Đại sứ Campuchia tại Hàn Quốc bị bắt phục vụ điều tra tham nhũng

(VTC News) - Khmer Times mới đây đưa tin Đại sứ Campuchia tại Hàn Quốc Suth Dina bị bắt vào 8h00 sáng 4/4 tại văn phòng Bộ Ngoại giao để thẩm vấn về các cáo buộc tham nhũng.

Thông tin này được người đứng đầu đơn vị chống tham nhũng Campuchia (ACU) Om Yentieng xác nhận vào ngày 4/4. 

Theo đó, ông  Yentieng cho biết vụ việc này xuất phát từ việc phía ACU nhận được rất nhiều khiếu nại từ phía người lao động ở cả Hàn Quốc và Campuchia, cũng như từ các quan chức chính phủ ở cả Phnom Penh và Seoul.
Đại sứ Campuchia tại Hàn Quốc, ông Suth Dina 

Đại sứ Campuchia tại Hàn Quốc, ông Suth Dina 

Đầu tháng trước,  ACU đã gửi một nhóm quan chức tới Seoul để thu thập chứng cứ và nói chuyện trực tiếp với các nhân chứng cùng quan chức thuộc đại sứ quán và chính ông Dina. 

“Cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn đang tiếp nhận những lời giải thích của ông Dina. Việc thẩm vẫn chưa kết thúc và bắt giữ là không thể tránh khỏi. Đó là tất cả những gì chún g tôi có thể nói vào lúc này.”, ông Yentieng cho biết.

Việc điều tra ông Dina bắt đầu khi con trai cả của Thủ tướng Hun Sen, Hun Manet tới thăm công nhân Campuchia tại Hàn Quốc hồi đầu tháng 3. Tuy nhiên, thông tin về cuộc điều tra mới bắt đầu rò rỉ vào giữ tháng 3.

Mặc dù vậy, ông Dina vẫn phủ nhận tất cả các cáo buộc liên quan. "Trong hai năm làm Đại sứ Hàn Quốc, tôi hy sinh tất cả vì lợi ích của chính phủ và CPP. Nhưng đổi lại là việc tôi lại bị rơi vào một kịch bản vu khống", ông Dina viết.

Đại sứ Campuchia tại Hán Quốc phân trần: “Nếu không có một lập trường vững chắc, tôi đã không thể thành công trên mặt trận hành chính, công tác chính trị và các chính sách ngoại giao cứng rắn.

Một số người chỉ chăm chăm tập trung lại để chía mũi dùi về phía tôi. Họ tìm tất cả các thủ đoạn để khởi kiện và vu khống để đá tôi ra khỏi vị trí của một người hết lòng phục vụ nhân dân.” 

Ông Dina được bổ nhiệm làm Đại sứ Campuchia tại Seoul từ năm 2014. Trong một bài viết đăng trên Facebook hồi đầu tháng, ông từng tiết lộ rằng mình đang bị điều tra, đồng thời thỉnh cầu Thủ tướng trả lại công bằng bởi ông đang bị gài bẫy.  

Theo Tổ chức Minh bạch Quốc tế của Campuchia, nước này hiện đang là môt trong những quốc gia dính vào những bê bối tham những nhiều nhất trong khu vực ASEAN vào năm 2014. 

Song Hy
(theo Khmer Times)

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa