Đại học Oxford phát triển xe tự lái thông minh hơn cả xe Google

(VTC News) - Hiện nay cả Google, Tesla Motors, NASA và ngay cả trường Đại học Oxford danh tiếng của Anh cũng đã nhảy vào "cuộc chơi" phát triển những chiếc xe tự lái thông minh.

Mới đây, các nghiên cứu sinh của trường đại học Oxford vừa trình diễn một dự án phát triển xe hơi tự hành thông minh nhất. Điểm đặc biệt của chiếc xe là có khả năng tự động tìm đường và tự lái xe, biết tránh các chướng ngại vật, tránh người đi đường và hoạt động không phụ thuộc vào hệ thống định vị toàn cầu GPS.

 Wildcat - Chiếc xe tự lái thông minh do trường Đại học Oxford phát triển

 Wildcat - Chiếc xe tự lái thông minh do trường Đại học Oxford phát triển

Giáo sư Paul Newman, Giám đốc dự án chế tạo xe tự động cho biết chiếc xe có tên là Wildcat, có khả năng phân tích các dữ liệu từ camera, radar và đèn laser. Hệ thống cảm biến gắn trên xe sẽ thông báo chính xác vị trí của xe và giúp nó điều chỉnh để thích nghi với môi trường xung quanh sao cho an toàn.

Hợp phần quan trọng nhất của dự án này trước đây từng được phát triển bởi hãng sản xuất vũ khí BAE Systems trong nhiều năm liền, trước khi được chuyển giao lại cho trường đại học Oxford.

Để có được khả năng tự hành này, người ta đã gắn lên xe các loại cảm biến tối tân, camera và cả các máy quét tia laser để nó có thể nhìn thấy môi trường xung quanh và vẽ ra đường đi cho mình.


Sản phẩm xe của trường Oxford khác với xe của hãng Google ở chỗ trang bị ít cảm biến hơn và chủ yếu dựa vào một bản đồ đường 3D tích hợp trên hệ thống máy tính trong xe.

Chiếc xe sẽ cập nhật bản đồ do cơ quan quản lý hệ thống đường sá cung cấp. Nhóm nghiên cứu cũng cho biết máy tính hỗ trợ xe sẽ liên tục hoạt động và có thể kết nối Internet để liên lạc với những xe khác.


So với các xe hơi thông thường sử dụng GPS thì hệ thống dẫn đường của WildCat có độ chính xác cao hơn, có khả năng phân tích tình hình giao thông xung quanh, phân tích mức độ rủi ro. 
Đương nhiên, chiếc xe có thể tự động lái xe hộ bạn, giúp bạn nghỉ ngơi khi mệt mỏi, đọc sách, kiểm tra email, lướt web hoặc xem phim.

» Tay đấm Mayweather muốn sắm bộ du thuyền siêu xe 24 triệu USD
» Rolls-Royce sắp ra mắt một siêu phẩm mới
» Clip: Siêu xe Audi A6 đỗ sát bờ biển bị thủy triều ‘nuốt chửng’

Trần Thái
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN