• Zalo

Đại gia địa ốc: Người rơi vòng lao lý, kẻ biến mất đầy bí ẩn

Kinh tếThứ Ba, 30/12/2014 07:31:00 +07:00

Năm 2014, vẫn là năm của kiện tụng và sự biến mất đầy bí ẩn của các ông chủ địa ốc.

(VTC News) - Trong năm 2014, các đại gia địa ốc, người dính kiện tụng, kẻ biến mất đầy bí ẩn.

Bắt Nguyên Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam

Bắt Nguyên Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam
Bắt Nguyên Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam 
Vụ bắt tạm giam đối với ông Phan Thành Mai - Nguyên Tổng Thư ký của Hiệp hội bất động sản Việt Nam được coi là một trong những biến cố lớn nhất vì ông Mai vốn là người hoạt động khá năng nổ trong thị trường bất động sản Việt Nam.

Ông Mai bị bắt tạm giam theo thông tin ban đầu là do có hành vi gây thất thoát nhiều tỷ đồng trong việc thuê mướn bất động sản để đặt trụ sở văn phòng Ngân hàng Xây dựng.

Sinh ngày 20/6/1971 tại Nghệ An, ông Phan Thành Mai sớm được dư luận biết đến khi xuất hiện khá nhiều trên các phương tiện thông tin đai chúng. Nắm giữ chức vụ, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trong thời kỳ bất động sản nóng hầm hập rồi… đóng băng, tên tuổi ông Phan Thành Mai “nổi” không kém bất cứ một chuyên gia địa ốc nào.

Với vai trò Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, ông Mai từng đề xuất cơ quan quản lý phổ biến với các ngân hàng thương mại về gói sản phẩm dành cho 4 nhà nhằm thúc đẩy các dự án bất động sản dở dang thông qua việc cấp vốn trực tiếp cho nhà thầu, nhà cung ứng vật liệu xây dựng, nhà sản xuất...

Đến tháng 3/2013, nhiều người bất ngờ khi ông Mai có tên trong danh sách bầu cử vào Hội đồng quản trị Ngân hàng TrustBank – tên cũ của Ngân hàng Xây dựng. Ít lâu sau, ông Mai trở thành Tổng Giám đốc của Ngân hàng này.

Tuy nhiên, gắn bó với ngân hàng này chưa lâu, ông Phan Thành Mai đã bị bắt tạm để điều tra. Một nguồn tin của báo Thanh Niên cho biết, bước đầu cơ quan điều tra xác định nguyên Tổng giám đốc của Ngân hàng Xây dựng đã dùng sổ tiết kiệm của một doanh nghiệp để thế chấp 39 khoản vay tại VNCB; các chứng từ chuyển tiền không có chữ ký của chủ tài khoản... Khi quá hạn, các khoản vay trên không có khả năng thu hồi, gây thiệt hại cho Ngân hàng Xây dựng hàng ngàn tỷ đồng...

Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh rơi vào vòng lao lý

Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh rơi vào vòng lao lý
Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh rơi vào vòng lao lý 
Ông Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành công Tập đoàn Thiên Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) cũng bị khởi tố và bắt tạm giam vì “cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng” và “vi phạm quy định trong cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Ông Danh và ông Mai cùng bị bắt tạm giam để điều tra cùng 1 vụ án.

Ông Phạm Công Danh sinh năm 1965, tại Quảng Ngãi, người được biết đến với “sáng kiến” gói tín dụng 50. 000 tỉ đồng cho bất động sản.

Theo thông tin ban đầu, bị can có hành vi gây thất thoát nhiều tỉ đồng trong việc thuê mướn bất động sản để đặt trụ sở văn phòng. Ông Danh đã đặt cọc và ứng trước với bên cho thuê hơn 1.000 tỉ đồng dù hợp đồng với bên cho thuê trong hợp đồng được ký kéo dài 40 năm.

Cả ông Danh, ông Mai và thành viên HĐQT Mai Hữu Khương đã lập tài khoản thế chấp vay tiền tại VNCB; lập chứng từ chuyển tiền không có chữ ký của chủ tài khoản, không có hồ sơ… khi quá hạn không có khả năng thu nợ gây thiệt hại cho VNCB trên 6.000 tỉ đồng.

Ông chủ "Sky Garden" biến mất

Ông chủ "Sky Garden" biến mất
Ông chủ "Sky Garden" biến mất 
Cũng trong năm 2014, nhiều khách hàng mua dự án Sky Garden đã bức xúc vì không thể liên lạc được với ông chủ của dự án này.

Dự án Tổ hợp thương mại, văn phòng, căn hộ Sky Garden Towers (gọi tắt là Sky Garden) được cấp giấy phép đầu tư tháng 3/2011 và được cấp phép xây dựng vào tháng 12/2011. Dự án được xây dựng trên diện tích đất 7.000m2 do Công ty TNHH Định Công (Thành viên Vân Thái Group) làm chủ đầu tư (do 2 thành viên là Viện khoa công nghệ tàu thủy và CTCP Thép Vân Thái – Vinashin góp vốn).

Video: Cảnh sát truy đuổi cướp ngân hàng 

Dự án khá rõ ràng về pháp lý nhưng ngay từ khi bắt đầu triển khai, dự án đã “lình xình” nhiều vấn đề liên quan đến việc huy động vốn, tiến độ dự án… khiến  người mua nhà lo lắng. Gần đây nhất, vào đầu tháng 3 khi nhận được thông tin vị Tổng giám đốc phía chủ dự án mất tích khiến nhiều khách hàng điếng người, hoang mang.

Phản ánh trên báo điện tử infonet, ông Hoàng Đình Giáp, đại diện nhóm khách hàng mua nhà tại dự án nói trên cho biết: Dự án Sky Garden có biểu hiện gian dối, khách hàng muốn gặp lãnh đạo để giải quyết thắc mắc lúc nào cũng nhận được câu trả lời của nhân viên công ty là Tổng giám đốc đi vắng, đi công tác, đi chữa bệnh….

“Ngày 4/3 vừa qua, quá bức xúc và lo lắng trước thực trạng dự án dừng thi công đã lâu, nhiều khách hàng đã cùng nhau kéo đến trụ sở Công ty để gặp lãnh đạo. Sau khi khách hàng quyết liệt “ép” mới “lòi” ra vấn đề từ tháng 9/2013 Công ty không biết ông Hồ Anh Thái, Tổng giám đốc Công ty ở đâu nữa, không liên lạc được”, ông Giáp cho hay.

Theo phản ánh của ông Quang, một khách hàng mua nhà tại dự án, tại buổi gặp chủ đầu tư ngày 4/3 vừa qua, khách hàng chỉ gặp được vị Chủ tịch HĐQT của Công ty, là đơn vị góp đất thực hiện dự án. Tuy nhiên, vị này nói không có chuyên môn, còn Tổng giám đốc phụ trách về pháp luật đã mất tích, không rõ lý do.

“Vị Chủ tịch HĐQT đó cho biết, nhiều tháng nay Công ty cũng đã không liên lạc được với ông Thái và đã báo cơ quan công an. Công ty cũng đã báo cáo cấp trên điều tra để tìm người thay thế, thực hiện tiếp dự án”, ông Quang cho hay.

Chủ đầu tư Tincom Pháp Vân để thuê bao "ò í e"

Chủ đầu tư Tincom Pháp Vân để thuê bao "ò í e"
Chủ đầu tư Tincom Pháp Vân để thuê bao "ò í e" 
Khách hàng mua dự án Tincom Pháp Vân bức xúc vì dự án ngừng triển khai, trong khi khách hàng liên lạc thì máy điện thoại chủ đầu tư báo "không liên lạc được".

Phản ánh lên báo điện tử VTC News, chị Lan Phương - một khách hàng mua nhà tại dự án Tincom Pháp Vân bức xúc vì dự án chậm triển khai, trong khi chủ đầu tư nhiều lần thất hứa trả lại tiền cho khách hàng.

Đặc biệt, điều khiến chị Phương hoang mang nhất là hiện không thể liên lạc được với chủ đầu tư. Theo lịch hẹn, chủ đầu tư sẽ trả tiền chị muộn nhất tháng 10/2013.

"Ngày 31/10/2013 tôi đến Công ty nhưng không gặp được lãnh đạo nào, gọi điện cho ông Thang Văn Lượng - Chủ tịch HĐQT thì không trả lời. Hiện số máy của ông Lượng đã không còn liên lạc được", chị Lan Phương nói.

Chị Phương cũng cho biết, hiện chị không thể liên lạc được với bất cứ lãnh đạo nào của chủ đầu tư. Chị đã đến văn phòng công ty đặt lịch hẹn nhưng vẫn không có hồi âm nào.

Tại trụ sở của công ty này, dù chưa hết giờ làm việc, nhưng các nhân viên đã chơi cầu lông và cho biết lãnh đạo không ngồi tại ban quản lý dự án này.

Ông Thang Văn Lương được giới thiệu trong sơ đồ tổ chức và quản lý Công ty CP tập đoàn Đầu tư và Thương Mại Thăng Long là “một doanh nhân tiêu biểu, có hiểu biết sâu rộng về môi trường đầu tư ở Việt Nam, có nhãn quan nhạy bén trong kinh doanh cũng như xác định cơ hội đầu tư, nhiều năm kinh nghiệm tích lũy trong quá trình làm việc cho Ngân hàng Nhà nước Trung ương, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam và trong quá trình triển khai nhiều dự án đầu tư lớn trong các lĩnh vực khách nhau”.

Tuy nhiên, nếu tìm hiểu về dự án Tincom Pháp Vân, sẽ không ít người thấy thất vọng vì những lời quảng cáo trên về vị “doanh nhân tiêu biểu” này.

Châu Anh 
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !