• Zalo

Đại sứ Anh bị bắt giữ tại Iran

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 12/01/2020 06:28:00 +07:00

(VTC News) - Ngoại trưởng Anh gọi hành động bắt giữ đại sứ Robert Macaire là "vi phạm trắng trợn" luật pháp quốc tế.

Đại sứ Anh tại Iran bị bắt trong cuộc biểu tình bên ngoài một trường đại học ở Tehran. Ông Robert Macaire bị giữ hơn một giờ và đã được thả, hãng thông tấn TAsnim của Iran đưa tin.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab xác nhận việc bắt giữ và cho biết: "Việc bắt giữ đại sứ của chúng tôi tại Tehran mà không có căn cứ hoặc giải thích là vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế.

Đại sứ Anh bị bắt giữ tại Iran  - 1

Người biểu tình Iran thể hiện sự đồng cảm của họ với các nạn nhân vụ tai nạn máy bay bên ngoài Đại học Amir Kabir vào thứ Bảy (11/1). (Ảnh: Abedin Taherkenareh/EPA)

Chính phủ Iran đang ở một thời điểm ngã tư đường. Họ có thể tiếp tục tiến tới tình trạng với tất cả sự cô lập chính trị và kinh tế kèm theo, hoặc thực hiện các bước để giảm căng thẳng và tham gia vào một con đường ngoại giao."

Đại sứ Macaire được cho là một trong số nhiều cá nhân bị nghi ngờ tổ chức, kích động và chỉ đạo các hành động biểu tình cực đoan. Theo The Guardian, đại sứ Macaire tham dự cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ tai nạn máy bay Ukraine khiến 176 người chết.

Tuy nhiên, sự kiện nhanh chóng biến thành một cuộc biểu tình và ông Macaire rời đi. Khi ông trở lại Đại sứ quán Anh, ông bị bắt - mặc dù không rõ người bắt giữ ông là ai.

Sau một số lời kêu gọi khẩn cấp tới Bộ Ngoại giao Iran, cuối cùng ông đã được thả ra và được phép trở lại đại sứ quán.

Hãng thông tấn Tasnim, có mối liên hệ chặt chẽ với Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), đăng trên Twitter tối thứ Bảy (11/1): "Đại sứ Anh tại Tehran bị bắt giữ vì tổ chức các phong trào và hoạt động biểu tình đáng ngờ trước Đại học Amir Kabir nhưng được thả sau nhiều giờ và sẽ được bộ ngoại giao triệu tập vào sáng ngày mai."

Các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Iran bùng phát dữ dội sau khi chính quyền thừa nhận vô tình bắn hạ máy bay chở khách Ukraine khiến 176 người chết.

 

Phương Anh (Nguồn: The Guardian)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều