Đại học Đà Nẵng chế tạo và ứng dụng thiết bị đo thân nhiệt từ xa phòng Covid-19

Giáo dụcThứ Sáu, 20/03/2020 14:32:00 +07:00
(VTC News) -

Đại học Đà Nẵng vừa đưa vào ứng dụng thiết bị đo thân nhiệt từ xa phục vụ nhu cầu cấp thiết của công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sản phẩm do nhóm nghiên cứu Động cơ sử dụng năng lượng tái tạo (GATEC), Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng nghiên cứu và chế tạo. Thiết bị cho thấy những tính năng và hiệu quả, đặc biệt trong việc phát hiện sớm, hạn chế tiếp xúc với người có thân nhiệt cao.

Đại học Đà Nẵng chế tạo và ứng dụng thiết bị đo thân nhiệt từ xa phòng Covid-19 - 1

GS.TSKH. Bùi Văn Ga - Trưởng nhóm nghiên cứu GATEC.

Thiết bị máy đo thân nhiệt từ xa được lắp đặt, sử dụng ngay tại cổng chính của Đại học Đà Nẵng, đo thân nhiệt cho cán bộ, viên chức, sinh viên và khách đến làm việc, giao dịch.

Theo GS.TSKH. Bùi Văn Ga - Trưởng nhóm nghiên cứu chế tạo, máy đo thân nhiệt từ xa là một trong những giải pháp công nghệ hữu hiệu, nhằm hạn chế sự lây nhiễm chéo của virus corona.

“Nếu nhân viên y tế sử dụng nhiệt kế hồng ngoại để đo trực tiếp như cách thường làm hiện nay thì rủi ro lây nhiễm chéo rất cao. Thiết bị đo thân nhiệt từ xa cho phép cách ly nhân viên y tế với người cần đo nhiệt độ nên loại trừ được khả năng lây nhiễm này”, GS.TSKH. Bùi Văn Ga chia sẻ.

Thiết bị đo thân nhiệt từ xa có cấu tạo gồm một máy đo thân nhiệt hồng ngoại thông dụng (hoặc cảm biến nhiệt độ hồng ngoại), 1 webcam, một laptop hay Ipad, điện thoại thông minh để đọc kết quả. Kết quả đo sẽ được camera chuyển đến màn hình của nhân viên y tế qua internet.

Đại học Đà Nẵng chế tạo và ứng dụng thiết bị đo thân nhiệt từ xa phòng Covid-19 - 2

Thiết bị máy đo thân nhiệt từ xa, đảm bảo khoảng cách an toàn. Kết quả được hiển thị chính xác trên màn hình.

 

Nhân viên y tế có thể thực hiện công việc quan sát và đo thân nhiệt từ xa cho khách trong phòng cách ly, có cửa kính. Một hệ thống nâng hạ chiều cao tự động để điều chỉnh cụm máy đo nhiệt độ - camera phù hợp với chiều cao người cần đo để đảm bảo độ chính xác.

Như vậy, việc sử dụng máy đo thân nhiệt từ xa đảm bảo không có sự tiếp xúc gần giữa nhân viên y tế và người được đo, nhờ đó hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo virus corona.

Để giúp cho giao tiếp giữa nhân viên y tế trong phòng cách ly và người cần đo nhiệt độ, hệ thống có thêm màn hình hiển thị nhiệt độ mắc song song với màn hình máy tính của nhân viên y tế và kết nối audio để truyền tải các hướng dẫn cần thiết.

Người dùng có thể tận dụng các loại màn hình cũ (màn hình Ipad, PC, laptop …) để kết nối hiển thị kết quả đo thân nhiệt với thiết bị này để giảm giá thành sản phẩm.

Theo GS.TSKH. Bùi Văn Ga, chi phí để chế tạo thiết bị này chưa đến 10 triệu đồng.

Đại học Đà Nẵng chế tạo và ứng dụng thiết bị đo thân nhiệt từ xa phòng Covid-19 - 3

Thiết bị được ứng dụng thực tế ngay tại Đại học Đà Nẵng.

Hiện tại, các hệ đo thân nhiệt từ xa phần kiểu camera hồng ngoại sử dụng ở nơi công công (nhà ga, sân bay… ) rất đắt tiền, chi phí đầu tư tối thiểu lên đến 300-400 triệu đồng. Với một đơn vị hành chính, trường học việc đầu tư như vậy sẽ rất tốn kém và lãng phí vì không sử dụng thường xuyên.

Sản phẩm của Nhóm nghiên cứu GATEC- Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng có chi phí thấp hơn rất nhiều nhưng vẫn đảm bảo được các tính năng cần thiết của việc kiểm tra thân nhiệt, góp phần hạn chế sự lây lan của Virus Covid-19.

Đại học Đà Nẵng chế tạo và ứng dụng thiết bị đo thân nhiệt từ xa phòng Covid-19 - 4

Thiết bị có tính năng nổi trội, chi phí thấp đảm bảo yêu cầu y tế.

Nhóm nghiên cứu GATEC mong muốn phổ biến rộng rãi công nghệ này cho cộng đồng để góp phần hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. “Chúng tôi sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho cơ quan, trường học, doanh nghiệp… để tự chế tạo hoặc chúng tôi chế tạo và cung cấp theo yêu cầu, hoàn toàn không vì lợi nhuận” GS.TSKH. Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

Video: TP.HCM cách ly 1.000 dân ở chung cư Hòa Bình

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn