Đại học Phenikaa lọt top 3 bảng xếp hạng Nature Index
  • Zalo

Đại học Phenikaa lọt top 3 bảng xếp hạng Nature Index

Tin tức - Sự kiện Thứ Sáu, 15/05/2020 14:04:00 +07:00

(VTC News) - Theo công bố mới đây của tổ chức Nature Research, Đại học Phenikaa xếp thứ ba trong bảng xếp hạng các trường đại học giai đoạn từ 1/3/2019 đến 29/2/2020.

Bảng xếp hạng của tổ chức Nature Research đánh giá các cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức nghiên cứu, các quốc gia và khu vực trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, sự sống và khoa học trái đất. Đây là lần thứ 2 Đại học Phenikaa lọt vào top 10 trường đại học và viện nghiên cứu của Việt Nam dẫn đầu về chất lượng các công bố quốc tế.

Năm nay, tổ chức này chọn lọc 82 tạp chí hàng đầu thế giới từ hàng chục nghìn tạp chí quốc tế uy tín để đưa vào đánh giá xếp hạng, thuộc 4 nhóm lĩnh vực: Vật lý, Hóa học, Khoa học Trái đất và Môi trường, và Khoa học sự sống. Từ năm 2016, Nature Index bắt đầu đưa ra các bảng xếp hạng về kết quả công bố của quốc gia và cơ sở giáo dục đại học.

Đại học Phenikaa lọt top 3 bảng xếp hạng Nature Index - 1

Bảng Current Index giai đoạn 01/3/2019 đến ngày 29/02/2020 (Ảnh chụp màn hình)

Trong bảng Current Index năm nay, Việt Nam đóng góp 15,37 điểm vào chỉ số xếp hạng FC, có: 59% đến từ lĩnh vực Vật lý; 21% từ Hóa học; 14% từ Khoa học sự sống và 6% từ Khoa học Trái đất và Môi trường.

Phương pháp đánh giá của Nature Index chủ yếu dựa vào 2 chỉ số, gồm: Số bài viết (Article Count, AC) được tính cho quốc gia hoặc tổ chức nghiên cứu nếu bài báo đó do một hoặc nhiều tác giả đến từ quốc gia đó hoặc tổ chức đó thực hiện, bất kể có bao nhiêu đồng tác giả đến từ tổ chức hoặc quốc gia khác.

Tỷ lệ công bố (Fractional Count, FC) là tỷ lệ phần trăm tính theo công thức số tác giả của cơ sở giáo dục đại học (hoặc quốc gia) và số cơ sở giáo dục đại học chủ quản của các tác giả đó trên một bài viết. Để tính toán FC, tất cả các tác giả được coi là đóng góp như nhau cho một bài viết. Mỗi bài viết có chỉ số FC kết hợp tối đa là 1.0.

Đại học Phenikaa là một trường tư thục còn trẻ tuổi. Việc được có mặt liên tiếp trong các bảng xếp hạng uy tín trên thế giới về nghiên cứu cho thấy tính nội lực trong chất lượng của các công bố. Đây là kết quả rất đáng khích lệ đối với Đại học Phenikaa trên hành trình theo đuổi mục tiêu trở thành trường đại học đa ngành, xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu, khởi nghiệp và hướng nghiệp; vào top 100 trường đại học tốt nhất châu Á trong vòng 2 thập niên.

Đại học Phenikaa lọt top 3 bảng xếp hạng Nature Index - 2

 Chỉ số đánh giá chung của Việt Nam trong bảng xếp hạng. (Ảnh chụp màn hình)

GS.TS Phạm Thành Huy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Từ cơ sở dữ liệu của Nature Index, người sử dụng có thể trích xuất ra được các bảng xếp hạng “sản lượng công bố” nghiên cứu khoa học cho từng khu vực hoặc quốc gia, cũng như danh sách các mối liên kết khoa học của một quốc gia hoặc trường/viện với các quốc gia và các trường viện/khác”.

Ngoài Đại học Phenikaa, các cơ sở giáo dục đại học và viện nghiên cứu khác của Việt Nam có tên trong top 10 của bảng xếp hạng này, bao gồm: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Duy Tân, Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành, Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội…

Hà Cường
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đại học Phenikaa lọt top 3 bảng xếp hạng Nature Index" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất