• Zalo

Đại gia khoáng sản thao túng giá chứng khoán, làm giả tài liệu chiếm đoạt tài sản 800 nhà đầu tư

Pháp luật Chủ Nhật, 03/03/2019 07:42:00 +07:00

Ông Trần Hữu Tiệp, nguyên Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần Mỏ và xuất nhập khẩu khoáng sản miền Trung – công ty MTM và 14 đồng phạm đã thao túng giá chứng khoán, làm giả tài liệu, chiếm đoạt tài sản, khiến hơn 800 nhà đầu tư điêu đứng.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, ông Trần Hữu Tiệp (SN 1983, nguyên Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần Mỏ và xuất nhập khẩu khoáng sản miền Trung – công ty MTM) và 14 đồng phạm đã thao túng giá chứng khoán, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức và giả mạo trong công tác.

Ngày 11/3 tới, vụ án sẽ được TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử. Đây là lần đầu tiên tòa Hà Nội đưa ra xét xử về hành vi thao túng giá chứng khoán.

Theo cáo buộc, năm 2010, ông Nguyễn Văn Dĩnh (SN 1965, nguyên GĐ công ty CP khoáng sản Nari Hamico) mua lại hồ sơ pháp lý của công ty MTM.

man-lua-dao-sieu-dang-cua-dai-gia-khien-hon-800-nha-dau-tu-dieu-dung

 Các bị cáo tại tòa.

MTM không hoạt động, không có vốn nhưng ông Dĩnh đã chỉ đạo người khác làm giả hồ sơ để DN này đủ điều kiện niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Dựa vào hồ sơ giả nêu trên, theo chỉ đạo của ông Dĩnh, những người khác đã móc nối với cán bộ ngân hàng BIDV Nam Hà Nội và cán bộ ngân hàng TPBank Tây Hà Nội hợp thức chứng từ khống nộp, rút... làm giả 150 chứng từ nộp tiền, rút tiền, ủy nhiệm chi với số tiền 485 tỷ đồng, thể hiện việc góp vốn của các cổ đông và doanh số kinh doanh của MTM.

Tiếp đó, Dĩnh chỉ đạo làm giả báo cáo tài chính, hồ sơ hoạt động, sản xuất kinh doanh... của MTM để lừa dối các cơ quan chức năng đăng ký là công ty đại chúng, niêm yết cổ phiếu MTM trên thị trường chứng khoán.

Trong lúc Dĩnh đang chỉ đạo đăng ký niêm yết cổ phiếu MTM, ngày 29/5/2015, đối tượng này bị khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; trốn thuế và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng ở một vụ án khác.

Ngay sau đó, công ty MTM rút hồ sơ đăng ký niêm yết trên sàn giao giao dịch chứng khoán.

Làm liều 

Tuy nhiên, tháng 6/2015, Tiệp và Phùng Thành Công (hiện bỏ trốn) đã thỏa thuận với Vũ Thị Hoa (SN 1970, vợ Dĩnh) để nhận hồ sơ pháp lý của Công ty MTM và tiếp tục làm thủ tục đăng ký giao dịch chứng khoán.

Hoa biết rõ MTM không có vốn, cũng không hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng vẫn đồng ý bàn giao hồ sơ với thỏa thuận - nếu cổ phiếu MTM được giao dịch trên thị trường chứng khoán, mỗi bên sẽ sở hữu 50% trong số 31 triệu cổ phiếu, tương đương 155 tỉ đồng vốn thực góp.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin