Đại gia Hàn Quốc dốc 410 triệu USD mua cổ phần VinCommerce

Tài chínhThứ Ba, 06/04/2021 11:30:24 +07:00
(VTC News) -

SK Group, tập đoàn tư nhân đa ngành lớn thứ 3 ở Hàn Quốc, mua 16,26% cổ phần của VinCommerce (công ty mẹ sở hữu chuỗi bán lẻ VinMart và VinMart+).

Giao dịch này tương đương định giá của chủ sở hữu chuỗi bán lẻ lớn nhất Việt Nam lên tới 2,5 tỷ USD.

VinCommerce hiện do Công ty VCM nắm giữ 100% vốn và quản lý trực tiếp. VinCommerce điều hành khoảng 2.300 cửa hàng tiện lợi và siêu thị tại Việt Nam, chiếm khoảng 50% thị phần trong lĩnh vực bán lẻ tiêu dùng.

Đại gia Hàn Quốc dốc 410 triệu USD mua cổ phần VinCommerce - 1

Chủ chuỗi siêu thị VinMart và cửa hàng tiện lợi VinMart+ được định giá 2,5 tỷ USD sau giao dịch đầu tư của SK Group. (Ảnh minh họa)

Về kết quả kinh doanh, VCM ghi nhận 7.300 tỷ đồng doanh thu trong quý IV/2020 với lợi nhuận thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao (EBITDA) là 16 tỷ. Đây cũng là quý kinh doanh đầu tiên doanh nghiệp này ghi nhận mức lợi nhuận EBITDA dương từ khi hoạt động.

Năm 2021, công ty vạch ra kế hoạch để cải thiện biên lợi nhuận thương mại lên 2% thông qua ký kết hợp đồng với các nhà cung cấp chiến lược và tìm nguồn hàng tươi sống trực tiếp. Công ty cũng dự kiến triển khai mô hình cửa hàng kiểu mẫu trên quy mô toàn quốc trước quý II/2021 và nâng cấp mô hình chuỗi cung ứng châm hàng tự động.

Tập đoàn Masan cũng đang có kế hoạch sử dụng một phần khoản đầu tư mới nhận được này (khoảng 225 triệu USD) để bổ sung vốn lưu động và tăng vốn tài trợ cho các dự án trong tương lai.

Trong khi đó, SK Group là một trong những tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc có hoạt động kinh doanh trên các lĩnh vực năng lượng, hóa chất, viễn thông, chất bán dẫn, hậu cần và dịch vụ. Tập đoàn này đã chi hàng tỷ USD để tham gia vào các doanh nghiệp tư nhân lớn nhất tại Việt Nam. Trong đó, tập đoàn viễn thông tại Hàn Quốc đang sở hữu 9,6% vốn Tập đoàn Masan và 6,1% vốn Tập đoàn Vingroup.

Trước đây, VCM vốn thuộc sở hữu của Vingroup sau khi tập đoàn này hoán đổi 99,99% cổ phần của Công ty Vincommerce (công ty mẹ của VinMart và VinMart+) thành cổ phần trong Công ty VCM. Bằng giao dịch này, Vingroup khi đó sở hữu 64,3% cổ phần Công ty VCM.

Tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sau đó chuyển nhượng toàn bộ 64,3% cổ phần Công ty VCM cho Tập đoàn Masan để đổi lấy quyền chọn nhận cổ phần của một công ty được thành lập trong tương lai, chính là The CrownX.

The CrownX là doanh nghiệp được Masan thành lập để lấn sân sang lĩnh vực bán lẻ thông qua việc tiếp quản chuỗi siêu thị VinMart và VinMart+ từ Tập đoàn Vingroup.

The CrownX hiện sở hữu 83,74% cổ phần của Công ty VCM - công ty sở hữu hệ thống VinMart, VinMart+, VinEco cùng 85,71% phần vốn góp tại Masan Consumer Holdings - công ty quản lý toàn bộ mảng hàng tiêu dùng của Masan.

Bằng Lăng
Bình luận
vtc.vn