• Zalo

Đại lý Honda nhận đặt cọc mẫu CR-V và Jazz: Người tiêu dùng cẩn trọng

Kinh tế Thứ Năm, 01/03/2018 11:53:00 +07:00

Một số đại lý Honda cho phép khách hàng đặt cọc trước các sản phẩm của hãng từ 10 triệu đồng, tuy nhiên, người tiêu dùng nên đọc kỹ các điều kiện trong hợp đồng, tránh những trường hợp đáng tiếc từng xảy ra.

Kể từ khi đại lý Honda tại Hà Nội tiết lộ giá bán chi tiết 3 phiên bản của mẫu SUV CR-V, thị trường ô tô Việt Nam bỗng dưng “dậy sóng”.

Một số độc giả gửi thư đến VTC News xin tư vấn liệu có nên đặt cọc trước để chờ đợi xe hay không?

Giá xe có thể thay đổi bất ngờ

Theo bảng giá mới nhất Honda tây hồ thông báo với khách hàng, ba phiên bản xe CR-V về trong tháng 3/2018 và được bán ra trong nửa cuối tháng 4/2018 hoặc tháng 5/2018 sẽ được áp dụng mức thuế nhập khẩu 0%.

1_76510

Hầu hết các đại lý Honda đã cho phép khách hàng đặt cọc trước từ 10 triệu đồng trở lên để giao nhận xe ngay khi được phép bán ra. 

Giá bán lần lượt của ba phiên bản xe này là: Bản E có giá 898 triệu đồng; CR-V bản G là 998 triệu đồng và phiên bản cao nhất CR-V bản L là 1,1 tỷ đồng.  

Một đại lý Honda khác cũng ở Hà Nội báo giá còn rẻ hơn nữa. Cụ thể, bản E là 898 triệu đồng, bản G là 989 triệu đồng (rẻ hơn 10 triệu) và bản L là 1.08 tỷ đồng (rẻ hơn 20 triệu đồng).

Trong khi đó, mẫu xe giá rẻ Jazz đang được “đồn đại” khi về Việt Nam sẽ có giá 520 triệu đồng.

Với giá bán như trên, Honda Jazz cạnh tranh trực tiếp với Toyota Vios hoặc Ford EcoSport.

Hầu hết các đại lý Honda bắt đầu cho khách hàng đặt cọc trước từ 10 triệu đồng trở lên để giao nhận xe ngay khi mẫu xe mới này được phép bán ra.

Đại diện của một đại lý Honda cho biết: “Hiện tại chưa có nhiều đơn đặt cọc vì sau Tết ,nên anh yên tâm xe cứ về khi nào là nhận xe khi đó”.

Tuy nhiên, tất cả các giá bán trên chỉ là giá tạm tính của đơn vị phân phối. Nhiều khả năng khi được phân phối chính thức tại Việt Nam, mẫu CR-V sẽ phải cõng thêm một số chi phí phụ thu khác như tiền lưu kho, bến bãi và một dự thảo tăng lệ phí trước bạ lên 20%.

Trao đổi với PV VTC News, đại diện Công ty Honda Việt Nam (HVN) khẳng định, tính tới thời điểm hiện tại, Honda chưa có giá bán chính thức của 4 mẫu xe Civic, CR-V, Jazz và Accord. Vị này tiết lộ, sang tuần sau, HVN sẽ có thông tin chính thức về các mẫu xe kể trên.

Cẩn trọng khi đặt cọc với đại lý

Trong trường hợp khách hàng có nhu cầu đặt cọc mua xe trước tại các đại lý nên cẩn trọng trước những điều khoản gây bất lợi cho bản thân.

Bởi lẽ, các đại lý ô tô tại Việt Nam có “truyền thống” soạn thảo những bản hợp đồng bất công chỉ “chăm chăm” nuốt trôi khoản đặt cọc của khách hàng.

img20170809031228280 3

Bộ Công thương cũng đã có văn bản khuyến cáo người dân nên tìm hiểu thật kỹ trước ký tên vào bản hợp đồng đặt cọc mua xe. 

Bài học về vụ việc Honda CR-V vào đầu tháng 9/2017 vẫn còn đó, khi giá xe CR-V xuống thấp kỷ lục, hàng nghìn người đổ xô tới các đại lý đặt cọc mua xe. Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày, hàng trăm khách hàng phải ôm hận ra đại lý

Điều 328, Bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định: "Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc. Nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác".

Bộ Công thương cũng có văn bản khuyến cáo người dân nên tìm hiểu thật kỹ trước ký tên vào bản hợp đồng đặt cọc mua xe.

Bộ Công thương nêu rõ,  trước khi ký hợp đồng với đại lý, người tiêu dùng cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng, nếu phát hiện các điều khoản với nội dung cho phép thay đổi giá tại thời điểm giao xe, người tiêu dùng có thể yêu cầu đại lý loại bỏ các điều khoản này ra khỏi hợp đồng.

Video: Cận cảnh mẫu ô tô Honda đầu tiên được sản xuất tại Mỹ

Chuyên đề: Giá xe ô tô
Việt Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Ngân hàng trong lòng bàn tay

Ngân hàng trong lòng bàn tay

(VTC News) - Ngồi tại nhà lướt điện thoại hay máy tính, chỉ cần vài nút chạm hay vài cú nhấp chuột, tất cả mọi nhu cầu đều được ngân hàng phục vụ đầy đủ.

Đọc nhiều