Báo Điện tử VTC News

Đại sứ chính trị do ông Obama bổ nhiệm bị yêu cầu rời nhiệm sở trước ngày ông Trump nhậm chức

(VTC News) - Reuters cho biết, nhóm chuyển giao quyền lực của ông Donald Trump vừa ban hành chỉ thị các đại sứ chính trị do ông Obama bổ nhiệm phải rời nhiệm sở ở nước ngoài trước ngày nhậm chức của ông Trump, 20/1.

Trong tin nhắn gửi Reuters trên Twitter, Đại sứ Mark Gilbert nói: "Tôi phải rời đi vào ngày 20/1". Chỉ thị này nêu rõ 'không có ngoại lệ', xuất hiện trong bức điện ngắn gọn của Bộ Ngoại giao Mỹ gửi hôm 23/12/2016, ông Gilbert cho biết thêm.

New York Times cho biết, trong lịch sử, các đại sứ chính trị thường được kéo dài số ngày làm việc sau khi chính quyền mới lên nắm quyền, tùy theo điều kiện, đặc biệt là những trường hợp liên quan tới việc học hành của con cái. Ông Mark Gilbert cũng xác nhận điều này với Reuters.

Dai su chinh tri do ong Obama bo nhiem bi yeu cau roi nhiem so truoc ngay ong Trump nham chuc hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Obama

Tuy nhiên, các quan chức thuộc nhóm chuyển giao quyền lực của ông Donald Trump chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này.

Động thái này được cho là sẽ đe dọa Mỹ không có đại sứ được Thượng viện xác nhận trong nhiều tháng ở những quốc gia quan trọng như Đức, Canada hay Anh.

Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao trong nhóm chuyển giao quyền lực của ông Donald Trump nói việc các đại sứ rời nhiệm sở không phải là động thái nguy hiểm, nó chỉ nhằm đảm bảo các đại sứ được ông Obama bổ nhiệm rời khỏi chính phủ đúng tiến độ.

Ngoài ra, hàng nghìn trợ lý chính trị ở Nhà Trắng và các cơ quan liên bang cũng phải ra đi.

Thông thường, các đại sứ chính trị là những nhà tài trợ chính được bổ nhiệm nhờ mối quan hệ gần gũi với tổng thống, đa số đều sẽ rời nhiệm vụ khi ông Obama hết nhiệm kỳ.

Trong khi đó, những đại sứ là các nhà ngoại giao chuyên nghiệp thường vẫn tiếp tục công việc của họ sau khi tân Tổng thống Mỹ nhậm chức.

>>> Đọc thêm: Phó Tổng thống Mỹ Biden nói ông Trump hãy trưởng thành vì đã là tổng thống

Tùng Đinh (Nguồn: Reuters)
Chủ đề:

donald trump

,

obama

Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Venesa