Đài Loan treo tiền thưởng, quyết tâm tìm ra số du khách Việt bỏ trốn

(VTC News) - Cơ quan di trú Đài Loan (NIA) ngày 4/1 cho biết sẽ trả khoảng 4.000 Đài tệ (gần 3 triệu đồng) cho mỗi một trường hợp thông báo tin liên quan tới 113 du khách Việt Nam hiện vẫn đang trốn.

Người đứng đầu NIA, ông Chiu Feng-Kuang thông báo ngày 4/1 rằng công chúng có thể nhận được 4.000 Đài tệ nếu cung cấp được thông tin chính xác về những người Việt Nam đang bỏ trốn.

Lãnh đạo NIA thể hiện quyết tâm tìm thấy tất cả 113 người còn lại, cam kết kiểm tra kỹ hơn những trường hợp mới đến và các quan chức nhập cư sẽ yêu cầu kiểm tra vé quay về của người đến, theo CNA.

Dai Loan treo tien thuong, quyet tam tim ra so du khach Viet bo tron hinh anh 1

 Một số du khách Việt Nam tự ra cơ quan chức năng Đài Loan trình diện. (Ảnh: CNA)

Ông Chiu cho biết những người cung cấp công việc cho người lao động bất hợp pháp có thể bị phạt từ 150.000 Đài tệ đến 750.000 Đài tệ.

Tính đến sáng 2/1, cơ quan di trú Đài Loan thông báo tìm được thêm 4 người liên quan đến vụ 152 du khách Việt nghi bỏ trốn khi đến Đài Loan cuối tháng 12/2018 và cho biết tổng số người được tìm thấy đến thời điểm này là 28.

Truyền thông Đài Loan ngày 1/1 kêu gọi cộng đồng người Việt ở Đài Loan vận động những du khách Việt còn lại ra trình diện cơ quan chức năng, cho biết ai tự trình diện sẽ được khoan hồng và có thể trở về nhà nhanh hơn.

Cơ quan di trú cho biết, những người vào Đài Loan bất hợp pháp có thể chịu án tù 3 năm và bị phạt khoảng 2.900 USD. Cơ quan này cũng cảnh báo những người chứa chấp người vi phạm cũng phải đối mặt với án tù 2 năm.

Năm 2016, Đài Loan có chính sách cho phép khách du lịch từ Đông Nam Á làm thủ tục cấp visa điện tử nếu họ là thành viên của các nhóm du lịch chất lượng cao. Tuy nhiên chính sách này được cho là đã bị lợi dụng để đưa người đến Đài Loan cho các mục đích khác thay vì du lịch.

Video: Toàn cảnh 152 du khách Việt nghi bỏ trốn ở Đài Loan

>>> Đọc thêm: Doanh nghiệp Việt kiến nghị giải toả tạm dừng xét duyệt visa Quan Hồng

Việt Nam yêu cầu Đài Loan đảm bảo an toàn, danh dự cá nhân của những người bị tạm giữ

Việt Nam yêu cầu Đài Loan đảm bảo an toàn, danh dự cá nhân của những người bị tạm giữ

Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã làm việc với các cơ quan chức năng Đài Loan, yêu cầu Đài Loan trong quá trình điều tra, xử lý vụ việc cần đảm bảo an toàn, danh dự cá...
Khách Việt bỏ trốn nói gì sau khi bị cảnh sát Đài Loan bắt giữ?

Khách Việt bỏ trốn nói gì sau khi bị cảnh sát Đài Loan bắt giữ?

Theo truyền thông Đài Loan (Trung Quốc), sau khi thẩm vấn, một số người khẳng định họ chỉ tách đoàn nhằm đi thăm người thân, bạn bè, trong khi một số khác khai nhận mục đích sang đây...

 (Nguồn: Taiwan News)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU