Dại dột rót xăng ở gần lửa, người đàn ông bỏng nặng lột da toàn thân

(VTC News) - Dại dột ngồi rót xăng gần lửa, người đàn ông 35 tuổi bị bỏng độ II, thương tổn 70% diện tích cơ thể, da bong tróc lột từng mảng.

Bệnh nhân Đỗ Thanh T. (ở Yên Bái) được đưa đến Khoa Cấp cứu Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) trong tình trạng đau rát nhiều, có hiện tượng sốc, run nhiều do bị bỏng xăng, nguy kịch đến tính mạng.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, anh T. bất cẩn khi sử dụng xăng tại nhà, để lửa bén vào bùng cháy làm anh T bị bỏng nặng tứ chi, vùng lưng và mông. Những người xung quanh nhanh chóng cách ly anh khỏi đám lửa, dội nước nguội vào vết bỏng, và đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ cho biết, bệnh nhân bị tổn thương nhiều độ, nhiều vùng da rộng, trên cơ thể có nhiều vết trợt da xen kẽ tổn thương đỏ rộp kèm theo bùn đất. Bệnh nhân được chẩn đoán bỏng độ II, diện tích thương tổn 70% cơ thể.

Dai dot rot xang o gan lua, nguoi dan ong bong nang lot da toan than hinh anh 1

 Bệnh nhân được chẩn đoán bỏng độ II, diện tích thương tổn 70% cơ thể.

Sau cấp cứu ban đầu, bệnh nhân  được chuyển đến Viện bỏng Quốc Gia tiếp tục cấp cứu và điều trị.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi bị bỏng xăng người bệnh không được sơ cứu đúng cách, tự ý chữa trị tại nhà hay áp dụng các phương pháp dân gian có thể khiến vết thương nhiễm trùng, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe....

Những ca bỏng xăng có khả năng cứu chữa hiệu quả nếu việc sơ cứu được thực hiện đúng và kịp thời.

Dưới đây là các bước cần làm để sơ cứu nạn nhân:

- Đầu tiên là loại trừ nguyên nhân gây bỏng. Tuy nhiên, để dập tắt ngọn lửa từ xăng nên lưu ý, không dùng nước, cách làm này khiến người bị nạn bỏng nặng hơn, vì xăng nổi lên trên nước sẽ tiếp tục bốc lửa, lan rộng. Bạn nên dùng chăn, ga trùm lên nạn nhân nhanh chóng.

- Ngay sau khi dập lửa, chúng ta cần giảm nhiệt tại chỗ bị bỏng cho nạn nhân. Người ứng cứu nên dội nước sạch từ 30-60 phút liên tục, phương pháp này giúp nạn nhân không bỏng sâu hơn.

- Giữ cho vết bỏng sạch, tuyệt đối không tự ý sử dụng bất kì loại thuốc nào, không làm vỡ chỗ phỏng nước. Các phần quần áo, da dính vào vết bỏng không nên tự ý bóc ra.

- Dùng gạc vô khuẩn hoặc vải sạch phủ lên vết bỏng, nhanh chóng đưa nạn nhân đến viện điều trị, không tự điều trị tại nhà.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng khuyến cáo, bệnh nhân bỏng không nên điều trị bằng các thuốc y học dân tộc hay các kinh nghiệm truyền miệng chưa có cơ sở khoa học như bôi kem đánh răng, nước mắm, hay dùng lòng trắng trứng gà. Những cách chữa trị này có thể gây nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, biến chứng khôn lường.

Video: Người Việt dễ bị ngộ độc thủy ngân khi đi... hàn răng

>>> Đọc thêm: Viên sỏi to như củ gừng nằm trong thận nam bệnh nhân suốt 3 năm

Thu Nga
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU