Đại học Kinh tế quốc dân đuổi học 5 thí sinh Sơn La được nâng điểm thi

Giáo dụcThứ Hai, 22/04/2019 12:50:00 +07:00

Trong 7 thí sinh ở Sơn La được nâng điểm tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018, 5 em đã bị xóa tên vì có số điểm thấp hơn điểm chuẩn trúng tuyển.

Sáng 22/4, Hội đồng tuyển sinh Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức họp liên quan đến việc xử lý các thí sinh gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, sau khi nhận danh sách từ Sở GD&ĐT Sơn La gửi về.

Theo PGS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng đào tạo, trường có 7 thí sinh tại Sơn La có kết quả chấm thẩm định. Trong đó, 5 thí sinh có điểm thấp hơn so với điểm chuẩn trúng tuyển nên đã bị xóa tên trong danh sách trúng tuyển. Hai em còn lại dù điểm chấm thẩm định bị hạ, nhưng cao hơn điểm trúng tuyển nên được học bình thường.

Trước đó, Đại học Kinh tế Quốc dân cũng đuổi học hai sinh viên trong danh sách 5 thí sinh nâng điểm từ Sở GD&ĐT Hòa Bình. Với 3 trường hợp còn lại dù điểm thật thấp nhưng vẫn đủ điểm chuẩn, nhà trường vẫn cho tiếp học học.

Như vậy, Đại học Kinh tế quốc dẫn đã đuổi 7 thí sinh ở Hòa Bình và Sơn La sau khi phát hiện sai phạm.

101925-dai-hoc-kinh-te-quoc-dan-1

Trường ĐH Kinh Tế Quốc Dân (Ảnh: Báo Giao Thông)

Hiện nhiều trường đại học đã cho thôi học các thí sinh không đủ điểm trúng tuyển. Bộ Công an mới đây đã bàn giao 53 thí sinh gian lận điểm thi về các đơn vị sơ tuyển, trong đó Sơn La 25 em, Hòa Bình là 28. Tại Đại học Y Hà Nội, ba sinh viên học Y đa khoa đã bị đuổi học do gian lận thi cử, trong đó có 2 sinh viên đến từ Sơn La và 1 sinh viên đến từ Hòa Bình.

Đại học Ngoại thương có 2 sinh viên buộc phải thôi học; 1 thí sinh dù được nâng điểm nhưng khi trả về điểm thực vẫn đủ điểm trúng tuyển nên vẫn học bình thường.

Đại học Điện lực Hà Nội cũng đã buộc thôi học 1 thí sinh đến từ Hòa Bình sau khi kết luận em này được là 14,25 điểm. Đại học Thương mại cũng buộc phải thôi học có 1 thí sinh của Hòa Bình sau khi nhận kết quả thẩm định, tuy nhiên trước khi nhà trường có thông tin, thí sinh này đã làm đơn xin thôi học.

Trả lời báo chí mới đây, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, khi có kết luận của cơ quan điều tra, nếu em nào bị kết luận có tham gia vào quá trình gian lận thì sẽ bị xử lý theo qui định của pháp luật.

"Quan điểm của Bộ Giáo dục là xử lý nghiêm khắc, xem xét cho thôi học những thí sinh có kết luận liên quan đến gian lận thi cử", Bộ trưởng nói.

Anh Thư
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !