Đại hạ giá chục tỷ đồng, 5 tấn gỗ sưa ở Hà Nội vẫn không ai mua

Thời sựThứ Ba, 26/11/2019 17:28:00 +07:00

Dù hạ giá bán từ gần 150 tỷ xuống còn 138 tỷ đồng nhưng lô gỗ sưa ở Chương Mỹ (Hà Nội) vẫn không có ai mua, phiên đấu giá lần 3 mới đây phải hoãn.

Liên quan đến việc bán đấu giá hơn 5 tấn gỗ sưa đỏ của thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội), một cán bộ thôn Phụ Chính cho biết, sau hai lần tổ chức đấu giá bất thành, các cụ cao tuổi và cán bộ thôn phải đục đẽo toàn bộ vỏ cây và thống nhất điều chỉnh, phân loại lại gỗ thành 4 nhóm, đồng thời hạ giá bán từ gần 150 tỷ đồng xuống còn 138 tỷ đồng. 

Theo kế hoạch, phiên đấu giá lần thứ ba lô gỗ sưa này được tổ chức bán vào ngày 25/11.

Tuy nhiên, chỉ có hai cá nhân đến mua hồ sơ nhưng không đặt tiền trước theo quy định và đến chiều 24/11 cũng không ai liên hệ lại với cán bộ thôn và Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản. Do vậy, phiên đấu giá lần thứ ba lô gỗ sưa trăm tỷ buộc phải hoãn.

sua 2

 Người dân và cơ quan chức năng kiểm kê số gỗ sưa sau khi đốn hạ.

Cách thức tham gia đấu giá bắt đầu bằng việc khách hàng mua, nộp hồ sơ tham gia đấu giá trực tiếp tại trụ sở Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản (Sở Tư pháp Hà Nội) từ ngày 7/11/2019 đến hết 21/11/2019.

Người tham gia đấu già phải nộp tiền đặt trước từ 20/11/2019 đến 22/11/2019.  

Thời hạn nộp hồ sơ, thời gian kết thúc nộp tiền đặt trước ngày tổ chức buổi đấu giá được cán bộ thôn và Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản đăng tải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.

Trả lời PV, đại diện UBND xã Hòa Chính cho hay lô gỗ sưa tại làng Phụ Chính tiếp tục không thể đấu giá vì chỉ có người mua hồ sơ nhưng không ai nộp tiền đặt cọc.

Theo vị đại diện UBND xã Hòa Chính, việc bán đấu giá lô gỗ này là quyền của cộng đồng dân cư, xã chỉ hỗ trợ bảo đảm an ninh vòng ngoài, đến nay cư dân vẫn bảo quản lượng gỗ này trong thùng container.

Đây là lần thứ ba phiên đấu giá lượng gỗ sưa này thất bại. Trong cả hai lần dự kiến đấu giá trước đó, số gỗ sưa nói trên đều được chia làm 5 nhóm, trong đó, số gốc nhỏ, rễ cây sưa sẽ được bán với giá sàn (mức thấp nhất) là 6,5 triệu đồng/kg; phần thân cây sưa, tuỳ theo chất lượng gỗ sẽ được phân thành các loại giá sàn khác nhau: loại 32 triệu đồng/kg (nhóm đặc biệt); loại 28 triệu đồng/kg (nhóm 1); loại 22 triệu đồng/1kg (nhóm 2); loại 15 triệu đồng/kg (nhóm 3). Tổng giá trị giá của cả 5 nhóm tạm tính theo khởi điểm là hơn 146 tỷ đồng.

Trước đó, trong khuôn viên ngôi đình của thôn Phụ Chính có 2 cây sưa đỏ hơn trăm tuổi. Cây sưa ở gần cổng đình có 2 nhánh lớn nhưng 1 nhánh bị gãy đổ và được bán đấu giá cho một đại gia gỗ ở xã Đồng Kỵ (huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) với giá 20,5 tỷ đồng vào năm 2010. 

Tuy nhiên, vụ mua bán đã gây ra những lùm xùm trong thời gian dài vì khi xe chở số gỗ sưa trên vừa ra khỏi địa phận xã Hòa Chính, sang xã Đồng Phú thì bị Công an huyện Chương Mỹ kiểm tra, tạm giữ. 

Năm 2015, số gỗ sưa bị cơ quan chức năng tạm giữ được bán đấu giá, thu về số tiền hơn 31 tỷ đồng.

Đến tháng 10/2018, cơ quan chức năng đã hướng dẫn người dân khai thác 2 cây sưa. 

Ngày 27-28/1/2019, dân làng Phụ Chính thực hiện khai thác 2 cây sưa này. Gỗ sưa thu hoạch sẽ bán đấu giá công khai và số tiền thu được sẽ dùng vào mục đích tu sửa các công trình tâm linh và phúc lợi trong thôn

Đăng Khoa

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn