Đài Loan kêu gọi quốc tế giúp đỡ trước lời đe dọa của Trung Quốc

(VTC News) - Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 5/1 kêu gọi sự ủng hộ của quốc tế trước những lời đe dọa từ Trung Quốc.

“Chúng tôi hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ nhìn nhận điều này nghiêm túc và lên tiếng ủng hộ giúp đỡ chúng tôi” – bà Thái trả lời báo chí tại Đài Bắc, nhắc đến những lời đe dọa từ Trung Quốc về việc sử dụng vũ lực để kiểm soát Đài Loan.

Dai Loan keu goi quoc te giup do truoc loi de doa cua Trung Quoc hinh anh 1

 Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. (Ảnh: Reuters)

Bình luận của bà Thái được đưa ra vài ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói “không ai có thể thay đổi sự thật Đài Loan là một phần của Trung Quốc”.

Lãnh đạo Đài Loan nói thêm "nếu cộng đồng quốc tế không ủng hộ một nền dân chủ đang bị đe dọa thì chúng tôi có lẽ phải tự hỏi đâu sẽ là nơi kế tiếp?"

Theo Reuters, Đài Loan hiện là vấn đề được Bắc Kinh quan tâm đặc biệt, coi lãnh thổ này là một phần không thể chia tách và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gia tăng áp lực lên Đài Loan kể từ khi bà Thái trở thành lãnh đạo năm 2016.

Hôm 2/1, trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 40 năm "Thư gửi đồng bào Đài Loan", ông Tập nói rằng Bắc Kinh sẽ nỗ lực để "thống nhất" trong hòa bình, nhưng vẫn bảo lưu phương án sử dụng vũ lực để kiểm soát Đài Loan. Đáp lại, bà Thái Anh Văn nói Đài Loan sẽ không chấp nhận sự sắp xếp “một đất nước, hai chế độ” với Trung Quốc, nhấn mạnh các cuộc đàm phán cần được thực hiện.

Ngày 5/1, lãnh đạo Đài Loan cũng kêu gọi Trung Quốc hiểu đúng những gì người Đài Loan nghĩ và nói những hành động “bắt nạt chính trị” sẽ không giúp ích cho mối quan hệ giữa hai bên.

>>> Đọc thêm: Lãnh đạo Đài Loan từ chức chủ tịch đảng sau cuộc bỏ phiếu thất bại

Ông Tập Cận Bình: ‘Không ai có thể thay đổi sự thật Đài Loan là một phần của Trung Quốc’

Ông Tập Cận Bình: ‘Không ai có thể thay đổi sự thật Đài Loan là một phần của Trung Quốc’

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bài phát biểu ngày 2/1 đánh dấu 40 năm tuyên bố chính sách về Đài Loan nói không ai có thể thay đổi sự thật rằng "Đài Loan là một phần của Trung...
Đài Loan cự tuyệt đề xuất 'một quốc gia, hai chế độ' của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Đài Loan cự tuyệt đề xuất 'một quốc gia, hai chế độ' của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Lãnh đạo Đài Loan khẳng định không chấp nhận thống nhất với Trung Quốc theo mô hình Hong Kong hay Macau.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU