tế đối với những khủng hoảng khác có thể xảy ra trong tương lai.

Diễn giả Ngô Tố Nhiên, Giám đốc Điều hành Tổ chức Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam (VIETSE) tại buổi nói chuyện nhấn mạnh: “Các gói tài chính của Chính phủ cần gắn liền với các giải pháp đổi mới công nghệ nhằm chuyển đổi nhiên liệu trong quá trình sản xuất để đảm bảo sự phát triển của doanh nghiệp hướng đến phát thải carbon thấp. Một khung pháp lý đặc thù cũng là một yếu tố cần thiết nhằm khuyến khích đầu tư xanh, giảm thiểu phát thải carbon trong phát triển kinh tế hậu COVID”.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều