Đại lý thuế có thể được làm dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

(VTC News) - Dự thảo Luật quản lý thuế sửa đổi đang lấy ý kiến rộng rãi đã bổ sung phạm vi hoạt động của đại lý thuế.

Theo dự thảo, đại lý thuế được cung cấp dịch vụ tư vấn thuế và dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển phù hợp với chủ trương khuyến khích phát triển doanh nghiệp của Chính phủ.

Theo Ban soạn thảo, hiện điều 20 của Luật quản lý thuế hiện hành đã quy định về tổ chức kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế. Tuy nhiên, do phạm vi hoạt động hẹp, đại lý thuế chỉ được cung cấp dịch vụ tư vấn thuế nên chưa khuyến khích đối tượng này phát triển.

Báo cáo cho thấy, tính đến tháng 7/2018, cả nước mới chỉ có 460 doanh nghiệp đại lý thuế hoạt động với 1.124 nhân viên đại lý thuế hành nghề. Trong khi trên thực tế, hiện nay đã có trên 3.922 người được cấp chứng chỉ hành nghề. Như vậy có thể thấy rằng, số lượng nhân viên đại lý thuế hành nghề chiếm tỷ lệ thấp, khoảng 29% so với số người đã được cấp chứng chỉ.

Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân khiến dịch vụ đại lý thuế thời gian qua chưa phát triển đó là do phạm vi cung cấp dịch vụ của đại lý thuế.

Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam cho biết, việc bổ sung chức năng của đại lý được phép làm kế toán thuế cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ là từ yêu cầu thực tiễn của các doanh nghiệp và cũng là yêu cầu của phát triển đại lý thuế.

Dai ly thue co the duoc lam dich vu ke toan cho doanh nghiep nho va sieu nho hinh anh 1

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam.

"Hiện nay khi chúng ta nói đại lý thuế có nghĩa là làm những chức năng liên quan đến dịch vụ, thủ tục thuế như khai thuế, tính thuế, nộp thuế,… Tất cả những thủ tục đó muốn tính được thuế TNDN phải xác định được doanh thu, chi phí,… đương nhiên phải liên quan kế toán doanh nghiệp.

Như vậy, bây giờ các đại lý thuế đã làm kế toán. Nhưng thay vì họ được ký trên hồ sơ kế toán, thì họ làm giúp doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ là người ký trên hồ sơ, còn thủ tục về thuế thì đại lý thuế sẽ làm. Trong trường hợp doanh nghiệp không nhờ đại lý thuế thì buộc phải thuê 2 đơn vị, một là kế toán, hai là dịch vụ thuế, như vậy, tính liên hoàn rất khó, chi phí cao hơn”, bà Cúc khẳng định.

Theo Ban soạn thảo Dự luật, một trong những nội dung mới của Dự thảo Luật quản lý thuế sửa đổi đó là cho phép đại lý thuế được làm kế toán cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Tuy nhiên, quy định này chỉ giới hạn với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chứ không phải tất cả các doanh nghiệp đang hoạt động hiện nay.

Thông tin từ Bộ Tài chính cho biết, Bộ đang dự kiến xây dựng chế độ kế toán riêng cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ với hệ thống tài khoản, sổ sách đơn giản và dễ thực hiện. Do đó, những người có chứng nhận đại lý thuế hoàn toàn có thể đáp ứng đủ trình độ để cung cấp dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Hơn nữa, để khuyến khích hệ thống đại lý thuế phát triển, tạo thuận lợi và giảm chi phí cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ trong việc tuân thủ pháp luật kế toán, cũng như pháp luật thuế thì cần thiết phải mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ của đại lý thuế.

Nói về mối liên hệ mật thiết giữa đại lý thuế và kế toán, bà Cúc cho biết, bản chất hiện nay là đại lý thuế vẫn phải làm kế toán, nếu không làm kế toán thì không thể biết được doanh thu của doanh nghiệp là bao nhiêu, chi phí, tiền lương, tiền công, khấu hao tài sản… là bao nhiêu.

"Bây giờ chúng ta chuyển đổi từ hộ lên doanh nghiệp, thành lập doanh nghiệp khởi nghiệp. Trong khâu đầu tiên, người ta cần rất nhiều thủ tục về đăng ký thuế, hóa đơn chứng từ… Khi ấy người ta sẽ tìm đến những đơn vị cung cấp dịch vụ một cách tốt nhất. Chúng ta cũng nên mở rộng ra để phục vụ tốt nhất cộng đồng doanh nghiệp cũng như phát triển nghề dịch vụ, như kế toán và các đại lý thuế", bà Cúc nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, để đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho đại lý thuế, Dự thảo Luật đã sửa đổi theo hướng quy định, chỉ còn thủ tục đăng ký dinh doanh dịch vụ đại lý thuế thay vì hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ về thuế trước đây.

Đồng thời, tại Dự thảo Luật đã giao Bộ Tài chính quy định về việc tổ chức thi cấp chứng chỉ chứng nhận về đại lý, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đại lý thuế và quản lý hoạt động của tổ chức kinh doanh dịch vụ đại lý thuế.

Quỳnh Chi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.