Đài Loan xuất kích máy bay chặn chiến đấu cơ Trung Quốc đi vào ADIZ

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 18/06/2021 17:36:33 +07:00

Bảy máy bay chiến đấu của Không quân Trung Quốc đã đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) do Đài Loan tuyên bố hôm 17/6, South China Morning Post đưa tin.

Động thái này diễn ra 2 ngày sau khi Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) huy động số máy bay kỷ lục là 28 chiếc, tiến sâu chưa từng thấy vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Các nhà quan sát cho biết trong đợt triển khai mới nhất có 2 chiến đấu cơ J-16 mẫu mới, 4 chiến đấu cơ J-7 và một máy bay tác chiến điện tử Y-8.

Đài Loan xuất kích máy bay chặn chiến đấu cơ Trung Quốc đi vào ADIZ - 1

Chiến đấu cơ J-7 của Trung Quốc. (Ảnh: Handout)

Cơ quan phòng vệ Đài Loan sau đó đã nhanh chóng điều máy bay ngăn chặn, đồng thời phát cảnh báo vô tuyến và triển khai các hệ thống tên lửa phòng không để giám sát hoạt động của các máy bay Trung Quốc.

Đây là lần thứ 6 PLA cho máy bay đi vào vùng ADIZ của Đài Loan trong tháng này, theo cơ quan phòng vệ Đài Loan.

Các nhà quan sát nhận định Bắc Kinh muốn thử nghiệm khả năng tương tác giữa các thế hệ máy bay và kiểm tra khả năng chống lại sự can thiệp điện tử của đối phương.

Chiến đấu cơ J-7 được PLA đưa vào hoạt động lần đầu tiên vào năm 1967, đang dần được thay thế do đã cũ, trong khi J-16 được đưa vào phục vụ Không quân Trung Quốc từ năm 2015.

Trước đó, đợt triển khai của Không quân Trung Quốc hôm 15/6 được đánh giá là nhằm phô trương lực lượng, sau khi nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan tiến hành tập trận ở Biển Đông - nơi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp gần như toàn bộ vùng biển.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp