Đại học Kiên Giang: 5 năm vươn mình phát triển

Giáo dụcThứ Sáu, 21/06/2019 10:07:00 +07:00

Trường Đại học Kiên Giang (huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) được thành lập theo Quyết định số 758/QĐ/TTg ngày 21/05/2014 của Thủ tướng Chính Phủ trên cơ sở Phân hiệu của Trường Đại Học Nha Trang tại Kiên Giang.

Đây một trong ba trường Đại học công lập thuộc Bộ giáo dục và Đào tạo ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Trường đại học Kiên Giang có nhiệm vụ cùng với các Trường khác đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh Kiên Giang nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung với những chuyên ngành đặc thù của vùng.

Không ngừng phát triển và lớn mạnh

Là một trường mới được thành lập thế nhưng Trường Đại học Kiên giang sẵn sàng đón nhận những cơ hội và thách thức mới trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Theo lãnh đạo nhà trường, sau 5 năm thành lập, bên cạnh những khó khăn và thử thách nhưng với sự quyết tâm của Đảng ủy, Ban giám hiệu cùng với sự nỗ lực hết mình của tập thể cán bộ, giảng viên, người lao động đã sớm đưa Trường Đại học Kiên Giang vượt qua khó khăn và trở thành trung tâm đào tạo có quy mô và chất lượng ngang bằng với nhiều trường đại học trong khu vực ĐBSCL và cả nước.

HINH1 - DH Kien Giang

 

Từ 30 giảng viên trong những ngày đầu thành lập, đến nay Trường Đại học Kiên Giang đã có 265 giảng viên trực tiếp đứng lớp với trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ. Từ khoảng 100 phòng học tiếp nhận từ phân hiệu Đại học Nha Trang (tại Kiên Giang), đến nay, Trường Đại học Kiên Giang đã có một cơ ngơi khang trang với diện tích 100 ha. Bao gồm Khu nhà hiệu bộ, Khu làm việc của các đơn vị, Trung tâm nghiên cứu thực nghiệm nông – lâm nghiệp và thủy sản, Giảng đường, Khu thể dục thể thao và Ký túc xá Sinh viên.

“Hiện nay, trường đã có trên 300 phòng học với sức chứa 10.000 sinh viên học cùng lúc. Trường cũng đã có Trung tâm thực hành thí nghiệm 5 tầng với các thiết bị hiện đại từ Châu Âu đảm bảo tất cả các ngành học điều có cơ sở thực hành”, PGS.TS. Thái Thành Lượm – Hiệu trưởng Trường Đại học Kiên Giang cho biết.

daihoc

Cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng khang trang 

Ngay năm đầu tiên tuyển sinh (2015), Đại học Kiên Giang mở được 9 mã ngành, tuyển 860 sinh viên. Số lượng và chất lượng tuyển sinh năm sau cao hơn năm trước. Năm 2019, Đại học Kiên Giang dự kiến tuyển sinh 1500 sinh viên.

“Đây là một điều hết sức phấn khởi. Lãnh đạo Bộ giáo dục và Đào tạo có ý khen ngợi Đại học Kiên Giang mới thành lập nhưng ngay năm đầu cũng đã tuyển được số lượng khá cao. Qua những năm sau chúng tôi tiếp tục mở thêm mã ngành tiếp tục tuyển được nhiều sinh viên viên hơn. Hằng năm trường tuyển được từ 1000 đến 1300 sinh viên. Hiện nay, trường có 4.000 sinh viên đang theo học.”, PGS.TS. Thái Thành Lượm thông tin.

Hiện, Trường Đại học Kiên Giang đang đào tạo tổng cộng 14 ngành. Trong đó trường chú trọng các ngành gắn liền với sự phát triển kinh tế mũi nhọn của địa phương như công nghệ thực phẩm, Nuôi trồng thủy sản, khoa học cây trồng, Chăn nuôi, Kỹ thuật môi trường, Quản lý tài nguyên thiên nhiên…

Đối với công tác giảng dạy, tiêu chí của Trường Đại học Kiên Giang là không ngừng đổi mới phương pháp dạy và học, phát huy tính chủ động, sáng tạo, vận dụng kiến thức, kỹ năng của sinh viên; tổ chức các hình thức học tập đa dạng, gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo và nghiên cứu khoa học, học đi đôi với hành, lý luận gắn với thực tiễn.

HINH3 DHKG 3

Trường đã có Trung tâm thực hành thí nghiệm với các thiết bị hiện đại 

“Chúng tôi tăng cường hợp tác với các cơ sở sản xuất doanh nghiệp, Tập đoàn có mặt tại ĐBSCL. Hằng năm chúng tôi đưa các sinh viênthực tập hè tại nhiều nơi. Các công ty cũng phối hợp Đại học Kiên Giang mở ra ngày hội việc làm, ký kết thỏa thuận nhận sinh viên ngành thủy sản mới ra trường với một vài doanh nghiệp…”, Hiệu trưởng Trường Đại học Kiên Giang chia sẻ.

Theo lãnh đạo Đại học Kiên Giang, mục tiêu của nhà trường là dến năm 2020, trường sẽ trở thành trường đại học theo hướng ứng dụng; tích cực tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và cung ứng dịch vụ đa ngành, đa lĩnh vực và đảm bảo chất lượng, uy tín của cả nước. Đến năm 2030, Trường cơ bản đáp ứng trên 50% các tiêu chí của trường đại học theo định hướng nghiên cứu, có đầy đủ đội ngũ chuyên gia đầu ngành đạt trình độ tiến sĩ trở lên, có cơ sở vật chất hiện đại, giúp người học chủ động và sáng tạo trong học tập và nghiên cứu.

Chú trọng hợp tác Quốc tế và nâng cao trình độ ngoại ngữ cho sinh viên

Xác định hợp tác và đào tạo quốc tế là biện pháp rút ngắn khoảng cách về giáo dục giữa các quốc gia và nâng cao trình độ ngoại ngữ cho sinh viên cũng như đội ngũ giảng dạy. Những năm qua Trường Đại học Kiên Giang đã nỗ lực, triển khai nhiều hoạt động hợp tác quốc tế với các nước trên khu vực và thế giới.

Trường đã và đang hợp tác với Đại học Utrecht Hà Lan về lĩnh vực nghiên cứu Khoa học và Đào tạo cũng như trao đổi giảng viên, sinh viên giữa 2 trường. Hợp tác về Đào tạo Nghiên cứu Khoa học với Trường Đại học Châu Á Thái Bình Dương (Asia Pacific University of Technology). Hợp tác với Trường Đại học Andalas Indonesia về trao đổi học thuật, trao đổi giảng viên sinh viên giữa 2 trường….

HINH DHKG 4

3 sinh viên đến thực tập tốt nghiệp thạc sĩ đến từ Đại học Utrecht – Hà Lan 

Năm 2018 Trường đã tiếp nhận 2 thực tập sinh trình độ thạc sĩ từ Trường Đại học Utrecht – Hà Lan đến thực tập tốt nghiệp tại Trường Đại học Kiên Giang. Đón nhận đoàn sinh viên đi học thực tế của Đại học Andalas – Indonesia đến thăm và giao lưu với sinh viên trường đại học Kiên Giang.

Năm 2019, phát huy những kết quả đạt được của năm 2018, Trường Đại học Kiên Giang tiếp tục tiếp nhận 3 sinh viên đến thực tập tốt nghiệp thạc sĩ đến từ Đại học Utrecht – Hà Lan. Triển khai có hiệu quả các hợp tác quốc tế đã ký kết đưa nhiều lượt sinh viên đi học tập ở các nước Ấn Độ, Indonesia theo chương trình hợp tác giữa hai trường và theo các chương trình học bổng của Chính phủ hai nước.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng hợp tác đa dạng với nhiều trường Đại học Quốc gia Lào, Đại học Texas Hoa Kỳ. Dự kiến, Trường Đại học Kiên Giang sẽ ký thỏa thuận để đưa 3 giáo sư của Đại học Texas Hoa Kỳ sang dạy ngành Ngôn ngữ Anh.

“Chúng tôi rất là quan tâm, chuyển hướng thực hiện tiếp cận cách dạy của các nước tiên tiến nước tiên tiến đã ký kết. Họ sẽ giúp cho trường tiếp cận, xây dựng giáo trình tiên tiến. Song song đó, chúng tôi đang khuyến khích giảng viên của trường giảng dạy bằng ngoại ngữ với mục tiêu số giờ học chuyên môn bằng ngoại ngữ chiếm 30% khóa học. Để khi ra trường sinh viên Đại học Kiên Giang có thể vừa giỏi về chuyên môn và vừa vững về ngoại ngữ”, Hiệu trưởng Trường Đại học Kiên Giang chia sẻ.

Trong quan hệ hợp tác hữu nghị quốc tế Trường sẽ đảm nhiệm đào tạo cho các sinh viên ở nước bạn Campuchia về những chuyên ngành đào tạo phù hợp khi được sự cho phép của Chính phủ và của Bộ Giáo dục và Đào tạo hai nước. Năm 2018, sau nhiều nỗ lực, tranh thủ sự giúp đỡ của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan ngoại giao Trường Đại học Kiên Giang đã tiếp nhận 53 sinh viên Campuchia đến học tập nghiên cứu tại Trường Đại học Kiên Giang.

Quốc Trung

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn