Đài Loan xác nhận đề xuất mua hơn hai tỷ USD vũ khí Mỹ

Đài Loan đã trình đề xuất mua hơn 100 xe tăng cùng nhiều hệ thống tên lửa và nhiều khả năng sẽ được Mỹ chấp thuận.

Dai Loan xac nhan de xuat mua hon hai ty USD vu khi My hinh anh 1

Một khẩu đội tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ. (Ảnh: Wikipedia)

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan hôm nay xác nhận đã trình một bức thư đề nghị mua 108 xe tăng M1A2 Abrams, 1.240 tên lửa chống tăng TOW, 409 tên lửa chống tăng Javelin và 250 tên lửa phòng không vác vai Stinger lên chính phủ Mỹ.

"Đề xuất mua vũ khí này là hoàn toàn bình thường", cơ quan này tuyên bố nhưng không tiết lộ thời điểm gửi đề xuất. Mỹ sẽ có thời hạn 120 ngày để trả lời yêu cầu của Đài Bắc kể từ khi nhận được thư đề nghị.

Trước đó, các nguồn tin giấu tên trong chính phủ Mỹ tiết lộ nước này đang theo đuổi hợp đồng bán cho Đài Loan hơn 100 xe tăng M1A2 Abrams trị giá khoảng 2 tỷ USD, cùng nhiều vũ khí chống tăng và tên lửa vác vai với tổng chi phí hơn 600 triệu USD. Nếu quốc hội Mỹ không phản đối, hợp đồng sẽ được trình lên Tổng thống Donald Trump để phê chuẩn

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay tuyên bố Bắc Kinh kiên quyết phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. "Quan điểm này là nhất quán và rõ ràng. Chúng tôi kêu gọi Mỹ nhận thức đúng về độ nhạy cảm và hậu quả nghiêm trọng của việc cung cấp vũ khí cho Đài Loan và tuân thủ nguyên tắc Một Trung Quốc", phát ngôn viên bộ này nói.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh đang chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Dù công nhận chính sách "Một Trung Quốc", Mỹ vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Bắc Kinh cuối năm ngoái đã phản ứng dữ dội trước việc chính quyền của Tổng thống Donald Trump phê duyệt hợp đồng bán vũ khí trị giá 330 triệu USD cho Đài Loan.

Động đất 5,7 độ richter rung chuyển Đài Loan

Động đất 5,7 độ richter rung chuyển Đài Loan

Một trận động đất mạnh 5,7 độ richter xảy ra tại thành phố Đài Đông, Đông nam Đài Loan, Trung Quốc.
 
Trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây, Nga bổ sung thêm 1.000 máy bay và hàng nghìn xe tăng mới

Trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây, Nga bổ sung thêm 1.000 máy bay và hàng nghìn xe tăng mới

Quân đội Nga sở hữu thêm 1 nghìn máy bay mới và hàng nghìn xe tăng trong nỗ lực hiện đại hóa quân sự giữa lúc căng thẳng với phương Tây.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU