• Zalo

Đại sứ Anh tại Mỹ từ chức: London kêu gọi các đại sứ tiếp tục 'nói thẳng, nói thật' mà không sợ hãi

Thế giới Thứ Sáu, 12/07/2019 07:30:00 +07:00

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt kêu gọi các nhà ngoại giao của London tiếp tục lên tiếng mà không phải lo sợ vì chính phủ Anh sẽ luôn ủng hộ công việc của họ.

"Các bạn sẽ luôn nhận được mọi sự hỗ trợ mà các bạn cần để thực hiện công việc quan trọng của mình. Tôi  đảm bảo rằng các bạn sẽ nhận được nó. Vai trò song song của các bạn hiện tại là nói lên sự thật và đứng lên vì lợi ích của nước Anh chưa bao giờ quan trọng tới vậy. Hãy tiếp tục lên tiếng mà không sợ hãi", ông Hunt nói hôm 11/7.

ngoai truong

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt. (Ảnh: AP)

Tuyên bố này được Ngoại trưởng Anh đưa ra sau khi đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch quyết định từ chức sau vụ việc rò rỉ một số bức điện tín ngoại giao của ông Darroch cùng với những nhận xét tiêu cực về chính quyền Tổng thống Trump.

"Kể từ khi rò rỉ các tài liệu chính thức của Đại sứ quán Anh, đã có rất nhiều suy đoán xung quanh chức vụ của tôi và thời gian tôi phục vụ với tư cách là đại sứ. Tôi muốn chấm dứt những suy đoán đó. Mặc dù vị trí của tôi sẽ không kết thúc cho đến cuối năm nay, tôi tin rằng trong hoàn cảnh hiện tại, nên bổ nhiệm một đại sứ mới. Tôi biết ơn tất cả những người ở Anh và Mỹ đã đề nghị hỗ trợ tôi trong những ngày khó khăn này", ông Darroch viết trong bức thư từ chức

Quyết định này của đại sứ Anh theo sau hàng loạt các chỉ trích công kích của Tổng thống Trump vào ông Darroch cùng khẳng định chính quyền Mỹ sẽ không làm việc với người nhận xét mình là bất tài. 

Trước đó, nhiều quan chức Anh khẳng định các đại sứ có quyền đưa ra đánh giá khách quan về các chính quyền nước ngoài, ông Darroch làm đúng như vậy nên không có lý do để từ chức. 

Theo The Guardian, bình luận mà ông Hunt đưa ra hôm 11/7 là lời khiển trách ngầm với ông Boris Johnson, đối thủ của ông trong Đảng Bảo thủ, người đã không đứng lên bảo vệ Đại sứ Anh trước cơn bão công kích của Tổng thống Trump. 

Tuy nhiên, ông Johnson khẳng định đã gọi điện cho ông Kim, bày tỏ sự hối tiếc về quyết định từ chức của ông này. 

"Thật đáng hổ thẹn vì các bức điện tín ngoại giao đó bị rò rỉ. Tôi đã truyền đạt lại với ông Kim và tất cả các quan chức Anh, tất cả các đại sứ tuyệt vời như ông Kim rằng nên thoải mái nói ra chính kiến mà không sợ hãi. Tôi cho rằng bất cứ ai làm rò rỉ các bức điện tín phải bị truy tố", ông Johnson nói trong tuyên bố đưa ra hôm 11/7. 

Cũng liên quan tới quyết định ra đi của Đại sứ Anh, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà lấy làm tiếc trước việc này.

Một ngày trước khi ông Darroch từ chức, chính phủ Anh cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ ông và khẳng định London đã làm rõ với Mỹ rằng đây là một sự cố rò rỉ không may và những gì được tiết lộ không phản ánh, dù chỉ một chút tình hình mối quan hệ 2 nước. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều