Đại sứ Anh: Việt Nam có nguồn năng lượng rất dồi dào
  • Zalo

Đại sứ Anh: Việt Nam có nguồn năng lượng rất dồi dào

Thế giới Thứ Ba, 12/03/2019 20:26:00 +07:00

Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward cho rằng Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển nguồn năng lượng tái tạo và đây sẽ là sự lựa chọn tốt cho tương lai.

Ngày 12/3/2019, Hội thảo Quốc tế: Phát triển Năng lượng Tái tạo hướng tới giảm thiểu Các-bon tại Việt Nam diễn ra với sự tham gia của nhiều chuyên gia và đại biểu, đại diện doanh nghiệp, cơ quan chính sách. Hội thảo cung cấp những thông tin chuyên sâu về những cơ hội cũng như thách thức mà Việt Nam sẽ gặp phải trong quá trình chuyển đổi ngành năng lượng hướng tới giảm thiểu các-bon tại Việt Nam.

dai-su-anh-dsq-1

Đại sứ Anh phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: ĐSQ Anh) 

Sự kiện do Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, Bộ Thương mại Quốc tế (DIT), Hội đồng Công nghiệp Năng lượng (EIC), Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam (BBGV) và Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) tổ chức. 

Trả lời phóng viên tại sự kiện, Đại sứ Vương Quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward cho rằng Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển nguồn năng lượng tái tạo, mang đến sự lựa chọn tốt cho tương lai phát triển xanh. 

Theo ông Ward, Anh hiện nay là một trong những nước dẫn đầu thế giới về các công nghệ năng lượng tái tạo như điện gió ngoài khơi. Tám năm trước Anh phụ thuộc vào than nhưng bây giờ đã tận dùng được nhiều năng lượng từ gió ngoài khơi này. Hội thảo sẽ là dịp để các doanh nghiệp và chuyên gia Anh có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn liên quan đến năng lượng mặt trời, năng lượng gió và quản lý điện năng chia sẻ với Việt Nam, để Việt Nam cân nhắc đầu tư hơn nữa vào năng lượng tái tạo thay vì điện than trong tương lai. 

Đại sứ nhận định Việt Nam có lợi thế với tia nắng dồi dào, đặc biệt ở miền Trung và miền Nam, gió cũng có có tốc độ tốt. Hơn nữa chi phí năng lượng tái tạo đang giảm dần vì vậy Việt Nam có thể cân nhắc đầu tư những dự án mang lại lợi ích cho môi trường và thu hút đầu tư bên ngoài. 

“Tôi tin rằng Hội thảo này sẽ là nền tảng để Vương quốc Anh hợp tác chặt chẽ với Việt Nam và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển hướng khỏi nhiên liệu hóa thạch và gia tăng thị phần của năng lượng tái tạo trong những năm sắp tới" - Đại sứ phát biểu. 

hoi-thao-1

Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng. (Ảnh: Đại sứ quán Anh) 

"Một trong những mục tiêu ưu tiên của Việt Nam là phát triển năng lượng tái tạo để giảm dần sự phụ thuộc vào các dạng năng lượng phát điện truyền thống nhằm bảo vệ môi trường, vì sự phát triển bền vững của Việt Nam và các nước trong khu vực" - bài phát biểu của Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng cho biết. Theo ông, với các chính sách nhất quán và các cơ chế hỗ trợ cụ thể, Việt Nam đang chứng kiến một "làn sóng" đầu tư của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế vào lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo.

Việt Nam trong những năm gần đây nổi lên là một nhà sản xuất năng lượng quan trọng ở Đông Nam Á và được xếp trong nhóm 4 các quốc gia hàng đầu Đông Nam Á về sản xuất dầu khí và trữ lượng dầu. Đồng thời, trong những năm gần đây, nhu cầu cho việc phát triển nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam ngày càng tăng và Chính phủ đang có những sáng kiến​ để thúc đẩy sản xuất năng lượng tái tạo, đặc biệt là trong gió và mặt trời. 

Vương quốc Anh cam kết giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và hỗ trợ việc chuyển hướng sang nền kinh tế xanh hơn, giảm thiểu Các-bon, ở cả Vương Quốc Anh và trên toàn thế giới. Vương quốc Anh cũng là quốc gia dẫn đầu thế giới về gió ngoài khơi với công suất lắp đặt lớn nhất toàn cầu là 7.6GW. 

Đoàn gồm 30 công ty của Anh trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và tài chính xanh đã tham gia Hội thảo để chia sẻ với các đối tác Việt Nam cách tiếp cận chính sách và phát triển các khung pháp lý và chia sẻ chuyên môn hàng đầu thế giới về năng lượng hướng tới giảm thiểu các-bon, từ nghiên cứu và đổi mới đến giảm chi phí và công nghệ. 

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đại sứ Anh: Việt Nam có nguồn năng lượng rất dồi dào" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin