Đại diện Bộ VHTTDL: 'Tôi không thể công bố văn bản chỉ đạo xử lý vấn đề cổ phần hóa Hãng phim truyện'

Sao ViệtThứ Sáu, 03/01/2020 15:25:00 +07:00
(VTC News) -

"Ai quan tâm, sau cuộc họp có thể lên văn phòng tôi cho xem văn bản" - Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trả lời khi được hỏi về vấn đề cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức buổi Họp báo thường kỳ quý IV năm 2019 vào sáng 3/1. Một trong những vấn đề được nhiều phóng viên quan tâm là việc giải quyết những tồn tại xung quanh việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam trong bối cảnh vẫn có nhiều nghệ sĩ của Hãng căng băng-rôn, khẩu hiệu kêu cứu.

Đại diện Bộ VHTTDL: 'Tôi không thể công bố văn bản chỉ đạo xử lý vấn đề cổ phần hóa Hãng phim truyện'  - 1

Ông Nguyễn Thái Bình chủ trì buổi Họp báo thường kỳ quý IV năm 2019 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về hoạt động của Hãng phim truyện Việt Nam, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: "Hãng phim đã cổ phần hóa thành công ty và hoạt động theo luật doanh nghiệp. Nếu muốn biết về các hoạt động của Hãng, các phóng viên liên hệ với phía công ty".

Không hài lòng với câu trả lời của đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các phóng viên tiếp tục nêu vấn đề: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vẫn giữ vốn nhà nước tại Hãng phim, Hãng phải có trách nhiệm báo cáo hoạt động trong năm với Bộ. Trong trường hợp, Hãng không báo cáo, Bộ hoàn tòa có thể đưa ra yêu cầu.

Tuy nhiên, trước thắc mắc của các phóng viên, ông Nguyễn Thái Bình cho biết, Bộ nhận được văn bản chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về vấn đề cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam. Dù có trong tay văn bản nhưng ông Nguyễn Thái Bình từ chối công bố trong buổi họp báo: "Ai quan tâm, sau cuộc họp có thể lên văn phòng tôi cho xem văn bản. Tôi không thể công bố nội dung văn bản ở đây" - Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói.

Câu trả lời của ông Nguyễn Thái Bình không nhận được sự đồng thuận của các phóng viên. Họ thẳng thắn yêu cầu đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nếu không thể công bố toàn bộ nội dung thì có thể nêu tinh thần chính trong văn bản của Phó Thủ tướng. 

Ông Nguyễn Thái Bình trả lời: "Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác định cụ thể số tiền hoàn trả nhà đầu tư chiến lược và báo cáo lộ trình giải quyết những tồn tại trong quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam. Hiện, Bộ đang tập trung xử lý từng vấn đề".

Đại diện Bộ VHTTDL: 'Tôi không thể công bố văn bản chỉ đạo xử lý vấn đề cổ phần hóa Hãng phim truyện'  - 2

Hãng phim truyện Việt Nam gần như không còn hoạt động sau khi cổ phần hóa.

Việc cổ phần Hãng phim truyện Việt Nam được tiến hành từ năm 2014 nhưng vẫn luôn là đề tài nóng được dư luận hết sức quan tâm.

Trong vài năm qua, các nghệ sĩ của Hãng vẫn thường căng băng-rôn, khẩu hiệu kêu cứu. Họ cho rằng, quá trình cổ phần hóa Hãng phim thiếu minh bạch và có nhiều sai sót. Phía cổ đông chiến lược hoàn toàn không có ý định làm phim mà có mục đích khác trong việc mua Hãng phim truyện.

Sau khi cổ phần hóa, Hãng phim truyện Việt Nam rơi vào khủng hoảng và gần như không có bất cứ hoạt động nào đáng kể. Những lùm xùm tại Hãng phim truyện khiến Thanh tra Chính phủ phải vào cuộc.

Tháng 9/2018, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận quá trình cổ phần hóa tại Hãng phim truyện Việt Nam có quá nhiều sai phạm. Chính phủ yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm những tồn tại trong quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.

Mộc Lan
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !