Đại gia trả tỷ đồng tiền lãi vay mỗi ngày, PVN đứng đầu với 23 tỷ đồng

(VTC News) - Trong danh sách các đại gia phải trả hàng tỷ đồng tiền lãi vay mỗi ngày, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đứng đầu với 23 tỷ đồng.

Nợ khủng tại các doanh nghiệp đại gia là một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm trong vài năm trở lại đây.

Trong rất nhiều đại gia nợ khủng, có doanh nghiệp phải trả hàng tỷ đồng tiền lãi vay mỗi ngày. Trong danh sách này, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đứng đầu với 23 tỷ.

Sở hữu khối tài sản khổng lồ nhưng PVN vẫn phải tăng cường đi vay. Tại thời điểm cuối năm 2015, tổng vay, nợ thuê tài chính ngắn hạn và vay, nợ thuê tài chính dài hạn của ông lớn ngành dầu khí lên tới 183.842 tỷ đồng, chiếm 65,4% vốn góp chủ sở hữu.

Nợ quá nhiều khiến PVN phải gánh khoản chi phí lãi vay hàng năm rất lớn. Nếu năm 2014, chi phí tài chính tại PVN “chỉ” là 8.316 tỷ đồng thì sang năm 2015, con số này tăng gấp đôi, vọt lên 16.891 tỷ đồng. Chi phí tài chính tại PVN nhiều hơn 50% lợi nhuận sau thuế. Có thể thấy, PVN cũng là một trong các ông lớn bị tiền lãi ngân hàng “ăn mòn” lợi nhuận.

Dai gia tra ty dong tien lai vay moi ngay, PVN dung dau voi 23 ty dong hinh anh 1

Đại gia trả tỷ đồng tiền lãi mỗi ngày, PVN đứng đầu với 23 tỷ 

Như vậy, bình quân mỗi ngày, ông lớn ngành dầu khí phải trả gần 23 tỷ đồng tiền lãi mỗi ngày.

Công ty cổ phần Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cũng thường xuyên được nhắc tới với những khoản nợ khủng. Tại thời điểm cuối quý 3/2016, Hoàng Anh Gia Lai đang gánh tổng nợ lên tới 25.850 tỷ đồng.

Mặc dù những khoản nợ này được ưu đãi với mức lãi suất khiêm tốn nhưng chi phí lãi vay hàng quý của công ty bầu Đức vẫn là con số khủng. Trong quý 3 năm nay, chi phí lãi vay tại Hoàng Anh Gia Lai là 378 tỷ đồng, tương đương 4,2 tỷ đồng mỗi ngày.

Không chỉ Hoàng Anh Gia Lai nợ khủng, công ty con của Hoàng Anh Gia Lai là công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) cũng chịu gánh nặng nợ nần. Tại thời điểm cuối quý 3, tổng nợ tại HNG là 13.287 tỷ đồng.

Cũng giống như Hoàng Anh Gia Lai, dù được ngân hàng ưu đãi lãi suất, HNG vẫn phải thanh toán lãi vay khá nhiều. Cụ thể, chi phí lãi vay quý 3 của HNG là 179 tỷ đồng. Trung bình, mỗi ngày, công ty phải trả 2 tỷ đồng tiền lãi vay.

Không phải là “ông lớn” trong làng chứng khoán nhưng công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng lại có “tên tuổi” về nợ nần. Tổng nợ của công ty là 11.404 tỷ đồng khiến chi phí lãi vay trong quý 3 của công ty là 181 tỷ đồng. Dù giảm mạnh so với cùng kỳ năn ngoái nhưng, tiền lãi mỗi ngày tại Nhiệt điện Hải Phòng vẫn đạt 2 tỷ đồng.

Trong năm nay, công ty cổ phần xây dựng Faros (ROS) trở thành “ngôi sao” trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Ngay sau khi chào sàn, ROS đã tăng phi mã giúp ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần tập đoàn FLC thăng hạng ngoạn mục trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Hiện tại, ông Quyết đang đứng ở vị trí thứ 2, chỉ sau ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup.

Là “ngôi sao sáng” nhưng ROS đang chịu gánh nặng nợ nần. Tại thời điểm cuối quý 3/2016, tổng nợ tại ROS là 3.265 tỷ đồng. Khoản nợ này khiến ROS phải chi trả 154 tỷ đồng tiền lãi vay trong quý 3. Bình quân, mỗi ngày ROS phải trả 1,7 tỷ đồng tiền lãi cho ngân hàng.

Công ty cổ phần Hùng Vương (HVG) đang thể hiện nhiều tham vọng trong thời gian gần đây khi liên tục thực hiện các thương vụ thâu tóm doanh nghiệp ở cả trong nước vào nước ngoài. Vì vậy, chắc chắn, nhu cầu về vốn của “Vua cá” sẽ rất lớn.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi báo cáo tài chính quý cuối cùng của niên độ tài chính từ 1/10/2015 đến 30/9/2016 cho thấy HVG đang gánh nợ khá lớn. Tính tại thời điểm cuối tháng 9/2016, HVG có dư nợ vay ngắn hạn 7.583 tỷ đồng trong đó chủ yếu là vay ngắn hạn ngân hàng và 410 tỷ đồng trái phiếu đến hạn.

Hùng Vương phải gánh 571 tỷ đồng chi phí tài chính trong niên độ tài chính 1/10/2015 đến 30/9/2016 trong đó chi phí lãi vay 474 tỷ đồng. Như vậy, bình quân, mỗi ngày Hùng Vương phải trả 1,3 tỷ đồng lãi vay.

Thanh Hà
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU