Đại gia Ả Rập 'méo mặt' vì chứng khoán sụp đổ

(VTC News) - Giá dầu giảm thê thảm và thị trường chứng khoán sụp đổ đang khiến các đại gia Ả Rập "méo mặt" nhìn hàng tỷ USD bốc hơi trong phút chốc.  

"Cơn địa chấn" của giá dầu đang làm thị trường chứng khoán thế giới điên đảo. Và dĩ nhiên, những quốc gia phụ thuộc kinh tế vào dầu mỏ đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất, tại vùng Vịnh tuần vừa qua chứng kiến những lần giảm điểm nghiêm trọng.

Thị trường Tadawul All-Shares Index ở Riyadh, Ả Rập Xê-út, thị trường hàng đầu ở vùng Vịnh giảm 6% và hiện tại đang ở mức thấp hơn 20% so với mức đỉnh mà nó đạt được hồi tháng 4/2015.
Các đại gia Ả Rập đang lao đao với thị trường chứng khoán 

Các đại gia Ả Rập đang lao đao với thị trường chứng khoán 

Tại Dubai, DFM index cũng xác lập mức giảm 6,96% để đạt 3,451.48 điểm. Đây được coi là một tín hiệu khiến các nhà đầu tư tại đây không thể ngồi yên.

Theo Bloomberg, ở Qatar, chỉ số QE giảm 4,3% và chỉ số TA-25 của Israel cũng hạ 3,3%. Còn tại Ai Cập, chỉ số chứng khoán của họ "lao dốc" với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 12/2014. Chỉ số chứng khoán MSCI Thị trường mới nổi đóng cửa phiên giao dịch hôm 21/8 ở mức thấp nhất trong vòng 6 năm trở lại đây.

Muhammad Faisal Potrik, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của thị trường Riyadh cho biết: "Theo đà giảm điểm liên tục của thị trường thế giới, Ả Rập Xê-út cũng không phải ngoại lệ. Trong thời gian tới, với việc kinh tế Trung Quốc gặp nhiều khó khăn, rất có thể chúng ta sẽ bị ảnh hưởng".

Hiện nay, tình trang bán tháo cổ phiếu đang xảy ra tại khu vực này theo giá dầu thô và sự hoảng loạn này đang lan rộng tại Trung Đông. Tác động trực tiếp của khủng hoảng giá dầu sẽ còn gây ra nhiều hệ quả trong tương lai cho nền kinh tế thế giới.

Linh Trần (theo Business Insider)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN