Đài Loan sắp nhận trực thăng chiến đấu 'đáng sợ'

Theo Thông tấn xã Trung ương của Đài Loan, vào ngày 4/11, quân đội nước này sẽ nhận được 6 chiếc trực thăng chiến đấu tối tân AH-64E đầu tiên.

Đây là lô hàng đầu tiên trong 5 đợt giao hàng theo hợp đồng mà Đài Loan ký mua với Mỹ 30 trực thăng chiến đấu thế hệ mới AH-64E Apache.Theo kế hoạch, lô thứ hai sẽ được giao vào tháng 12 năm nay và lô cuối cùng dự kiến bàn giao trong năm 2014.

Trực thăng chiến đấu tối tân AH-64E 

Trực thăng chiến đấu tối tân AH-64E 


Đài Loan sẽ chính thức đưa AH-64E vào hoạt động từ năm 2014, trở thành khách hàng đầu tiên của Mỹ triển khai mẫu trực thăng mới này. Lục quân Mỹ cũng đang sử dụng AH-64E, vốn là biến thể mới nhất của dòng trực thăng chiến đấu nổi tiếng Apache do Boeing sản xuất.

Trước đó, Quân đội Đài Loan sẽ cử 60 phi công đến Mỹ trước để huấn luyện trong vòng hơn 20 tháng. Tính tới thời điểm hiện tại, đoàn học viên này này đã hoàn thành xong khoá huấn luyện, dự kiến ngày 1/4/2014 sẽ được đưa vào biên chế. Đài Loan sẽ triển khai những trực thăng AH-64E chủ yếu tại quân cảng phía Bắc.

Những chiếc AH-64 sẽ rất hữu hiệu chống lại xe tăng của Quân đội Trung Quốc trong trường hợp quốc gia này thực hiện cuộc đổ bộ đường biển vào Đài Loan.

Biến thể AH-64E được nâng cấp dựa trên mẫu AH-64D trang bị nhiều công nghệ mới trong hệ thống điều khiển, hệ thống liên lạc, hệ thống động lực. Mẫu trực thăng này có thể mang được tên lửa chống tăng cực mạnh AGM-114 Hellfire, tên lửa không đối không AIM-92 Stinger và rocket.

So với mẫu trực thăng chiến đấu số 1 Trung Quốc WZ-10, AH-64E mạnh hơn về mọi mặt cả về điện tử và hỏa lực, cũng như độ tin cậy.

Theo Hoàng Anh/Kiến thức
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN