Đại gia đốt bao nhiêu tiền trong tháng "cô hồn"?

Dù không còn là "mốt" như những năm trước nhưng không ít người vốn thuộc “giới đại gia”, “sành điệu” vẫn không ngại ngần đốt tiền triệu xuống âm phủ. Chị Bích, chủ cửa hàng bán đồ thờ, hàng mã lâu năm cũng trên phố này chia sẻ: “Khách hàng mua đồ vàng mã với đơn giá tiền triệu thường là gia đình khá giả và giàu có…”.

  » Làm máy bay, laptop, osin... phục vụ người cõi âm
  » Rôm rả chợ hàng mã online rằm tháng 7

» Làm máy bay, laptop, osin... phục vụ người cõi âm » Rôm rả chợ hàng mã online rằm tháng 7Đồ âm cũng có... đẳng cấp

Ngoài những vật dụng thông thường như quần áo, giày dép, bát đĩa… thị trường vàng mã cúng Rằm tháng 7 rất phong phú những đồ “xa xỉ” như ô tô, laptop, xe máy, biệt thự cao tầng…, với mức giá dao động từ vài chục nghìn đến hàng trăm nghìn đồng một sản phẩm.

Mức giá trung bình của các sản phẩm năm nay theo khảo sát tăng khoảng 10 - 15% so với năm trước, do nguyên liệu tăng. Hàng "xịn" như nhà tầng có giá từ 100.000 đồng trở lên, xe máy từ 50.000 đồng… Tuy nhiên, giá cả cùng một mặt hàng không hề giống nhau, mà cũng được phân biệt theo... đẳng cấp. Ví dụ như nhà có “sổ đỏ” thì đắt hơn nhà thường khoảng 50.000 - 100.000 đồng một sản phẩm... Hay đơn giản như chỉ riêng sản phẩm áo dài cho cụ nam cũng có 5, 7 loại giá, với 15.000 - 70.000 đồng một bộ, xe máy cũng phân giá theo “độ xịn” của xe, mức giá 50.000 - 150.000 đồng một chiếc… Nếu mua trọn bộ vật dụng “đẳng cấp” này phải mất đến tiền triệu.

Chủ cửa hàng bán đồ vàng mã số 121 Yên Hòa, Cầu Giấy giải thích: “Không phải cỡ nhỏ tiền nhỏ, cỡ lớn tiền lớn mà giá ở đây phân biệt theo chất lượng giấy. Hàng nào làm bằng giấy báo phết màu sẽ có giá rẻ hơn những sản phẩm làm bằng giấy trắng, dày. Tùy từng độ “xịn” của sản phẩm mà chọn giấy”.

Vẫn còn những người mua vàng mã tiền triệu để đốt 

Vẫn còn những người mua vàng mã tiền triệu để đốt Tuy thói quen đốt vàng mã năm nay đã phần nào thay đổi khi “mốt” vung tiền mua đồ âm phủ không còn phổ biến như trước nữa nhưng chuyện “đại gia” đốt tiền triệu cho người âm vẫn không phải là hiếm. Bà Loan ở phố Huế vừa cầm tờ giấy liệt kê những thứ hàng cần mua, đọc cho chủ cửa hàng trên phố hàng Mã, vừa chia sẻ: “Cách đây hai hôm, tôi mua ở đây đến 2,6 triệu đồng tiền hàng mã. Hôm nay mua thêm mấy bộ nữa gửi về quê đốt cho các cụ. Tính ra mua cả hôm trước và hôm nay cũng ngót nghét 3,5 triệu đồng”.

Chị Bích, chủ cửa hàng bán đồ thờ, hàng mã lâu năm cũng trên phố này chia sẻ: “Khách hàng mua đồ vàng mã với đơn giá tiền triệu thường là gia đình khá giả và giàu có. Cách đây mấy hôm có khách hàng ở đường Trường Chinh lên đặt hàng, giá gần 10 triệu đồng với đủ loại từ vật dụng đơn giản như bát đĩa, quần áo, giày dép đến biệt thự cao tầng, ô tô, laptop…”.

Chị Bích cho biết thêm, với những khách hàng VIP như vậy đòi hỏi chủ cửa hàng phải rất chọn đồ rất kỹ. Vì thế, chị phải yêu cầu khách đặt trước danh sách những món đồ cần mua để chị gọi điện tới cơ sở báo lấy hàng. “Không phải ai cũng có thể mua với mức giá cao như thế, nên chúng tôi không dám nhận nhiều hàng”, chị Bích nói.

Bà Hạnh ở Khương Trung (Thanh Xuân) cũng vừa sắm hết 6 triệu đồng tiền vàng mã để đốt cho người âm. “Cả năm mới có một dịp... long trọng như thế này”, bà vui vẻ giải thích.

Sốt ruột đợi khách

Tuy bắt đầu có khách nhưng theo các chủ cửa hàng thì những ngày qua lượng tiêu thụ rất hạn chế, một phần là do chưa đến ngày cuối tuần nên người dân chưa có nhiều thời gian đi mua. Chủ cửa hàng Hường Hà, ki-ốt số 3 chợ Hôm, than: “Khách năm nay chỉ tăng hơn ngày thường chút ít và thua xa năm ngoái”. Giá các mặt hàng đồ chay cũng thấp, xôi gấc 25.000 đồng một đĩa, cốm xào 15.000 đồng, các loại xúc xích, mực, tôm chay có giá từ 15.000 - 25.000 đồng một gói... nhưng rất ít người mua.

Các tiểu thương dự đoán, nguồn cung thời điểm này tương đối dồi dào và sẽ không xảy ra "sốt" giá như mọi năm. Ngay cả với mặt hàng thực phẩm chủ đạo như thịt gà ta, thịt bò, thịt lợn, xương hầm, các loại rau củ, quả... Chị Huyền, chủ sạp thịt  chợ Thái Thịnh, Đống Đa, cho hay, người dân cúng rằm tháng 7 vào 3 ngày chính là mồng 7, mồng 9 và ngày Rằm. Mọi năm, trong hai ngày 7 và mồng 9, lượng tiêu thụ  tăng rất cao, giá cả vì thế cũng sẽ bị đẩy lên. Năm nay trong hai ngày 7 và mồng 9, lượng tiêu thụ chỉ tăng khoảng 10% so với ngày thường, giá không đổi.

Các siêu thị cũng không trông chờ vào dịp lễ này, khi lượng tiêu thụ thực tế trong hai ngày mồng 7 và mồng 9 không tạo đột biến. Bà Nguyễn Thanh Huyền, Siêu thị Big C, dự đoán có thể người dân sẽ tranh thủ làm lễ vào dịp cuối tuần. Tuy nhiên, do dự báo lượng tiêu thụ không tăng, nên chúng tôi không có chương trình khuyến mại cho ngày này.

Lượng tiêu thụ các loại tiền, vàng, hàng mã cũng èo uột, trái hẳn với thường lệ. Tại phố Hàng Mã, trung tâm của các mặt hàng “dưới âm”, không khí mua bán đìu hiu. Một chủ cửa hàng ở đây cho biết: “Năm ngoái bán không xuể, năm nay thì cửa hàng nào cũng không bán được. Những mặt hàng được ưa chuộng năm trước như: nhà tầng, xe máy, ô tô… tiêu thụ rất ít”.

  » Làm máy bay, laptop, osin... phục vụ người cõi âm
  » Rôm rả chợ hàng mã online rằm tháng 7

» Làm máy bay, laptop, osin... phục vụ người cõi âm » Rôm rả chợ hàng mã online rằm tháng 7Theo Đất Việt
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh