Đài Loan xuất hiện ca mắc COVID-19 cộng đồng sau 8 tháng

Thời sự quốc tếThứ Ba, 22/12/2020 16:03:01 +07:00
(VTC News) -

Cơ quan y tế Đài Loan bất ngờ phát hiện một trường hợp dương tính virus corona chủng mới trong cộng đồng, sau 8 tháng không có ca nhiễm.

Hôm 22/12, Đài Loan báo cáo trường hợp lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng mới. Đây là trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên được ghi nhận ở hòn đảo này kể từ ngày 12/4.

Danh tính người này chưa được công bố, song người đứng đầu cơ quan Y tế Đài Loan Chen Shih-chung cho biết, trường hợp nhiễm virus mới tại địa phương là một phụ nữ khoảng 30 tuổi, có quan hệ gần gũi với phi công người New Zealand, người được xác nhận bị nhiễm bệnh vào hôm 20/12.

Đài Loan xuất hiện ca mắc COVID-19 cộng đồng sau 8 tháng - 1

Đài Loan ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng lần đầu tiên kể từ ngày 12/4. (Ảnh: EPA-EFE)

Theo Chen Shih-chung, công dân New Zealand không báo cáo chính xác tất cả các địa chỉ liên lạc và danh sách những nơi người này đã đến, vi phạm các quy định về phòng bệnh của Đài Loan. Cơ quan y tế Đài Loan đang kiểm tra hơn 100 người tiếp xúc với người nhiễm virus này.

Tổng số ca mắc COVID-19 tại hòn đảo đến nay là 766, trong đó có 7 ca thiệt mạng, trong khi có khoảng 130 người vẫn còn trong bệnh viện để điều trị. Kể từ ca nhiễm trong cộng đồng gần nhất hồi tháng 4, vùng lãnh thổ này đã phát hiện thêm 300 ca ngoại nhập.

Đài Loan đã kiểm soát tốt đại dịch COVID-19 nhờ áp đặt các biện pháp phòng ngừa sớm và hiệu quả, trong đó có việc đeo khẩu trang trên diện rộng. Tất cả các trường hợp nhiễm mới trong hơn 250 ngày qua ở hòn đảo này đều thuộc diện từ nước ngoài nhập cảnh.

Đài Loan áp dụng chiến lược chống dịch được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, với những biện pháp cấm đi lại từ sớm và quy định cách ly, truy vết tiếp xúc chặt chẽ.

Tuy nhiên, giới chức Đài Loan cũng bày tỏ lo lắng khi các trường hợp nhiễm bệnh nhập khẩu gia tăng, mặc dù với tỷ lệ thấp hơn nhiều so với nhiều nơi khác, và đã nâng mức cảnh báo về các trường hợp nhiễm bệnh có thể gia tăng khi mùa đông bắt đầu.

Giới chức Đài Loan cho biết sẽ giảm một nửa số chuyến bay đi và đến Anh, xuống chỉ còn một chuyến/tuần, sau khi biến thể COVID-19 mới có khả năng lây nhiễm cao được tìm thấy ở nước này.

Những người đến Đài Loan từ Anh, hoặc đến Anh trong vòng 14 ngày qua, cũng sẽ phải cách ly 14 ngày tại các cơ sở kiểm dịch tập trung.

Kông Anh(Nguồn: Nikkei Asia)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp