• Zalo

Đài Loan vực dậy sau đợt bùng phát dịch bệnh tồi tệ hồi tháng 5

Thời sự quốc tếThứ Ba, 06/07/2021 12:04:43 +07:00
(VTC News) -

Đài Loan từng ghi nhận tới hơn 500 ca mắc thời kỳ đỉnh dịch cuối tháng 5, nhưng hòn đảo này đang dần khống chế được dịch bệnh và hồi phục trở lại.

Sau một thời gian dài "sạch bóng" COVID-19, vết nứt bắt đầu xuất hiện trong tường thành chống dịch của Đài Loan vào cuối tháng 4.

Tới ngày 14/5, cơ quan y tế Đài Loan báo cáo 29 ca bệnh "nội địa". Con số này tăng lên 180 vào ngày 15/5, 206 vào 16/5, 333 vào 17/5 và 240 vào 18/5.

Chỉ trong một tháng, từ 4/5 tới 4/6, số ca nhiễm trong cộng đồng ở hòn đảo này tăng từ 94 lên 9.248 ca, tức tăng 9.738%. Trong khi đó, tổng số ca mắc COVID-19 ở Đài Loan tăng từ 1.153 lên 10.446, tương đương 805%. 

Có thời điểm, hòn đảo này ghi nhận tới hơn 500 ca nhiễm/ngày. 

Đài Loan vực dậy sau đợt bùng phát dịch bệnh tồi tệ hồi tháng 5 - 1

Một điểm lấy mẫu xét nghiệm ở Đài Bắc. (Ảnh: AP)

Tính tới ngày 2/6, Đài Loan có 18 ngày liên tiếp ghi nhận số ca mắc mới trong ngày trên 200 ca. Toàn bộ 24 triệu cư dân được đặt trong tình trạng cảnh báo "Cấp độ 3", tức là chỉ còn một bước nữa là buộc phải phong tỏa toàn vùng lãnh thổ.

Khi Đài Loan bước vào làn sóng dịch tồi tệ nhất kể từ khi COVID-19 bùng phát, truyền thông quốc tế lo ngại hình mẫu chống dịch hàng đầu thế giới đang bên bờ sụp đổ. 

Hôm 13/6, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn xin lỗi người dân trên đảo vì đợt bùng phát COVID-19 nghiêm trọng hiện tại. 

Tuy nhiên, bà cam kết chính quyền sẽ nỗ lực hết sức để ngăn chặn lây nhiễm và để tình hình trở lại bình thường. 

Vào thời điểm bà Thái đưa ra tuyên bố này, Đài Loan báo cáo thêm 251 ca nhiễm và 26 người chết vì dịch. 

Nhưng chưa 2 tuần sau đó, số ca bệnh tại hòn đảo này đã giảm đáng kể. Từ ngày 25/6 tới nay, số ca bệnh tại Đài Loan giảm xuống còn 2 con số. 

Hôm 5/7, Đài Loan chỉ báo cáo 28 ca nhiễm mới, mức thấp nhất kể từ ngày 13/5 và là ngày thứ 11 liên tiếp hòn đảo này ghi nhận dưới 100 ca bệnh. Một trong những nguyên nhân giúp Đài Loan nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh là chiến lược thận trọng của chính quyền, trong đó có việc cách ly đầy đủ các ca nghi nhiễm và đẩy mạnh chương trình xét nghiệm vốn triển khai khá chậm thời gian đầu.

Đài Loan vực dậy sau đợt bùng phát dịch bệnh tồi tệ hồi tháng 5 - 2

Số ca bệnh ở Đài Loan giảm mạnh kể từ cuối tháng 6. (Ảnh: Reuters)

Trước các diễn biến tích cực này, giới chức Đài Loan hôm 5/7 cho biết họ sẽ tính tới việc giảm bớt các hạn chế chống dịch. 

Theo đó, các hạn chế, bao gồm đóng cửa các địa điểm giải trí, thư viện, trung tâm thể dục thể thao và các cơ sở sinh hoạt cộng đồng phải đóng cửa, bắt buộc phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng, giới hạn các cuộc tụ họp sẽ được nới lỏng. 

Thủ phủ Đài Bắc của Đài Loan đã bắt đầu mở cửa các chợ đêm, vốn là những địa điểm hút khách du lịch hàng đầu của thành phố. Đài Đông cũng có động thái tương tự. 

Dù vậy, lãnh đạo Hành chính viện Đài Loan Tô Trinh Xương cho biết vẫn chưa thể dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế vì vẫn còn những ca nhiễm lẻ tẻ trong cộng đồng. 

Tuy nhiên, ông này cũng kêu gọi các bộ phận liên quan cần phải lập kế hoạch và chuẩn bị trước cho bất cứ điều chỉnh nào trong các biện pháp phòng dịch. 

Song Hy(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !