Đại diện thương mại Mỹ: Đối với Trung Quốc, chỉ thuế là chưa đủ

Thế giớiThứ Tư, 19/06/2019 11:55:00 +07:00

Ông Robert Lighthizer cho rằng việc đàm phán với Bắc Kinh sẽ không mang lại hiệu quả.

“Tôi không chắc nếu chỉ có áp thuế không thôi thì liệu có thể khiến họ ngừng lừa dối hay không. Tôi nghĩ các ngài cũng không có phương án nào khác. Nhưng tôi tin chắc một điều rằng việc đàm phán với họ sẽ không mang lại hiệu quả” - Đại diện Thương mại Mỹ, Robert Lighthizer, phát biểu tại phiên điều trần của Ủy ban Tài chính, Thượng viện Mỹ, hôm 18/6.

1

 Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. (Ảnh: AP)

Liên quan đến vấn đề áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc, ông Lighthizer khẳng định rằng “mọi thứ đều phụ thuộc vào Tổng thống”.

Vào đầu tháng 6, Chính phủ Trung Quốc đã áp dụng mức thuế nhập khẩu đáp trả đối với hơn 5 nghìn mặt hàng từ Mỹ có tổng trị giá 60 tỷ USD. Đây được coi là động thái trả đũa của Bắc Kinh trước việc Chính phủ Mỹ quyết định nâng mức thuế đối với các sản phẩm của Trung Quốc hôm 10/5.

Trước đó, Trung Quốc và Mỹ đã tiến hành các cuộc đàm phán nhằm giải quyết tranh chấp thương mại trong nhiều tháng. Lần gần đây nhất hai bên có thể ngồi lại với nhau – vòng đàm phán thứ 10 – đã diễn ra vào ngày 9-10/5 tại Washington. Kể từ đó, tiến trình này đã rơi vào bế tắc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần bày tỏ sự không hài lòng với mức thâm hụt khổng lồ trong thương mại với Trung Quốc. Kể từ ngày 10/5, thuế nhập khẩu của Mỹ được nâng một lần nữa từ mức 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc có tổng giá trị 200 tỷ USD. Ông Trump cũng ra chỉ thị bắt đầu tiến trình tăng thuế đối với 300 tỷ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc. Giải thích cho các bước đi của mình, phía Mỹ cho rằng bản thân Bắc Kinh đã chối bỏ các thỏa thuận đã đạt được trong các cuộc tham vấn thương mại trước đó.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !