• Zalo

Đài Loan bắt vợ chồng người bị ‘gián điệp Trung Quốc’ tố là điệp viên

Thế giới Thứ Ba, 26/11/2019 19:31:00 +07:00

Cảnh sát Đài Loan bắt giữ và thẩm vấn một doanh nhân Trung Quốc cùng vợ, đã bị một "gián điệp Trung Quốc trốn sang Australia" tố là điệp viên.

Doanh nhân Xiang Xin và vợ Qing Gong bị bắt tại sân bay Đài Loan khi cố gắng rời đi hôm 24/11. Cả hai là quản lý của công ty mà Wang Liqiang - người đã trốn sang Australia - "tố" thuê anh ta để điều hành các hoạt động can thiệp cho Trung Quốc.

Wang Liqiang, người đang tìm kiếm sự bảo vệ chính trị ở Australia, cho biết, từng làm đặc vụ cho Trung Quốc và đã giúp can thiệp vào phong trào đòi dân chủ Hong Kong cũng như cuộc bầu cử ở Đài Loan.

gian diep trung quoc australia

 "Gián điệp Trung Quốc" Wang Liqiang, người mà Bắc Kinh gọi là tội phạm lừa đảo, đang ở Australia. (Ảnh: The Age)

Các thông tin này gây chấn động chính trị Đài Loan trước thềm cuộc bầu cử lãnh đạo và cơ quan lập pháp ngày 11/1. 

Wang nói, công ty có trụ sở tại Hong Kong, China Innovation Investment Limited (CIIL), là một "mặt trận" được thành lập để can thiệp thay mặt cho Trung Quốc. Tuy nhiên, công ty và các giám đốc CIIL bác bỏ mạnh mẽ các thông tin trên và nói Wang không làm việc ở đó. Trung Quốc cũng tuyên bố anh ta là kẻ lừa đảo.

Phát ngôn viên văn phòng công tố viên Đài Loan Chen Yu-ping nói với Reuters rằng vợ chồng doanh nhân Xiang Xin bị điều tra về nghi ngờ vi phạm Đạo luật An ninh. Cáo buộc này có thể mang bản án tối đa là 5 năm tù, Chen nói.

"Hai đương sự rất hợp tác. Chúng tôi đang xem xét mục đích chuyến đi của họ", bà Chen Yu-ping cho biết thêm là cặp đôi thường xuyên đến Đài Loan.

Một báo cáo khác trên tờ Liberty Times của Đài Loan cho biết, CIIL cố gắng đầu tư vào một công ty địa nhiệt Đài Loan hai năm trước nhưng bị loại vì lý do an ninh. Văn phòng Đài Loan trích dẫn lời lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn nói rằng các cáo buộc đã được điều tra và mọi người không nên đưa ra kết luận trước khi một cuộc điều tra hoàn chỉnh được thực hiện.

Khi được hỏi về những cáo buộc rằng Trung Quốc cố gắng "cài cắm" điệp viên bên trong Quốc hội Australia, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói: "Trung Quốc đi theo nguyên tắc không can thiệp vào chuyện của người khác".

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin