Đại sứ Canada tiếp xúc lãnh sự với hai công dân bị Trung Quốc bắt giữ

Thế giớiThứ Hai, 17/12/2018 07:20:00 +07:00

Đại sứ Canada tại Trung Quốc được tiếp xúc lãnh sự với hai công dân nước này đang bị bắt giữ và điều tra tại đây với cáo buộc có hoạt động ảnh hưởng tới an ninh quốc gia Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Canada cho biết ngày 16/12.

Bộ Ngoại giao Canada cho biết, trong vòng hai ngày Đại sứ John McCallum được sắp xếp lịch gặp lần lượt với Michael Spavor và sau đó là Michael Kovrig. Hai công dân Canada đều bị bắt giữ ngày 10/12 với nghi vấn đe dọa an ninh quốc gia của Trung Quốc.

canada

 Hai công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ. (Ảnh: NYT)

“Các quan chức lãnh sự Canada tại Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ các công dân bị bắt giữ cùng gia đình họ” – Bộ Ngoại giao Canada nói.

Trung Quốc xác nhận bắt giữ hai công dân Canada hơn 10 ngày sau khi Ottawa bắt giữ Giám đốc tài chính kiêm Phó Chủ tịch tập đoàn Huawei, công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc theo yêu cầu của Mỹ.

Ngày 13/12 Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo cố vấn kinh doanh người Canada Michael Spavor bị điều tra ở tỉnh Liêu Ninh, Đông bắc Trung Quốc; còn cựu quan chức ngoại giao Michael Kovrig bị cơ quan chức năng thẩm vấn ở Bắc Kinh.

“Các trường hợp của họ đang được điều tra và hai cơ quan an ninh đã thông báo với Đại sứ quán Canada tại Trung Quốc về vấn đề này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết.

Ngày 14/12, Thủ tướng Canada Justin Trudeau lên tiếng: "Chúng tôi đang bày tỏ rất rõ ràng rằng chúng tôi đứng về phía những công dân bị bắt giữ của mình và cố gắng tìm hiểu tại sao, cố gắng làm việc với Trung Quốc để chứng tỏ điều này là không chấp nhận được”.

Bà Meng Wanzhou (Mạch Vãn Chu), giám đốc tài chính của Huawei bị bắt giữ tại Canada và được bảo lãnh tại ngoại ở Vancouver ngày 11/12 trong thời gian chờ Mỹ hoàn thiện thủ tục dẫn độ. Mỹ buộc tội bà Meng vi phạm các lệnh trừng phạt của nước này áp đặt đối với Iran.

Bắc Kinh đe dọa Canada sẽ phải đối mặt với “hậu quả nghiêm trọng” nếu nữ giám đốc không được thả. Trong khi đó Ottawa liên tục khẳng định vụ bắt giữ không có động cơ chính trị mà chỉ là một quá trình pháp lý Canada thực hiện theo thỏa thuận dẫn độ đã ký kết với Washington.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Trudeau cũng bày tỏ mối lo ngại về tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lên Canada, dù các công ty Canada hoạt động tại Trung Quốc không gặp bất cứ khó khăn đáng kể nào trong bối cảnh mâu thuẫn ngoại giao.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn