Đại gia tuổi Mùi chi chục tỷ ‘đuổi’ vận hạn

(VTC News) – Bất ngờ gặp vận hạn năm tuổi, đại gia tuổi Mùi Đỗ Hữu Hạ chật vật dùng hàng chục tỷ  đồng để “đuổi” vận hạn.

Vận hạn năm tuổi

Ông Đỗ Hữu Hạ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy được biết đến với tư cách “đại gia tuổi Mùi giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam”. Khi năm Mùi cận kề, không ít cổ đông lo ngại ông Hạ gặp vận hạn vì năm tuổi. Nhưng cho tới đầu tháng 6, thực tế cho thấy điều ngược lại. Không những không gặp xui, ông Hạ còn liên tục giàu có hơn nhờ cổ phiếu HHS tăng phi mã.

Cụ thể, so với cuối năm 2014, chốt phiên giao dịch 25/6, cổ phiếu HHS tăng 11.200 đồng/CP, tương ứng 75%. Đà tăng này của HHS giúp vốn hóa thị trường công ty Hoàng Huy có thêm 1.243,15 tỷ đồng. Bản thân ông Hạ có thêm 272,9 tỷ đồng chỉ sau nửa năm và cải thiện mạnh vị trí trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Hiện ông đang đứng trong Top 40.

Đỗ Hữu Hậu, con trai ông Hạ, người đang nắm giữ chức vụ thành viên Hội đồng quản trị công ty Hoàng Huy được HHS “tặng” 119 tỷ đồng. Có thể thấy, gia đình ông Hạ được hưởng lợi lớn khi HHS bứt phá mạnh.

              Đại gia tuổi Mùi Đỗ Hữu Hạ 

Đại gia tuổi Mùi Đỗ Hữu Hạ 

Thế nhưng, vận hạn đã đến với công ty Hoàng Huy nói chung và gia đình ông Hạ nói riêng. Cuối tháng 6 là khoảng thời gian cổ phiếu JVC “náo loạn” thị trường khi giảm sàn liên tục. JVC bị nhà đầu tư bán tháo trước thông tin cho rằng ông Lê Văn Hướng, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Thiết bị y tế Việt Nhật bị bắt.

Trong khi tâm lý nhà đầu tư bất an với JVC, những tin đồn không hay về công ty Hoàng Huy được tung ra khiến nhà đầu tư nhanh chóng lo lắng. Việc đầu tiên mà các công ty chứng khoán thực hiện chính là lập tức là cắt margin với cổ phiếu HHS. Còn nhà đầu tư thì đua nhau bán tháo khiến HHS nhanh chóng rớt giá.

Trong chuỗi ngày giảm 5 phiên liên tiếp (trong đó có 3 phiên giảm sàn), HHS “bốc hơi” 5.700 đồng/CP và dừng ở mức 20.500 đồng/CP. HHS khiến vốn hóa thị trường công ty Hoàng Huy “đánh rơi” 632,7 tỷ đồng. Tài sản trên thị trường chứng khoán của ông Hạ hao hụt 139 tỷ đồng.

Không chỉ có vậy, Hoàng Huy còn bị cổ đông lớn quay lưng. “Hưởng ứng” với nhà đầu tư trong nước, The Ton Poh Thailand đã bán ra hơn 490.000 cổ phiếu HHS, qua đó giảm số lượng cổ phiếu mà quỹ nắm giữ từ 5,9 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 5,32%) xuống còn 5,4 triệu cổ phiếu (4,88%). The Ton Poh Thailand không còn là cổ đông lớn của Hoàng Huy.

Chi tiền tỷ “đuổi” vận

Ngay sau khi tin đồn lan ra thị trường, ông Đỗ Hữu Hạ đã có “tâm thư” gửi cổ đông. Ông Hạ cho biết gần đây trên thị trường thường xuyên xuất hiện các tin đồn về các doanh nghiệp nói chung nhằm mục đích trục lợi hoặc gây mất uy tín của công ty. Theo ông Hạ, các tin đồn thường mang tính suy diễn, so sánh làm nhà đầu tư tiếp nhận bị hoang mang.

“Đối với HHS nói riêng, chúng tôi khẳng định tất cả các tin đồn hiện tại trên thị trường đều là thông tin thất thiệt, có thể gây ảnh hưởng tới uy tín của công ty và trước hết là các cổ đông của công ty. Do vậy, chúng tôi trân trọng đề nghị các quý vị cổ đông công ty cần hết sức cân nhắc khi tiếp nhận các thông tin nói chung để tránh bị ảnh hưởng, cần truy cập các thông tin chính thống của Công ty” – Ông Hạ khẳng định.

Ngoài ra, ông Hạ cũng kiến nghị các cơ quan chức năng cần có biện pháp ngăn chặn các đối tượng cố ý tung tin đồn thất thiệt ảnh hưởng tới các doanh nghiệp nói chung.

Bên cạnh đó, ông Hạ đưa ra những con số kinh doanh lạc quan của công ty trong 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, “tâm thư” nay của ông Hạ không cản được đà giảm của HHS.

Song song với việc công bố “tâm thư”, ông Hạ còn một hành động khác “cứu giá” cổ phiếu. Đó là đăng ký mua vào 500.000 cổ phiếu HHS. Giao dịch dự kiến diễn ra từ 08/07/2015 đến 07/08/2015. Nếu theo giá của ngày 1/7 – ngày ông Hạ đăng ký mua vào, ông Hạ sẽ phải chi 11 tỷ đồng.

Ông Hạ hứa hẹn sẽ chi nhiều tiền hơn nữa vì lời hứa "nếu giá HHS xuống tiếp, tôi sẽ tiếp tục mua vào với số lượng lớn hơn".

Thế nhưng, tương tự tâm thư, nỗ lực “cứu giá” của ông Hạ tiếp tục không thành công, HHS vẫn không ngừng giảm sàn.

Tuy nhiên, rất may cho công ty, ngày 3/7, khi VN-Index tăng mạnh nhờ trợ lực từ cổ phiếu ngân hàng và đặc biệt phiên tăng trần thứ hai liên tiếp của cổ phiếu “chuyên giảm sàn” JVC, niềm tin đã quay trở lại với nhà đầu tư HHS.

Thay vì bán tháo, nhà đầu tư quay lại tranh mua HHS. Chính vì vậy, chốt phiên cuối tuần trước, HHS tăng 1.000 đồng/CP lên 21.500 đồng/CP. Khối lượng giao dịch của HHS vọt lên 7,6 triệu đơn vị. Phiên trước đó, chỉ có 163.580 cổ phiếu HHS được trao thay.

HHS phục hồi giúp vốn hóa thị trường của công ty Hoàng Huy có thêm 111 tỷ đồng. Bản thân tài sản của ông Hạ tăng lên hơn 24 tỷ đồng.

Bảo Linh

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN