'Đại gia siêu khuyển' Hà thành và vệ sĩ tên Lốc

Thời sựThứ Năm, 22/03/2012 06:42:00 +07:00

(VTC News ) - Gần 20 năm gắn bó với nghề, ‘học trò khuyển’ của ông không thể đểm hết, nhiều trong số đó đã lập nhiều ‘chiến công’ xuất sắc.

(VTC News ) - Gần 20 năm gắn bó với nghề, ‘học trò khuyển’ của ông không thể đểm hết, nhiều trong số đó đã lập nhiều ‘chiến công’ xuất sắc. Tình yêu thương, gắn bó với những chú chó thông minh đã làm nên thành công của ông.

Người thầy dạy khuyển đó chính là ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ PDS (Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội).

Với tình yêu loài vật và nhất là với những chú chó thông minh đã khiến ông nảy sinh kế hoạch thành lập một trung tâm huấn luyện chó. Năm 1996, ông Hà quyết định vay mượn tiền bạn bè, quyết tâm xây dựng trung tâm huấn luyện chó.

Ông Nguyễn Mạnh Hà trong cuộc tiếp xúc với PV.

Từ đó đến nay, hàng trăm chú chó đã được tay ông huấn luyện, trở thành những chú chó nghiệp vụ nổi tiếng như Ngao Tây Tạng, Béc-giê Đức, Béc-giê Bỉ, Nga, Rottweiler, chó ta thuần chủng… phục vụ cho an ninh, quân sự và dân sự.

Khiêm tốn khi kể về mình, nhưng kể chuyện với chúng tôi về nghề huấn luyện chó, ông Hà say sưa và tự hào. “Việc huấn luyện chó đã rất nhiều người làm nhưng đều không thành công. Trung tâm của tôi chưa được gọi là thành công nhưng cũng đạt được như hôm nay cũng là thành tựu lớn”.

Ông Hà cho biết, việc sống còn trong việc huấn luyện cho là dịch bệnh, “dịch bệnh đối với chó rất nhanh lây lan và rất khó chữa. Ở nước ngoài mỗi chú chó đều có bác sĩ chăm sóc thường xuyên, nhưng ở Việt Nam không có chuyện đó, do vậy, việc phòng dịch phải đặt lên hàng đầu”.

 Ông Hà đang huấn luyện cho chú chó Lốc, 'vệ sỹ' của ông.

Những ngày đầu mới thành lập, ban đầu chưa có kỹ thuật thú y, những chú chó ốm nặng, thậm chí có những chú ngã bệnh rồi chết khiến ông mất ăn mất ngủ để lo lắng, chăm sóc. “Từ những thất bại đó, mình mới rút ra được kinh nghiệm chăm sóc để tạo ra một cơ ngơi như thế này chứ” – ông Hà nói.

Là Giám đốc, nhưng ông vẫn thường xuyên tham gia công tác huấn luyện, chăm sóc đến ‘từng sợi lông’ cho những ‘học trò khuyển’ của ông. Bên một chú chó có tên là Lốc, ông Hà cho biết đây là chú chó chính ông phải cất công sang Côn Minh (Trung Quốc) để mua về, qua một quá trình huấn luyện bây giờ nó là ‘vệ sỹ trung thành’ luôn luôn bảo vệ ông.

Thấy chúng tôi đứng gần ông Hà, chú chỏ trở nên hung dữ, như muốn ‘ăn thịt’ ngay nhưng khi ông Hà chỉ bảo, chú chó trở nên ngoan ngoãn, hiền lành.

Gần 20 huấn luyện chó, ông Hà nhận ra rằng chó có giác quan thứ 6 rất tốt và đang chú tâm để nghiên cứu sự liên hệ giữa linh cảm của chủ với giác quan thứ 6 của chó. Khi đã không còn dấu vết về mùi, vẫn có thể định hướng chủ của mình đang ở hướng nào và biết được chủ an toàn hay đang nguy hiểm…

Theo lời kể của ông Hà, hiện trung tâm của ông đang huấn luyện các loại chó với mục đích khác nhau như  chó săn chuột, chó phát hiện ma tuý, chó bảo vệ... “Riêng với chó săn chuột đã được nhiều nước trên thế giới biết đến, đài truyền hình Nhật Bản đã từng sang làm chương trình về chó săn chuột và phát trong chương trình Thế giới động vật, kênh có đông người xem nhất” – Ông Hà vui mừng.

Nói về bí quyết thành công của mình, ông Hà khẳng định rằng “Phải có tình yêu quý động vật, yêu quý loài chó thực sự mới có thể làm được nghề này”.

Nguyễn Dũng

Bình luận
vtc.vn