Đài Loan rút lui vụ đảo Điếu Ngư/Senkaku

Thế giớiThứ Tư, 15/08/2012 12:31:00 +07:00

(VTC News)- Nhận thấy khả năng xung đột trên biển là khá cao, nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu quyết định rút khỏi vụ đảo Điếu Ngư/Senkaku.

(VTC News)- Nhận thấy khả năng xung đột trên biển là khá cao, nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu quyết định rút khỏi vụ đảo Điếu Ngư/Senkaku, báo Focus Taiwan đưa tin.

Tàu "Khởi Phong 2" của Ủy ban Hành động vì Điếu Ngư/Senkaku Hong Kong xuất phát hôm 12/8 đang tiến gần tới quần đảo Điếu Ngư (Nhật Bản gọi là Senkaku) trong bối cảnh căng thẳng trên biển Hoa Đông tăng cao.

Thuyền trưởng tàu “Khởi Phong 2” cho biết, tàu của họ cách đảo Điếu Ngư/Senkaku khoảng 200 hải lý. Còn 2 tàu bảo vệ của lực lượng tuần duyên Đài Loan hộ tống tàu “Khởi Phong 2” tối qua đã rời đi sớm nay.

Đảo Điếu Ngư/Senkaku

Trước đó, ngày 14/8, tàu “Khởi Phong 2” chở 14 nhà hoạt động Hong Kong đã ghé cảng Cơ Long của Đài Loan để nhận thực phẩm tiếp tế cho kế hoạch lên đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Phản ứng trước việc này, Nhật Bản đang gấp rút lên kế hoạch ứng phó trong trường hợp tàu Hong Kong tiến sát đảo Điếu Ngư/Senkaku. 
Trung tâm quản lý khủng hoảng của văn phòng Thủ tướng Nhật đã lập văn phòng thông tin tình báo để xử lý vụ việc, theo nguồn tin của Kyodo News.

Theo đó, Thủ tướng Nhật Bản yêu cầu các nhân viên phòng quản lý khủng hoảng hợp tác chặt chẽ với các cơ quan hữu quan, "cố gắng thu thập những thông tin tình báo kịp thời, đồng thời linh hoạt trong việc xử lý các trường hợp xâm phạm chủ quyền theo luật Biển Nhật Bản".

Các thành viên của Ủy ban Hành động vì Điếu Ngư/Senkaku Hong Kong ra biển

Hành động đòi chủ quyền ở Điếu Ngư/Senkaku của “ba bên” Trung Quốc đã có sự thay đổi so với kế hoạch ban đầu (ba bên bao gồm: Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan).  
Hôm nay, 15/8, các nhà hoạt động Đài Loan đột ngột tuyên bố hủy bỏ kế hoạch lên đảo Điếu Ngư/Senkaku với lý do tàu cá họ thuê trước đó không dám ra biển.

Trong khi đó, tàu “Khởi Phong 2” của Ủy ban Hành động vì Điếu Ngư /Senkaku tuyên bố sẽ một mình lên đảo Điếu Ngư/Senkaku để khẳng định chủ quyền.

Cũng theo nguồn tin này, hôm 14/8, nhà cầm quyền Mã Anh Cửu đã gây sức ép để thuyền trưởng tàu cá Đài Loan không được phép ra biển.

Theo Chinanews, lần này sẽ chỉ có Hong Kong và Trung Quốc thực hiện kế hoạch ngăn chặn Nhật Bản tuyên bố chủ quyền ở Điếu Ngư/Senkaku.

Nguồn tin của Chinanews nói, ông Mã Anh Cửu đã ngăn chặn tàu Đài Loan ra biển vì sớm nhận thấy khả năng xảy ra xung đột là rất cao.

Đỗ Hường

Bình luận
vtc.vn