Đài Loan cự tuyệt đề xuất 'một quốc gia, hai chế độ' của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Lãnh đạo Đài Loan khẳng định không chấp nhận thống nhất với Trung Quốc theo mô hình Hong Kong hay Macau.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm nay tuyên bố hòn đảo sẽ không chấp nhận mô hình chính trị "một quốc gia, hai chế độ" với Trung Quốc, đồng thời hối thúc Bắc Kinh thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân Đài Loan, Reuters đưa tin.

Bà Thái cũng nhấn mạnh rằng tất cả các cuộc đàm phán xuyên eo biển cần được tiến hành trên cơ sở giữa các chính quyền với nhau. Trong bài phát biểu mừng năm mới đầu tuần này, bà Thái khẳng định Trung Quốc phải sử dụng các biện pháp hòa bình để giải quyết khác biệt với Đài Loan và tôn trọng các giá trị dân chủ.

Dai Loan cu tuyet de xuat 'mot quoc gia, hai che do' cua Chu tich Trung Quoc Tap Can Binh hinh anh 1

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trong cuộc họp báo ở Đài Bắc tháng 4/2018. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng không ai có thể thay đổi thực tế rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc và người dân ở hai bờ eo biển Đài Loan nên hướng tới "sự thống nhất". 

Ông Tập cũng khẳng định Bắc Kinh luôn duy trì quyết tâm thực hiện mọi biện pháp cần thiết để chống lại các lực lượng nước ngoài can thiệp vào nỗ lực thống nhất Đài Loan bằng hòa bình cũng như những hoạt động ly khai đòi độc lập của Đài Bắc.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Theo ông Tập, việc Đài Loan trở về với Trung Quốc theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ", tương tự Hong Kong và Macau, là phương án tốt nhất để bảo vệ quyền lợi và lợi ích của người dân hòn đảo này.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan trở nên nguội lạnh kể từ khi bà Thái Anh Văn, người không công nhận chính sách "Một Trung Quốc", lên nắm quyền hồi giữa năm 2016. 

Bắc Kinh gần đây liên tục tiến hành diễn tập không quân và hải quân ở khu vực quanh đảo Đài Loan, với sự tham gia của các khí tài hiện đại nhất trong biên chế như tiêm kích đa năng Su-35S, máy bay tàng hình J-20, oanh tạc cơ chiến lược H-6K và tàu sân bay Liêu Ninh.

>>> Đọc thêm: Ông Tập Cận Bình: ‘Không ai có thể thay đổi sự thật Đài Loan là một phần của Trung Quốc’

Doanh nghiệp Việt kiến nghị giải toả tạm dừng xét duyệt visa Quan Hồng

Doanh nghiệp Việt kiến nghị giải toả tạm dừng xét duyệt visa Quan Hồng

Nhiều doanh nghiệp lữ hành Việt Nam gửi thư kiến nghị tới Cục Du lịch Đài Loan đề nghị giải toả việc tạm dừng xét duyệt visa Quan Hồng, vì “sẽ gây thiệt hại lợi ích lớn cho ngành...
Ông Trump điện đàm với ông Tập, hứa tôn trọng 'Một Trung Quốc'

Ông Trump điện đàm với ông Tập, hứa tôn trọng 'Một Trung Quốc'

Sáng 10/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ sau khi nhậm chức, cam kết tôn trọng chính sách "Một Trung Quốc".
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU