Đài Loan ngụy biện vụ diễn tập bắn đạn thật ở Trường Sa

Thế giớiThứ Tư, 05/11/2014 11:32:00 +07:00

(VTC News) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đài Loan lên tiếng ngụy biện sau phản ứng của Việt Nam về cuộc diễn tập bắn đạn thật trái phép ở Trường Sa.

(VTC News) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đài Loan hôm 4/10 lên tiếng ngụy biện sau phản ứng của Việt Nam về cuộc diễn tập bắn đạn thật trái phép ở Trường Sa.

Hãng thông tấn Đài Loan dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đài Loan Cao An hôm 4/11 cho hay, cuộc diễn tập bắn đạn thật trên đảo Ba Bình (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) là 'hoạt động thường niên' của Đài Loan. Quy mô cuộc diễn tập không được mở rộng và cũng không làm gia tăng căng thẳng ở khu vực Biển Đông.

"Cuộc diễn tập bắn đạn thật trên đảo Ba Bình ở Trường Sa không nhằm vào bất kỳ nước nào, cũng không làm ảnh hưởng tới tự do hàng hải ở Biển Đông và sẽ không làm căng thẳng tình hình khu vực", người phát ngôn Cao An nói trong buổi họp báo.

Phía Đài Loan đã thông báo thông tin về cuộc diễn tập bắn đạn thật trên trang mạng của lực lượng tuần duyên biển Đài Loan nhằm đảm bảo an toàn và tài sản cho các ngư dân hoạt động trong vùng biển lân cận, người phát ngôn Cao An nói.

Trước đó một ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình lên tiếng phản đối cuộc diễn tập bắn đạn thật ở đảo Ba Bình thuộc Trường Sa của Việt Nam.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: “Việt Nam có đầy đủ chứng cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở khu vực đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông. 

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan chấm dứt ngay hành động sai trái đó, không tái diễn các hành động tương tự”.

Đỗ Hường (theo Chinanews)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !