• Zalo

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ công bố đề thi mẫu trước 10/5

Tuyển sinh Thứ Bảy, 25/04/2020 14:33:59 +07:00
(VTC News) -

Lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội thông tin, trường dự kiến sẽ công bố đề thi mẫu các môn thi trước ngày 10/5, thí sinh yên tâm ôn tập.

Đại học Quốc gia Hà Nội mới đây công bố phương án tuyển sinh đại học năm 2020, điểm đáng chú ý là trường sẽ tổ chức một kỳ thi riêng để tuyển chọn các thí sinh đầu vào, thay vì sử dụng hoàn toàn kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Mỗi thí sinh chỉ chọn 1 tổ hợp

Theo PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải, Phó giám đốc thường trực Đại học Quốc gia Hà Nội, năm 2020 do dịch bệnh COVID-19 nên có nhiều thay đổi trong tuyển sinh và lộ trình cải tiến kỳ thi THPT trên phạm vi toàn quốc.

Mục tiêu của kỳ thi THPT năm nay chủ yếu là xét tốt nghiệp, do đó cấu trúc và tính phân loại của đề thi tốt nghiệp năm nay sẽ thay đổi so với đề thi THPT quốc gia trước đây.

Trước tình hình đó, Đại học Quốc gia Hà Nội lên phương án tuyển sinh nhiều phương thức xét tuyển như: xét tuyển thẳng các đối tượng đáp ứng tiêu chí quy định của Bộ GD&ĐT và Đại học Quốc gia Hà Nội; xét tuyển dựa trên kết quả bài thi của Đại học Quốc gia Hà Nội và xét tuyển hồ sơ năng lực thí sinh.

Trong 3 nguồn tuyển năm nay, các đối tượng tham dự kỳ thi riêng của Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ chiếm tỉ trọng lớn nhất”, PGS Hải nhấn mạnh.

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ công bố đề thi mẫu trước 10/5 - 1

PGS.TS Nguyễn Hoàn Hải, Phó giám đốc thường trực Đại học Quốc gia Hà Nội.

Dự kiến, kỳ thi riêng được tổ chức 1 ngày, buổi sáng thi môn Toán (90 phút), bài viết luận (60 phút); buổi chiều thi môn Ngoại ngữ (60 phút) và bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội (60 phút).

Với hai bài thi Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội sẽ tổ chức thi cùng giờ, riêng bài thi Khoa học Tự nhiên thí sinh sẽ đăng ký lựa chọn 1 trong 2 hợp phần: Lý – Hóa hoặc Hóa – Sinh.

Mỗi bài thi, hợp phần bài thi sẽ tương ứng 1 đầu điểm. Các trường đại học sử dụng tối thiểu 2 hợp phần thi để lập tổ hợp xét tuyển trong đó bắt buộc có 1 bài Toán hoặc bài luận.

Đối với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh có thể đăng ký thi một trong 7 thứ tiếng gồm: Anh, Pháp, Nga, Đức, Trung, Nhật và Hàn Quốc tùy theo tổ hợp xét tuyển của ngành đào tạo tương ứng.

Riêng về bài thi luận, trường sẽ sớm công bố bài luận mẫu và các đề thi mẫu trước ngày 10/5 để thí sinh yên tâm ôn tập.

Dự kiến, bài thi luận là dạng đề mở để thí sinh thể hiện khả năng viết luận về một chủ đề văn học, kinh tế, tự nhiên, xã hội dưới góc nhìn của một học sinh tốt nghiệp bậc THPT.

Thí sinh thỏa sức sáng tạo trong bài luận dựa trên nền tảng kiến thức, kĩ năng đã tích lũy được. Thông qua bài luận, nhà trường đánh giá được tư duy logic, khả năng cảm nhận thế giới khách quan và xúc cảm của người viết luận. “Tôi tin rằng, thí sinh sẽ có nhiều bất ngờ và lí thú khi tham dự bài thi này” vị này nói.

Thi ở nhiều địa phương trong một ngày

Theo Phó Ggám đốc Nguyễn Hoàng Hải, kỳ thi riêng của trường có tính phân loại, do đó các thí sinh mong muốn được xét tuyển vào các trường đại học trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, hay các trường đại học phối hợp thì phải đăng ký dự thi giúp nhà trường nắm bắt được nguyện vọng, mục tiêu của thí sinh để có các kịch bản sắp xếp.

Các trường đại học thành viên sẽ căn cứ vào các môn thi và tổ hợp để xây dựng phương án tuyển sinh chi tiết cho từng ngành đào tạo. Thí sinh chỉ tham gia các bài thi theo tổ hợp xét tuyển của từng ngành đào tạo đăng ký xét tuyển.

Kỳ thi riêng của Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ được diễn ra trong một ngày tại Hà Nội và một số địa điểm thi đặt tại các tỉnh, thành phố để thí sinh không phải di chuyển xa và tập trung quá đông. Thí sinh sẽ được thông báo giờ thi, phòng thi, điểm thi và bản đồ chỉ dẫn trên tài khoản đăng ký dự thi.

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ công bố đề thi mẫu trước 10/5 - 2

 Kỳ thi riêng được tổ chức tại nhiều địa phương trong cùng 1 ngày.

Trước những băn khoăn về việc lọc ảo thí sinh năm nay, PGS Hải cho rằng, bất kỳ phương án thi nào cũng có thí sinh ảo, đây là việc không tránh khỏi trong tuyển sinh. Nếu các trường đại học cùng phối hợp với nhau trong hoạt động tuyển sinh sẽ phần nào giảm tỉ lệ ảo và tiết kiệm chi phí xã hội.

Đại học Quốc gia Hà Nội mong muốn được phối hợp với các trường đại học khác trong công tác ra đề thi, đăng ký dự thi, chấm thi và lọc ảo. Các trường đại học khác chịu trách nhiệm tổ chức thi theo quy chế phối hợp.

Về kỹ thuật làm bài, các bài thi trắc nghiệm của Đại học Quốc gia Hà Nội thí sinh tô đáp án trong vào phiếu trả lời trắc nghiệm như từng làm ở các kỳ thi khác.

Về nội dung, đề thi tập trung vào khối kiến thức nền tảng trong chương trình trung học phổ thông. Các thí sinh tham khảo, ôn tập bám sát đề thi mẫu của Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ công bố tới đây để có thể hoàn thành tốt bài thi.

Đối với thí sinh đăng ký xét tuyển vào Đại học Quốc gia Hà Nội qua kỳ thi riêng, các em sẽ đăng ký trực tuyến từ ngày 1/6 tới đây. Thời gian dự kiến tổ chức kỳ thi riêng sẽ diễn ra vào khoảng cuối tháng 7 (sau ngày 26/7) đến trước kỳ thi THPT.

Video: Họp bàn phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin