Đại gia chi triệu 'đô' để ăn trưa với tỷ phú Warren Buffett để được gì?

Nhà đầu tư huyền thoại - tỷ phú Warren Buffett - tuy có một cuộc sống khá khiêm tốn song mỗi năm ông lại có những bữa trưa xa xỉ trị giá hàng triệu đô la.

“Nhà tiên tri xứ Omaha” là một trong những tỷ phú thông thái và sống tiết kiệm nhất trên thế giới. Giữ cương vị Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) tập đoàn Berkshire Hathaway khổng lồ, Bufett đến nay vẫn sống trong căn nhà tại Omaha mà ông mua với giá 31.500 USD vào năm 1958. Thậm chí, bàn làm việc của ông cũng không có điện thoại di động hay máy tính cá nhân, trong khi tổng giá trị tài sản ròng của ông theo tạp chí Forbes là 67 tỉ USD..

Dai gia chi trieu 'do' de an trua voi ty phu Warren Buffett de duoc gi? hinh anh 1

 Đồ ăn hàng ngày của tỷ phú Buffett bao gồm 5 lon Coca, bim bim Cheetos và khoai tây chiên. 

Không chỉ ưa thích cổ phiếu của những hãng đồ ăn, đồ uống bình dân như Burger King, Dairy Queen và Coca-Cola, tỷ phú Warren Buffett còn thường xuyên sử dụng sản phẩm của các hãng này. Đồ ăn hàng ngày của Buffett bao gồm 5 lon Coca, bim bim Cheetos và khoai tây chiên.

Trong một lá thư gửi cổ đông vào năm 2014, Buffett đã giải thích về lối sống giản dị của mình: “Cuộc đời tôi không thể hạnh phúc hơn được nữa. Thực ra, nó có thể trở nên tồi tệ hơn nếu tôi có 5 hay 6 ngôi nhà. Bởi vậy, tôi đã có tất cả những thứ mà tôi cần có, và tôi không cần thêm gì nữa, vì điều đó không tạo nên được sự khác biệt”.

Cuộc đấu giá hàng năm lần thứ 17 "Bữa ăn trưa quyền quý với với Warren Buffett” do Quỹ Glide đứng ra tổ chức được bắt đầu từ mùng 5/6 đến hết ngày 10/6. Giá khởi điểm của bữa trưa này là 25.000 USD song sẽ không dừng lại ở gần con số này, nếu nhìn vào biểu đồ trên. Glide là một tổ chức từ thiện với các hoạt động nhằm xoá đói, giảm nghèo có trụ sở đóng tại San Francisco.

Người trả giá cao nhất sẽ có cơ hội đem 7 người đến dùng bữa trưa với nhà đầu tư thành công nhất thế giới vốn yêu thích món bít tết tại nhà hàng Smith & Wollensky ở Manhattan.

Năm 2015, chủ tịch tập đoàn Dalian Zeus Entertainment (Trung Quốc) đã trả 2,35 triệu USD để có đặc ân này. Đó là một số tiền cực lớn song vẫn thấp hơn so với giá trúng thầu 3,5 triệu USD trong năm 2012.

Đại gia Zhu Ye nói: "Chúng tôi cảm thấy mình thực sự hời. Đặc biệt khi xét tới điều Warren Buffett xuất hiện ở Smith & Wollensky ở New York với tràn đầy năng lượng và say mê. Ông đã dành 3 tiếng rưỡi cho chúng tôi và sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào chúng tôi đặt ra .”

Ông Guy Spier, tác giả cuốn "The Education of a Value Investor” (Đào tạo nhà đầu tư giá trị) kiêm giám đốc Công ty Aquamarine Capital, là người đã có vinh dự có bữa ăn trưa này với Warren Buffett vào năm 2007 với mức giá trúng thầu là 650.000 USD. Ông Spier chia sẻ: "Ăn trưa với tỉ phú Buffett là cách tốt để làm từ thiện và cũng là cơ hội để cận cảnh thấy đâu là động cơ thúc đẩy "Huyền thoại xứ Omaha” cũng như để học hỏi sự thông thái của ông”.

Được ăn trưa với "thần tượng” Warren Buffett luôn là một món quà đắt song thực sự đáng giá. Ba người thắng cuộc đầu tiên chỉ trả 25.000 mỗi người, song đó là thời điểm trước khi cuộc bán đấu giá này được chuyển sang trực tuyến. Năm 2003, Glide bắt đầu hợp tác với eBay tổ chức bán đấu giá và nhà đầu tư David Einhorn thuộc quỹ đầu tư linh hoạt Greenlight Capital khi đó đã trúng thầu với mức giá trên 250.100 USD, nâng số tiền quyên góp tăng lên 10 lần.

Bạn có biết bữa ăn trưa xa xỉ này sẽ dẫn đến đâu? Trong vòng hai năm 2010 - 2011, nhà quản lý đầu tư Ted Weschler đã chi tổng cộng trên 5 triệu USD cho các buổi hẹn ăn trưa với "Huyền thoại xứ Omaha”. Đây là con số mà Weschler có thể nhìn lại như bước ngoặt trong sự nghiệp của mình vì hiện nay tên ông nằm trong danh sách những cử viên được lựa chọn để thay thế tỉ phú Buffett quản lý tập đoàn đầu tư hùng mạnh Berkshire Hathaway.

Trong mọi trường hợp, mục đích của cuộc đấu giá này là vì một ý nghĩa cao cả. Các bữa ăn trưa đặc biệt này của Warren Buffett đã đem lại trên 20 triệu USD cho Quỹ Glide trong vòng 16 năm qua. Số tiền này được sử dụng để cung cấp thực phẩm và chăm sóc cho hàng chục ngàn gia đình và cá nhân nghèo khó.

Ông Reverend Cecil Williams, đồng sáng lập viên Glide cho biết: "Kết quả luỹ tiến của lòng hảo tâm này trong nhiều năm đáng kinh ngạc. Chúng tôi vô cùng biết ơn ngài Warren Buffett vì tình bạn và sự tận tâm của ông với Quỹ Glide và đối với những người đang rất cần tình yêu thương và sự trợ giúp vô điều kiện của chúng tôi”.Bà Susie, vợ đầu của ông Buffett, là người đã đưa ra ý tưởng này. Bà đã mất vào năm 2004.

Tưởng đắt mà lại hóa không

Buffett bắt đầu đấu giá các bữa trưa của ông kể từ năm 2000, với thuở ban đầu chỉ thu được rất ít tiền. Trong vòng 3 năm liên tiếp, số tiền đấu giá chưa bao giờ vượt quá ngưỡng 25.000 USD. Nhưng tới năm 2003, nó đã vọt lên 250.000 USD, năm 2005 là 351.000 USD, 2006 là 620.100 USD và đến năm 2008 thì đạt mốc tiền triệu.Những người chiến thắng đều nói rằng tiền họ bỏ ra đáng giá tới từng xu, bởi không phải ai cũng dễ dàng ngồi mặt đối mặt trong bữa ăn với nhân vật được xem là huyền thoại sống về đầu tư. Buffett cho biết ông luôn cố gắng tối đa để biến bữa ăn trưa kéo dài vài giờ đồng hồ trở nên có giá trị và ông chưa từng nhận được một lời phàn nàn nào từ những người ngồi cùng bàn. “Bạn muốn người đã trả giá cao nhất biết rằng họ đã nhận được một thứ gì đó rất đặc biệt” - Buffett nói.

Buffett nói rằng ông để cho người thắng cuộc tự chọn chủ đề cuộc nói chuyện tại bữa ăn trưa. Không phải ai tới cuộc gặp với Buffett cũng nói về chuyện làm ăn. Vài người trong đó chỉ muốn nói về gia đình họ. “Với mức giá ấy, tôi sẽ không thảo ra nội dung của cuộc nói chuyện. Hiển nhiên tôi cũng không để lại khoản tiền boa trị giá 15% bữa ăn” - Buffett nói.

Pabrai cho biết khi diện kiến Buffett hồi năm 2007, đôi bên đã không nói gì về chuyện đầu tư, nhưng vẫn thấy cuộc gặp rất giá trị vì được ở cùng một nhân vật có một không hai như ông. Pabrai nói rằng dư luận đã chú ý quá nhiều tới mức giá của bữa ăn trưa, mà không thấy rằng ngài tỉ phú không bỏ túi đồng nào trong món tiền thu được.

Được biết, toàn bộ tiền đấu giá ăn trưa sẽ được chuyển vào Quỹ Glide, vốn cung cấp các dịch vụ xã hội cho người nghèo và vô gia cư ở thành phố San Francisco. Các bữa ăn trưa đặc biệt của nhà đầu tư huyền thoại đã trở thành nguồn tài chính quan trọng cho Glide, vốn hoạt động với khoản ngân sách chỉ ngót nghét 17 triệu USD mỗi năm. Glide cung cấp bữa ăn, chăm sóc sức khỏe, huấn luyện việc làm, tái hòa nhập với xã hội và cung cấp nơi ở cho người vô gia cư, người nghèo. “Chúng tôi vô cùng biết ơn khi ngài Buffett chia sẻ cam kết vững vàng của chúng tôi trong việc giúp đỡ những người hàng xóm đang ở trong cảnh khốn khó nhất, bất kể họ đang ở hoàn cảnh nào và có nền tảng xã hội ra sao” - Williams nói.

Giám đốc điều hành Salida Capital, bà Courtenay Wolfe, cũng đánh giá bữa ăn trưa là một trải nghiệm tuyệt vời và mang tới nhiều cảm hứng. “Chúng tôi đấu giá để có cơ hội gặp Warren Buffett, và như một cách để làm từ thiện cho Quỹ Glide” - bà nói.

Ngoài các bữa ăn trưa đặc biệt, Buffett vẫn cho đi từng phần trong gia sản khổng lồ của mình. Kế hoạch của Buffett là sẽ chia sẻ phần lớn cổ phiếu có được ở Berkshire cho 5 tổ chức thiện nguyện, sao cho sau khi qua đời, ông sẽ không còn giữ lại chút tài sản nào cho riêng mình.

Đời sống & pháp luật
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU