• Zalo

Đại học Kiến trúc Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Giáo dục Thứ Tư, 18/09/2019 10:16:00 +07:00

Với sự nỗ lực phát triển không ngừng trong suốt 50 năm qua, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội vừa đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước.

Video: Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Ngày 17/9, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trường và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước.

Đến dự buổi lễ có ông Phạm Hồng Hà - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng; ông Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Thư ký - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; đại diện các cơ quan Ban, ngành Trung ương, địa phương cùng các cán bộ, giảng viên, sinh viên của trường qua các thời kỳ.

Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất là sự kiện trọng đại của tập thể cán bộ, viên chức, các thế hệ thầy và trò Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

anh 3

Ban giám hiệu Đại học Kiến trúc Hà Nội tri ân và tặng qùa các đồng chí nguyên lãnh đạo trường qua các thời kỳ.

Hơn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển với gần 60 năm truyền thống đào tạo kiến trúc sư, từ những ngày khai giảng lớp kiến trúc đầu tiên tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội năm 1961, đến ngày 17/9/1969, Hội đồng Chính phủ ra Quyết định số 181/CP thành lập Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội với hai chuyên ngành đào tạo bậc đại học là: Kiến trúc và Công trình kỹ thuật thành phố.

Thay mặt Nhà trường, PGS.TS Lê Quân, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội nêu bật quá trình phát triển và trưởng thành của Trường trong suốt 50 năm qua, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử gắn liền với lịch sử phát triển của ngành Xây dựng cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Từ ngày đầu tiên thành lập với những bước đi đầy khó khăn đến giai đoạn chuyển đổi địa điểm đào tạo liên tục trong kháng chiến thống nhất đất nước, thời kỳ cuối của chế độ bao cấp chuyển đổi sang thời kỳ mới sau chiến thắng lịch sử và ngày nay trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, những dấu ấn của thầy và trò Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội trong rất nhiều công trình kiến trúc, xây dựng và đô thị khắp mọi miền đất nước…

Tiếp nối truyền thống đó, trường đã và đang có những bước phát triển vượt bậc, đảm nhiệm ngày càng vững chắc vai trò của mình trong công tác đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật cho đất nước ở trình độ đại học và sau đại học.

Hiện, Trường Đại học Kiến Trúc là một trung tâm đi đầu trong công tác nghiên cứu, triển khai những nhiệm vụ khoa học và công nghệ lĩnh vực xây dựng cơ bản, cung cấp các sản phẩm dịch vụ đào tạo khoa học công nghệ chất lượng cao phục vụ xây dựng và phát triển đất nước.

Đặc biệt, trường là một trong những cơ sở đào tạo công lập lớn nhất của ngành Xây dựng với khoảng gần 13.000 sinh viên, học viên thuộc 20 ngành đào tạo bậc đại học, 5 ngành đào tạo sau đại học, trong đó có những chương trình đào tạo quốc tế.

anh 2 3

 Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Thư ký - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội trao tặng Huân chương lao động hạng Nhất cho PGS.TS Lê Quân, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và Ban giám hiệu của nhà trường.

PGS.TS Lê Quân nhấn mạnh, mang trong mình truyền thống đáng tự hào, hướng tới tương lai, kỷ nguyên của cách mạng khoa học công nghệ 4.0, nhà trường xác định kiên quyết đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, thách thức để thực hiện sứ mệnh của mình, hướng tới phát triển thành một trường đại học đa ngành, định hướng nghiên cứu, có chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học hàng đầu ở Việt Nam và có vị thế trong khu vực châu Á.

Đặc biệt, trường hướng tới là cơ sở đào tạo tiên phong trong lĩnh vực kiến trúc, điêu khắc, quy hoạch, xây dựng, mỹ thuật ứng dụng, thiết kế thời trang, thiết kế nội thất, kỹ thuật hạ tầng và môi trường đô thị, quản lý đô thị, công nghệ thông tin và các ngành khoa học kỹ thuật khác.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, Đại học Kiến trúc Hà Nội vinh dự được Đảng, Nhà nước, Chính phủ trao tặng: Huân chương Hồ Chí Minh; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhì, Ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều phần thưởng cao quý khác do các Bộ, ngành, địa phương trao tặng. Trường cũng được Nhà nước CHDCND Lào tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Thực hiện tốt 5 nhiệm vụ trọng tâm

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng chúc mừng và biểu dương những thành tựu của Đại học Kiến trúc Hà Nội với sự phát triển và kiến thiết đất nước.

anh 1

 Ông Phạm Hồng Hà, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại buổi lễ.

Bộ trưởng Bộ xây dựng yêu cầu thầy trò Đại học Kiến Trúc Hà Nội thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo. Xây dựng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học hiện đại, tiên tiến trong nước và quốc tế thể hiện được vai trò của mình trong việc xây dựng nền kiến trúc Việt Nam, đóng góp thiết thực vào việc xây dựng Thủ đô Hà Nội và các địa phương trong cả nước.

Hai là, đổi mới mạnh mẽ nội dung, chương trình, phương pháp giảng dạy theo chuẩn quốc tế, lấy thực tiễn và sinh viên làm trung tâm. Mục tiêu đào tạo xây dựng môi trường giáo dục sư phạm lành mạnh, tạo ra nhiều hình thức, cơ hội để các sinh viên rèn luyện, phấn đấu bộc lộ năng lực, chủ động sáng tạo và có kỹ năng sống, kỹ năng xử lý thực tiễn, phát huy ngay khả năng, ý thức công dân trách nhiệm sau khi ra trường.

Ba là, xây dựng và kiên trì thực hiện nội dung, quy định, kiểm định, đánh giá chất lượng đào tạo, công bố công khai thông qua đó khẳng định thương hiệu và uy tín của nhà trường.

Bốn là, tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên có đủ năng lực, phẩm chất, tâm huyết, chủ động, tự giác, tự rèn luyện, sáng tạo và yêu nghề.

Năm là, tiếp tục nâng cao vai trò hạt nhân và chất lượng hoạt động, phát huy vai trò của các đoàn thể, thực hiện tốt và mở rộng dân chủ trong các hoạt động của nhà trường. Tiếp tục đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và tạo điều kiện từng bước phát triển nhà trường.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin